Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/11/200100:00:00(Xem: 5221)
2 TRIỆU DÂN DỰ LỄ HỘI THUYỀN RỒNG
PHNOM PENH - Khoảng 2 triệu dân Cambodia tràn xuống đường tại thủ đô Phnom Penh, vui đùa hội Tạt Nước hàng năm, và xem đua thuyền rồng trên sông Tonle Sap. Cuộc đua 3 ngày quy tụ 400 chiếc thuyền rồng sơn màu sặc sỡ, biểu tượng của nền văn hoá cổ Khmer. Vào thời gian này hàng năm, sông Tonle Sap bắt đầu đổi chiều, đổ nước vào sông Củu Long khi muà mưa dâng nước sông Củu Long lên cao. Cảnh thanh bình tại Cambodia đã đưa nhiều đội đua thuyền tham dự cuộc đua năm nay, có quốc vương Sihanouk phát lệnh khởi hành.

ĐỨC XÉT LẠI LUẬT DI TRÚ
BERLIN - Liên Minh cầm quyền Đức hôm thứ hai chấp nhận xét lại luật di trú để thich nghi với việc tiếp nhận công nhân ngoại quốc nhập cảnh có kiểm soat, trong tình hình giảm dân số trong nước. Với sinh suất thấp hiện nay, dân số nước Đức hiện nay là 82 triệu sẽ sút giảm 1/4 trong thời gian từ nay đến năm 2050. Xu thế này cũng sẽ tạo ra sự thiếu hụt nhân công kể từ năm 2010, mặc dù tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là 9 %. Bộ Trưởng Nội Vụ Otto Schilly họp báo hôm thứ ba nói rằng "Luật di trú mới sẽ bảo đảm hạn chế các lạm dụng và tị nạn trá hình. Bộ Trưởng Schilly cũng nhượng bộ với quyết định cho phép thiếu niên di dân dưới 14 tuổi, thay vì dưới 12 tuổi, tự động được hưởng quy chế thường trú. Luật mới cũng nới lỏng việc tiếp nhận di dân có học vấn khá, và biết tiếng Đức.

CẢNH SÁT THỔ TẤN CÔNG NGƯỜI TUYỆT THỰC ĐÒI CẢI THIỆN LAO TÙ
ISTANBUL - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vũ trang hùng hậu đã tấn công nơi ở của những người tuyệt thực phản đối chính sách cải cách về lao tù. 3 nhà bị tấn công tại khu dân cư Kucuk Armutlu, thuộc thành phố Istanbul. Tin của phái viên Reuters cho biết 40 người thiệt mạng, thêm vào thành tich nhân quyền trầm trọng của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ . Cảnh sát có xe bọc sắt mở đường, bắn hơi cay vào các ngôi nhà, trước khi xông vào bắt những người tuyệt thực đưa đi bệnh viện. Những người này không ăn, chỉ uống nước đường từ nhiều tháng để phản đối chủ trương lập nhiều xà-lim thay thế các phòng giam tập thể. Trong cuộc đàn áp nhà tù Tháng 12-2000, có 2 binh sĩ và 30 tù nhân thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.