Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/03/200000:00:00(Xem: 5707)
1 ỨNG VIÊN TT ĐÀI LOAN: ĐÒI ĐỘC LẬP LÀ GÂY HỌA
ĐÀI BẮC - Ông Liên Chấn, Phó Tổng Thống Đài Loan, 1 trong 3 ứng cử viên tranh chức TT, tuyên bố ngày Thứ 2 rằng tuyên bố độc lập là điều sẽ đem lại tai họa cho Đài Loan.
Theo ông, nên phát triển các mối quan hệ 2 bên eo biển Đài Loan, nhưng ông nói “Đài Loan chống lại việc đặt giới hạn thời gian cho việc đàm phán tái thống nhất,” sau khi Chủ Tịch Giang Trạch Dân minh định rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng mọi biện pháp nếu Đài Loan trì hoãn vô hạn định.
Thủ Tướng Chu Dung Cơ thì nói “Bắc Kinh không ngồi yên nếu Đài Loan cứ tiến về hướng tự tuyên bố độc lập.” Đa số dân Đài Loan không tỏ ra sợ hãi, mọi sinh hoạt sản xuất và kinh doanh vẫn diễn tiến bình thường. Các nhà phân tích tin rằng những lời đe dọa của Bắc Kinh là nhằm ảnh hương đến cuộc bầu cử TT ngày 18-3, và làm mất phiếu của ứng cử viên Chen Shui Bian của đảng Dân Chủ Cấp Tiến, chủ trương độc lập.

CẢNH SÁT TUẦN TRA INTERNET"
Hầu hết dân Mỹ mong mỏi cảnh sát sẽ tìm ra cách tuần tra Internet, theo bản thăm dò mới Zogby. Trả lời câu “Cảnh sát sẽ có thể bảo vệ không gian điện toán"” có tới 66.5% dân Mỹ nói là “Có,” trong khi 14.9% nói “Có thể” và 10.4% nói “Không.”

XƯỞNG PHỤ TÙNG XE NỔ LỚN
RADFORD, Virginia - Hồi 9 giờ 30 tối chủ nhật, giờ Miền Đông, một vụ nổ từ xưởng sản xuất phụ tùng xe hơi New River Castings, ở thị xã Radford (bang Virginia) đã tung lên không trung những đám mây bồ hóng và lửa cao 20 feet. Đội trưởng cứu hỏa cho biết những mảnh kim loại quăn xoắn văng tứ tung, 1 người chết, 7 người bị thương và 2 người mất tích trong số 100 công nhân đang làm việc. Chó của cảnh sát đã được đưa tới tìm người sống sót. Theo 1 công nhân giấu tên, chủ nhân đã được thông báo từ vài ngày trước về tình trạng dồn nén hơi thiên nhiên ở tầng hầm cơ xưởng.

ĐÀN ÁP SINH VIÊN IRAN, TƯỚNG CẢNH SÁT RA TÒA
TEHRAN - Trong ngày thứ nhì của cuộc điều trần về vụ ký túc xá sinh viên bị cảnh sát tấn công đêm 8 rạng sáng ngày 9-7 năm ngoái, sinh viên Iran hôm Thứ 7 yêu cầu trừng trị các thủ phạm, và bồi thường thiệt hại vật chất cho cơ sở của sinh viên.
Phía cảnh sát, cựu Chuẩn Tướng Farhad Nazari và 19 cảnh sát phải ra trả lời trước vành móng ngựa. Phía sinh viên, anh Ali Reza Shabani cáo giác rằng bản thân anh bị 1 cảnh sát thường phục bắn gãy mũi.
Anh Mohsen Mir-Shafie, bị đánh nhừ người, nhưng không thể nêu tên các nhân chứng, vì bị cảnh sát hăm dọa. Phiên Tòa sẽ tiếp tục vào ngày Thứ Ba. Trong đợt phản kháng của Phong Trào Sinh Viên tháng 7 năm ngoái, ít nhất 1 sinh viên thiệt mạng, trên 200 sinh viên bị thương sau 6 ngày đàn áp của cảnh sát.

NAM HÀN NGHỆ THUẬT 1000 NĂM, TRIỂN LÃM BÚP BÊ GIẤY
SEOUL - Một cuộc triển lãm búp-bê làm bằng giấy tại thủ đô Nam Hàn đã thu hút đông đảo du khách ngoại quốc. Làm búp bê bằng giấy đã có truyền thống trên 1000 năm tại bán đảo Hàn Quốc, cái khó và độc đáo là những nét diễn tả trên mặt của búp bê.
Nghệ nhân Kim Young Hee đáp phi cơ từ Đức về để tổ chức cuộc triển lãm này. Cô đã theo học điêu khắc để có kỹ thuật dùng vào diễn tả nét mặt ngây thơ vô tội như trẻ thơ của búp bê giấy truyền thống.
Mỗi con búp bê giấy tốn từ 1 tuần tới 1 tháng để làm ra, và trị giá từ 3,400 đến 8,000 MK. Các nhà phê bình khen ngợi bản sắc riêng của Kim, qua những đặc điểm của búp bê giấy là mũi tẹt, mắt nhỏ, đôi môi như đang hát, chân và tay lực lưỡng đúng là tượng trưng người Hàn trong qúa khứ.

