Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/11/200100:00:00(Xem: 5268)
2 TRIỆU DÂN DỰ LỄ HỘI THUYỀN RỒNG
PHNOM PENH - Khoảng 2 triệu dân Cambodia tràn xuống đường tại thủ đô Phnom Penh, vui đùa hội Tạt Nước hàng năm, và xem đua thuyền rồng trên sông Tonle Sap. Cuộc đua 3 ngày quy tụ 400 chiếc thuyền rồng sơn màu sặc sỡ, biểu tượng của nền văn hoá cổ Khmer. Vào thời gian này hàng năm, sông Tonle Sap bắt đầu đổi chiều, đổ nước vào sông Củu Long khi muà mưa dâng nước sông Củu Long lên cao. Cảnh thanh bình tại Cambodia đã đưa nhiều đội đua thuyền tham dự cuộc đua năm nay, có quốc vương Sihanouk phát lệnh khởi hành.

ĐỨC XÉT LẠI LUẬT DI TRÚ
BERLIN - Liên Minh cầm quyền Đức hôm thứ hai chấp nhận xét lại luật di trú để thich nghi với việc tiếp nhận công nhân ngoại quốc nhập cảnh có kiểm soat, trong tình hình giảm dân số trong nước. Với sinh suất thấp hiện nay, dân số nước Đức hiện nay là 82 triệu sẽ sút giảm 1/4 trong thời gian từ nay đến năm 2050. Xu thế này cũng sẽ tạo ra sự thiếu hụt nhân công kể từ năm 2010, mặc dù tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là 9 %. Bộ Trưởng Nội Vụ Otto Schilly họp báo hôm thứ ba nói rằng "Luật di trú mới sẽ bảo đảm hạn chế các lạm dụng và tị nạn trá hình. Bộ Trưởng Schilly cũng nhượng bộ với quyết định cho phép thiếu niên di dân dưới 14 tuổi, thay vì dưới 12 tuổi, tự động được hưởng quy chế thường trú. Luật mới cũng nới lỏng việc tiếp nhận di dân có học vấn khá, và biết tiếng Đức.

CẢNH SÁT THỔ TẤN CÔNG NGƯỜI TUYỆT THỰC ĐÒI CẢI THIỆN LAO TÙ
ISTANBUL - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vũ trang hùng hậu đã tấn công nơi ở của những người tuyệt thực phản đối chính sách cải cách về lao tù. 3 nhà bị tấn công tại khu dân cư Kucuk Armutlu, thuộc thành phố Istanbul. Tin của phái viên Reuters cho biết 40 người thiệt mạng, thêm vào thành tich nhân quyền trầm trọng của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ . Cảnh sát có xe bọc sắt mở đường, bắn hơi cay vào các ngôi nhà, trước khi xông vào bắt những người tuyệt thực đưa đi bệnh viện. Những người này không ăn, chỉ uống nước đường từ nhiều tháng để phản đối chủ trương lập nhiều xà-lim thay thế các phòng giam tập thể. Trong cuộc đàn áp nhà tù Tháng 12-2000, có 2 binh sĩ và 30 tù nhân thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.