Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/02/200000:00:00(Xem: 7799)
NGA ĐE DỌA TRUY QUÉT QUÂN CHECH
MOSCOW - Nga sắp hoàn thành cuộc tiến chiếm thủ phủ Grozny của Cộng Hòa ly khai Chechnya, trong lúc Tây Phương lên án Moscow đã tung 1 lực lượng quá to lớn vào chiến trường. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga hôm nay tuyên bố trên đài truyền hình là đã sẵn sàng truy diệt quân Hồi Giáo ở vùng núi nam bộ Chechnya.
Bên trong Grozny, quân Nga vẫn còn mọp mình tiến lên tiêu diệt những ổ kháng cự cuối cùng của khoảng 1000 loạn quân Hồi Giáo còn cố thủ. Trong 1 trận đánh mà quân ly khai bị thương 40 người, Tướng Basayev của Chechnya bị thương nhẹ, mất vài ngón chân, theo tin quân sự Nga.

ÁO: NỘI CÁC CỰC HỮU NHẬM CHỨC
VIENNA - TT của Austria đã chấp thuận cho tuyên thệ nhậm chức chính phủ liên hiệp có chính đảng cực hữu tham chính. Ngay sau đó, Isreal đã triệu hồi đại sứ, và cấm lãnh tụ Haider đến Israel. Cac quốc gia thuộc Liên Hiệp Châu Âu cũng bắt đầu cuộc tẩy chay Austria, với sự tán thành của Hoa Kỳ, và cảnh giác treo thẻ hội viên của Austria.
Sự chia quyền cho đảng Tự Do (cực hữu), chiếm 42 trong 183 ghế Dân Biểu, cũng gây ra 2 đêm biểu tình chống đối liên tiếp của khoảng 2000 cư dân thủ đô. Thủ lãnh cực hữu Haider, và chính khách Wolfgang Schuessel, của đảng Quần Chúng, đã được TT Thomas Klestil yêu cầu ký bản tuyên bố lên án Đúc Quốc Xã, và cam kết tôn trọng thang giá trị chung của châu Âu. Trong 1 cuộc họp báo sau đó, lãnh tụ Haider khẳng định chủ trương bảo vệ dân thiểu số và tôn giáo thiểu số, làm gương cho châu Âu. Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố đang chờ xem hành động của chính phủ liên hiệp Austria.

TRUNG ĐÔNG VẪN BẾ TẮC
Hội đàm thượng đỉnh Israel-Palestine, mà đề tài hàng đầu là Israel lui quân nhường đất 6.1 phần trăm ở Tây Ngạn, đã bế tắc, ngăn trở sự hoàn thành vào ngày 13-2 khung hòa ước chung cuộc. Theo phát ngôn viên của Thủ Tướng Barak, kỳ hạn mới chưa được định đoạt. Ông cho biết 2 nhà lãnh đạo có thể tái thương lượng, ngày Chủ Nhật. Tại Washington, TT Clinton tuyên bố “Vẫn còn nhiều khó khăn phải vượt qua để khắc phục những bất đồng giữa Israel, Palestine và Syria”.

BẮT TÀU NGA BUÔN LẬU DẦU CHI IRAQ
VÙNG VỊNH - Sau khoảng 1 tháng thông báo cho Moscow về tệ nạn buôn lậu dầu thô giữa Nga và Iraq, vi phạm lệnh phong tỏa của LHQ, chiến hạm Hoa Kỳ USS Monterey đang cầm giữ thương thuyền Volga Neft 147 của Nga mua lén dầu của Iraq với giá hạ, trung bình 100 ngàn thùng hàng ngày. Chiến hạm Hoa Kỳ đang chờ lệnh tịch thu số lượng dầu mua bán trái phép. Nga đã lên tiếng tránh tội với lời biện hộ rằng chiếc tàu vi phạm lệnh cấm là của tư nhân, Moscow đang điều tra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn báo động về tình hình dân số... Bản tin KBS ghi nhận: Tổng tỷ suất sinh của Nam Hàn sẽ xuống dưới 1 trẻ trong năm nay... Cục trưởng Cục thống kê quốc gia Nam Hàn Kang Shin-wook dự báo trong năm nay, tổng tỷ suất sinh (dự đoán số trẻ bình quân mà một phụ nữ sẽ sinh ra trong cả đời của người đó), sẽ rơi xuống dưới 1 trẻ. Tỷ lệ sinh sẽ giảm nhanh hơn dự kiến, nên thời điểm Nam Hàn chuyển sang xu hướng giảm dân số cũng sẽ tới nhanh hơn.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan cảnh báo dân chúng rằng Trung Quốc chuyên tung tin đồn để phá hoại và quấy rối nền dân chủ Đài Loan.
KUALA LUMPUR, Malaysia -- Thành phố nào trên thế giới tốt nhất thế giới cho ngoại kiều? Bản chấm điểm có tên là Expat City Ranking 2018 đã phổ biến tuần qua.
LHQ Vận Động Lãnh Tụ Houthi Hòa Đàm SANAA - Trước khi thị sát thành phố cảng Hodeida, sứ giả LHQ hô hào lãnh tụ của Houthi dự hòa hội tổ chức trong tháng tới tại Thụy Điển.
SEOUL - Lò mổ chó lớn nhất nước, bên ngoài thủ đô Nam Hàn, bắt đầu bị triệt hạ, để sau 2 ngày trở thành công viên.
SEOUL, Nam Hàn -- Coi chừng... những hạt bụi nhỏ li ti sẽ gây bệnh. Bản tin KBS ghi rằng: Cải thiện nồng độ bụi siêu nhỏ có thể tăng tuổi thọ kỳ vọng của người Nam Hàn thêm 1,4 năm.
TOKYO, Nhật Bản -- Lao động Việt Nam sang Nhật làm việc có khi cũng trở ngại. Bản tin NHK ghi rằng tới 40% công ty có vấn đề trong trả lương lao động nước ngoài. Khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho thấy khoảng 40% các công ty xây dựng tuyển dụng lao động nước ngoài theo chương trình khẩn cấp có vấn đề trong việc trả lương.
VANCOUVER - Chủ quyền Hong Kong trả lại cho Beijing là chuyện cũ từ 21 năm – chuyện không cũ là nhà giàu di cư sang Canada, khai thác chiến thuật gọi là “di trú ngược” để thủ lợi. Bà Lin Jin là cựu viên chức ngân hàng, bị nhân viên sở thuế Canada đến “hỏi thăm”. Bà không nhận quy chế thường trú phải đóng thuế - lý do: đã trở lại tỉnh Hubei hồi giữa năm 2010 sau 4 năm sống tạm tại Vancouver với chồng con, không thể bị tính thuế, và kiện chống lại.
DUBAI - 1 ngày trước cuộc bầu cử QH Bahrain, tổ chức Amnesty International nêu quan ngại về nguy cơ đàn áp đối lập.
BERLIN - Các ứng viên mong muốn thay thế Thủ Tướng Merkel ở địa vị lãnh đạo đảng CDU giữ khỏang cách với chính sách di trú hào hiệp của bà với các đề án gây tranh luận rộng rãi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.