DA ĐỎ MỞ SÒNG BÀI LÀM THỊ XÃ
Một bảng hiệu “Cấm Sòng Bài” đã dựng ngay giữa phố chính Hood River, Oregon, với phía sau là Đập Nước Sông Columbia nơi bộ lạc da đỏ Warm Springs tính mở sòng bài. Cũng phải mất 5 năm nữa mới xây xong sòng bài, nhưng thị xã 5,000 dân này rất là phiền.

PHI CƠ XUỐNG GIỮA PHỐ, ĐỤNG XE
BURBANK, Nam California - Hồi 6 giờ chiều Chủ Nhật, 1 phi cơ Boeing của hãng South West, chở 137 hành khách và phi hành đoàn 5 người, đáp ra ngoài phi đạo, chạy trên Hollywood Highway, tông 1 xe hơi, và gần húc vào 1 trạm xăng Chevron thì ngừng lại. Ít nhất 6 người trên phi cơ bị thương, tài xế và con gái chiếc xe dưới đất bị thương nhẹ. Từ Dallas, phát ngôn viên công ty Southwest cho biết nguyên nhân tai nạn đang chờ kết quả điều tra. Theo giám đốc Tổng Quản Trị của Southwest, chiếc phi cơ bị nạn vừa được kiểm tra kỹ thuật hôm Thứ 6 mà không thấy có vấn đề gì.

KỸ NGHỆ TẮM BÙN PERU
Với người đầy bùn, ông Gabriel Urbina, 50 tuổi, đã trồng cây chuối trong lúc tập yoga sau khi tắm bùn ở Las Salinas hôm Chủ Nhật. Trong nhiều năm, những người dân Peru bệnh hoạn đã tới các hồ bùng “phép lạ” ở Chilca để chữa trị đủ thứ, từ hiếm muộn, đau khớp xương, vân vân. Đây cũng là một kỹ nghệ nuôi nhiều dân làng nơi đây.

CHILE ĐIỀU TRA ĐỂ TRUY TỐ PINOCHET
SANTIAGO - Nhà cựu độc tài Augusto Pinochet được sự bảo vệ chặt chẽ của quân đội 2 ngày sau khi từ Anh Quốc về nước, tại 1 lâu đài sang trọng ở ngoại ô thủ đô Santiago. Không ai nhìn thấy ông Pinochet, 84 tuổi, kể từ hôm Thứ 6. Ngày chủ nhật, một linh mục đã được cử vào bên trong lâu đài làm thánh lễ cho ông Pinochet và thân quyến.


Theo phóng viên Reuter, tình hình căng thẳng đã dịu xuống sau cuộc biểu tình ngày Thứ 7, đòi tống giam nhà cựu độc tài về những hành động bạo hành trong 17 năm cầm quyền. 6 người biểu tình bị bắt. Chính phủ trung tả Chí Lợi hứa giao cho 1 chánh án mở cuộc điều tra độc lập về 61 tội danh nhắm vào nhà cựu độc tài, và vấn đề trước tiên là bãi bỏ những đặc miễn của ông ta, do quy chế Thượng nghị Sĩ trọn đời, quy định trong hiến pháp tu chính năm 1980.

MOZAMBIQUE SAU CƠN LỤT: SỐT RÉT, DỊCH TẢ BÙNG NỔ
MAPUTO - Cứu trợ ngoại quôc tiếp tục đổ tới Mozambique, nhưng dân chúng vẫn còn thiếu thốn lương thực và nước uống nghiêm trọng. Một số nạn nhân lũ lụt đã trở về nhà để thấy nơi ở của họ ngập bùn.
Trực thăng của Đức, Anh, Pháp đã tới nhập đoàn với những phi đội nhỏ bé của Nam Phi và Malawi đã có mặt từ giữa Tháng 2, và trực thăng của Tây Ban Nha dự liệu tới trong ngày Thứ Hai, trong khi Bồ Đào Nha chuẩn bị đưa Thủy Quân Lục Chiến và thuyền máy tới tham gia công tác phân phối cứu trợ phẩm.
Các viên chức Nam Phi cho biết tình hình thung lũng sông Limpopo đã kiểm soát được, nhưng thiệt hại do bệnh sốt rét và dịch tả gây ra đã vượt quá số thương vong vì lũ lụt. TT Chissano cho biết Mozambique cần được giúp đỡ trong nhiều tháng tới, và ít nhất 250 triệu MK.

