Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/07/200000:00:00(Xem: 10128)
PALESTINE BẮT 1 LÃNH TỤ HAMAS
Abdel-Aziz al-Rantissi - một lãnh tụ cao cấp của phong trào dân quân Hồi Giáo Hamas và là người lớn tiếng chỉ trích tiến trình hòa bình Trung Đông - đã bị bắt vào sáng sớm hôm Chủ Nhật tại nhà ở Khan Younnis, Gaza Strip.
Các viên chức Palestine từ chối tiết lộ lý do bắt lãnh tụ này. Do Thái trước đó đã đòi hỏi Arafat phải kiểm soát chặt phong trào Hamas, tổ chức mà Do Thái tố là đã dàn dựng nhiều cuộc đánh bom.
Các lãnh tụ Hamas ngay lập tức thề rằng vụ bắt này sẽ đưa họ dấn sâu vào cuộc Thánh Chiến Hồi Giáo và cuộc chiến võ trang đòi độc lập Palestine, với bản văn ghi rằng, “Vụ bắt này xảy ra vào lúc Mỹ lộ bộ mặt xấu xí của họ và liên minh với kẻ thù Do Thái.”

ĐÀI PHÁT THANH XƯA CỔ NHẤT
Đài phát thanh xưa cổ nhất Chicago, nơi từng có các chương trình lịch sử như “Amos ‘n Andy” và “Fibber McGee and Molly” sẽ biến vào lịch sử tuần này kể từ 31.7, khi đài “về hưu” trong một quyết định mà các sử gia truyền thông gọi là “lịch sử.”

CÁC TÔN GIÁO LỚN HỘI NGHỊ VỀ HÒA BÌNH, XÓA NGHÈO ĐÓI
NEW YORK (VietCatholic News) - Ngày 28/08/2000, một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo các tôn giáo lớn trên thế giới sẽ được tổ chức tại trung tâm của Liên Hiệp Quốc tại Nữu Ước để bàn cãi về những vấn đề liên quan đến hòa bình, nghèo đói và môi trường.
Trên 1000 đại biểu các tôn giáo sẽ tham dự để phân tích các đường lối mà các cộng đoàn tôn giáo có thể hợp tác với Liên Hiệp Quốc trong một cố gắng nhằm bảo vệ hòa bình, chống lại nghèo đói và bảo tồn môi trường sống.
Bên cạnh các hệ phái Kitô Giáo sẽ có các đại diện của Do Thái Giáo, Hồi Giáo, Phật Giáo, Ấn Giáo, Đạo Sikhs, Đạo Lão... Các đại biểu Công Giáo sẽ do Đức Hồng Y Francis Arinze, chủ tịch ủy ban Giáo Hoàng về đối thoại liên tôn dẫn đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
4 nhà tranh đấu thân Cộng bị kết án 4 và 5 tháng tù sau 2 vụ tấn công tượng đá nửa chó nửa sư tử để lại từ thời Nhật chiếm đóng đặt trước cửa trường học tại thủ đô Taiwan – ông Lee Cheng-lung và 1 đồng bạn phụ nữ lãnh 5 tháng tù, 2 người kia 4 tháng, theo phán quyết của toà quận Shilin.
Truyền thống về hôn nhân cũa người Hoa đang thay đổi, và thay đổi nhanh chóng, có thể nói là đang tạo sân chơi bình đẳng với phái nữ.
Trước 1 trận đấu bóng bầu dục với Malaysia dự kiến diễn ra trong tuần tới, thẩm quyền thể thao đặc khu Hong Kong cầu xin khán giả hâm mộ không la ó khi quốc ca của lục địa trỗi lên tại cầu trường, tuy biết 1 số người sẽ vẫn làm điều này.
Bản tin NHK kể rằng Chủ tịch Đài NHK đã xin lỗi về cái chết của một phóng viên của đài, cô Sado Miwa. Giới chức Bộ Lao động đã xác định được rằng cô qua đời do làm việc quá sức. Chủ tịch NHK cho biết ông đang xem xét lại làm thế nào để cải thiện các điều kiện làm việc cho nhân viên của đài.
Ủy Ban Nobel quyết định tặng giải Nobel Hòa Bình cho liên minh danh xưng International Campaign to Abolish Nuclear Weapons (hay ICAN) theo loan báo của bà Berit Reiss-Anderson, chủ tịch ủy ban, và thư ký ủy ban Olav Njoelstad.
Toà án mời 50 nhân chứng điều trần vào Tháng 3 để thấy nếu có đủ bằng chứng truy tố bộ trưởng tài chính của Vatican, là hồng y George Pell, tội lạm dụng tình dục, theo loan báo hôm Thứ Sáu của toà Melbourne.
Trong 1 bài diễn văn đọc tại Phủ TT, TT Erdogan loan báo : biên giới giữa miền bắc Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ sắp đóng như là 1 trong các biện pháp chống lại ý định tự tuyên bố độc lập của Kurdistan tiếp theo cuộc trưng cầu dân ý ngày 25-9 của Kurdish Regional Government (KRG).
Tổ chức “nhà nước Hồi Giáo” tiếp tục nhận trách nhiệm trong vụ tàn sát tại đại hội nhạc đồng quê tối chủ nhật ở thành phố tội lỗi Las Vegas – bản tin thư hàng tuần của ISIS khẳng định sát thủ Paddock cải đạo theo Hồi Giáo từ 6 tháng, theo bản dịch do nhóm tình báo SITE cung cấp.
Ngòi nổ thô sơ đặt vào xe chở dầu bị khám phá ở khu đông bắc thủ đô Pháp. AFP cho biết: công nhân địa phương tìm thấy ngòi nổ thô sơ bên dưới bồn đựng dầu của 6 xe vận tải thuộc hãng LafargeHolcim, là 1 liên doanh Pháp-Thụy Sĩ.
Toà bảo hiến của Tây Ban Nha quyết định đình chỉ khoá họp của cơ quan lập pháp Catalonia về quy chế độc lập của vùng – các nhà lập pháp Catalonia định đơn phương tuyên bố độc lập trên căn bản kết quả trưng cầu dân ý đã tổ chức cuối tuần qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.