Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/11/199900:00:00(Xem: 8337)
ĐUA XE MỪNG LẤY MA CAO VỀ
Các lực sĩ xe đạp Trung Quốc đã rời Thiên An Môn tại mức khởi hành chặng đường đua xe đạp từ Bắc Kinh tới Ma Cao hôm Chủ Nhật. Có hơn 72 lực sĩ xe đạp từ Hoa Lục, Ma Cao và Hồng Kông dự cuộc đua, dự kiến mất 25 ngày để hoàn tất chặng đường 2580 km (1690 dặm) trong lễ mừng bàn gia Ma Cao về Hoa Lục vào ngày 20.12 tới, sau hơn 400 năm là thuộc địa của Bồ Đào Nha.

XIN NƯỚC GIÀU GIÚP NƯỚC NGHÈO
Dân Dominican đã xuống đường diễn hành cho phong trào “Căn Cước Dominican” tại phố thuộc địa Santo Domingo, Cộng Hòa Dominican hôm Thứ Bảy. Nhiều người mang biểu ngữ xin các nước giàu như Mỹ, Canada, Pháp gánh trách nhiệm giúp dân Haitii. Ban tổ chức nói là Cộng Hòa Đominican quá nghèo để giúp nước láng giềng đó, và rằng đang có từ 1 tới 1.5 triệu dân Haitii đang sống trên đất nước của 8 triệu dân Dominican - hơn phân nửa là di dân lậu.

CHỢ PHIÊN LẠC ĐÀ LỚN NHẤT THẾ GIỚI
Dân du mục Rajasthani cùng nhiều sắc dân khác đã kéo tới Pushkar, Ấn Độ trong chợ phiên lạc đà thường niên lớn nhất thế giới với hơn 15,000 con lạc đà được đưa tới bán và mua trong cuối tuần này. Thương vụ năm nay khá hơn, nhờ lạc đà bán giá từ 100 tới 600 đô la. Nhưng dân du mục Rajasthani còn đem cừu tới bán nữa.

HOA LỤC VÀO KỶ NGUYÊN KHÔNG GIAN
Phi thuyền không người lái Shenzhou của Trung Quốc đã trở vào lại địa cầu và bung dù xuống sa mạc Nội Mông hôm Chủ Nhật một cách thành công sau 21 giờ bay quanh địa cầu. Chiếc Shnezou là thử nghiệm đầu tiên không người lái của Trung Quốc, sẽ là bước nhảy vọt để Hoa Lục thực hiện phi thuyền có chở phi hành gia trong vài tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MEXICO CITY - TT Andres Manuel Obrador loan báo: quân đội Mexico đảm trách việc xây dựng phi trường mới cho thủ đô.
LONDON - Phi cơ không người lái xuất hiện trên không phận gần phi trường Gatwick làm ngưng nhiều chuyến bay trong 15 giờ. Hàng chục ngàn hành khách mắc kẹt.
PARIS - Các viên chức ngoại giao Pháp xác nhận: ngạc nhiên về quyết định giải kết tại Syria của chính quyền Trump – giải thích của TT Trump là “ISIS đã bị đánh bại tại Syria”. Pháp duy trì 1 quân số tại miền bắc Syria vào lúc này – các nhà ngoại giao Pháp đang thảo luận với giới chức Hoa Kỳ về các điều kiện và lịch trình rút quân, theo tường thuật của Reuters.
BEIRUT - Sau khi các đồng minh phương tây tỏ ý quan ngại về quyết định giải kết bất ngờ của chính quyền Trump, các đối tác Kurd của Hoa Kỳ báo động: ISIS sẽ tái tập trung lực lượng tại Syria khi không còn sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ.
ANKARA - Tiếp theo quyết định giải kết tại Syria của chính quyền Trump, bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong chuyến đi Doha “Du kích Kurd tại bờ đông sông Euphrates sẽ bị chôn khi thời cơ đến”.
MOSCOW - Trong buổi họp báo cuối năm, trực tiếp truyền hình và kéo dài 4 giờ, quy tụ hàng trăm phóng viên, TT Putin trả lời phỏng vấn về nhiều vấn đề, từ quan hệ với Trump, hồ sơ Syria và cả về khả năng tái hôn.
BRUSSELS - Đề nghị cấm sản phẩm nhựa plastic dùng 1 lần như đĩa, ống hút, đã được các nước Liên Âu (EU) thỏa thuận, theo thông báo của Austria, chủ nhiệm luân phiên của nhóm. Với quyết định này, EU dẫn đầu thế giới về xử dụng sản phẩm thay thế để hạn chế ô nhiễm biển gây ra bởi rác nhựa plastic.
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn, bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin cho hay đàm phán mậu dịch giữa Hoa kỳ và Trung Cộng đã được dự định trong tháng tới. 2 bên đã nói chuyện qua điện thoại 5, 6 lần trong thời gian gần đây và đang chuẩn bị đàm phán chính thức.
OTTAWA - Viên chức Canada loan báo: công dân thứ 3 vừa bị nhà chức trách Trung Cộng bắt giữ và không thấy có liên quan với 2 người bị bắt trong tuần qua.
BRUSSELS - Với dự kiến Brexit hiệu lực từ cuối Tháng 3, Ủy Hội Liên Âu (EC) đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng với tình huống “Brexit không thỏa thuận.” Đề án này gồm 14 biện pháp cụ thể liên quan với 5, 6 lãnh vực được tin là chịu ảnh hưởng nhiều nhất gồm dịch vụ tài chính, hàng không, quan thuế, chính sách khí hậu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.