15 VOI THÁI BIỂU TÌNH, ĐÒI DẠO PHỐ
BANGKOK - 15 con voi và chủ voi tổ chức 1 cuộc phản đối khác thường tại thủ đô Thái Lan, chống đạo luật cấm voi dạo phố, hiệu lực kể từ ngày 10-3. Luật này nói rằng loài voi phải trở về rừng. Cac chủ voi nói rằng nuôi 1 con voi không phải là dễ, vì voi trưởng thành hàng ngày tiêu thụ đến 500 kílô thực phẩm, trong khi ngành lâm sản đã sa sút. Một số quản tượng đồng ý rời thủ đô Bangkok, nhưng hứa hẹn sẽ trở lại kiếm ăn, nếu không còn lựa chọn nào khác.

TRƯỜNG BUELL MỜ CỬA LẠI
MOUNT MORRIS, Michigan - Sáng Thứ 2, trường tiểu học Buell đã hoạt động lại lần đầu tiên kể từ sau vụ học sinh lớp 1 gây nổ súng thiệt mạng cô bé 6 tuổi cùng trường. Phòng 6, mơi cô bé Kayla tử thương, đã được sơn lại, các nhà tham vấn vào lớp cùng các em học sinh để trải qua ngày học lại nhiều khó khăn. Cô bé Kayla đã được an táng hôm Thứ 7. Theo các nhà điều tra, cậu bé gây tai họa đã bàn với người anh 8 tuổi về khẩu súng trên đường tới trường.

PUTIN CÓ THÊM ĐIỂM NHỜ CUỘC CHIẾN CHECHNYA
SERGIEV POSAD - Các tử sĩ thuộc lực lượng Đặc Biệt Cảnh Sát Nga OMON bị quân Chechnya ly khai phục kích tuần qua, sáng Thứ 2 được truy điệu tại ngoại ô Moscow, có Bộ trưởng Nội Vụ Vladimir Ruushailo tham dự. Trong trận này, ngoài 20 chiến sĩ OMON tử thương, 29 chiến sĩ khác bị thương.
Cuối tuần qua, quân Hồi Giáo ly khai bắn hạ 31 lính nhảy dù của Nga trong những cuộc giao tranh dữ dội ở hẻm núi Argun. Tin quân sự Nga loan báo 30 quân du kích đầu hàng, và 43 quân du kích bị thương bị bắt tại vùng núi Nam Chechnya.
Đây là những diễn biến thuận lợi cho cuộc tranh cử của quyền TT Putin ngày 26-3 sắp tới. Ngoài ra, hôm Thứ 7, một phái đoàn của Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu đã được phép tới quan sát tình hình thực tế tại Chechnya.

MÔI SINH THÁNH CHIẾN THỰC PHẨM
MILAN - Một nhóm thành viên tổ chức Greenpeace dùng 1 vị Thánh thế kỉ thứ 5 vào cuộc phản đối nông sản cải giống vào việc sản xuất thực phẩm chế biến, trong số này có món khoai tây chiên giòn.
Ông Fabrizio Fabbri, 1 viên chức Greenpeace, cho biết các nhà sản xuất khoai tây chiên đã dùng đến bắp cải giống Bt 176 của công ty Novartis, mà không thông báo ngoài bao đựng. Ông nói “Người tiêu thụ có quyền được biết nguồn gốc của vật liệu chế biến thành thức ăn”. Đám biểu tình cầu khấn Thánh Carlo Borromeo giải thoát họ khỏi những thực phẩm làm từ nông sản cải giống.

DO THÁI SẼ RÚT KHỎI NAM LEBANON
JERUSALEM - Nội Các Israel ngày chủ nhật đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận triệt thoái quân đội khỏi Nam Lebannon bắt đầu từ tháng 7 sắp tới. Thủ Tướng Barak tuyên bố sau đó với báo chí trong nước rằng “Chúng ta sắp đưa con em trở về nhà”. Syria và du kích Hizbollah đều chưa tỏ thái độ. Quyết định của Nội Các Israel nhằm thúc đẩy Syria trở lại bàn hội nghị, mà đàm phán gián đoạn từ Tháng Giêng, và Syria đòi Israel đơn phương rút quân trả cao nguyên Golan chiếm của Syria từ năm 1967.

BẮC KINH LỄ HỘI PHẬT GIÁO
BẮC KINH - Các nhà sư đã biểu diễn những màn vũ tôn giáo đánh dấu 1 lễ hội quan trọng trong lịch Phật Giáo của Tây Tạng. Họ mang mặt nạ, và y phục mang hình vẽ bộ xương người, múa dao tượng trưng cuộc chiến đấu với tà ma, ném hình nộm vào lửa, sau đó phân phát kẹo bánh tượng trưng ban phuc lộc cho các tín hữu.
Một số người tin rằng phải cướp được những đồ cúng ném ra, mới được may mắn. Lễ Hội Cham hàng năm diễn ra tại ngôi chùa duy nhất của các nhà sư Tây Tạng ở thủ đô Bắc Kinh. Những điệu vũ Phật Giáo Tây Tạng bị cấm thời Cách Mạng Văn Hóa đã được phép phục hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.