Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/06/200000:00:00(Xem: 6990)
TƯỚNG POWELL SẼ LÀM NGOẠI TRƯỞNG CHO BUSH"
Tướng hồi hưu Colin Powell nói trên ‘Fox News Sunday’ hôm Chủ Nhật rằng Đảng Cộng Hòa chưa đại diện đủ cho người da đen Hoa Kỳ, nhưng ông sẽ cứu xét nhật chức Ngoại Trưởng dưới quyền George W. Bush, ứng viên Tổng Thống đại diện Cộng Hòa.
Với lời hứa của Powell xét nhận chức Ngoại Trưởng cho Bush, các nhà phân tích tin là điều này sẽ giúp Bush thu hút thêm 1 số phiếu cử tri da đen.

TT PUTIN HỨA SẼ GIÚP THỐNG NHẤT TRIỀU TIÊN
MOSCOW - Ông Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Điện Kremlin đầu tiên công du Bắc Hàn tháng tới, tuyên bố sẽ tiếp tay tái thống nhất Nam Bắc Hàn. Trong thư phúc đáp thư chúc mừng ngày Quốc Khánh Nga của chủ tịch Kim Jong Il, TT Putin đã ca ngợi sự thành công của cuộc hội đàm thượng đỉnh Nam Bắc Hàn vừa qua, và xác nhận Nga sẽ góp phần vào công cuộc tái thống nhất bán đảo Hàn.
Bức thư viết “Những thành quả của hội nghị thượng đỉnh, không còn gì để hoài nghi, đã đẩy tới chính nghĩa thống nhất”. Điện Kremlin cho biết TT Putin cũng cống hiến đề nghị tương tự trong cuộc điện đàm với TT Nam Hàn tuần qua. Ngoài ra, theo Bộ Ngoại Giao Nga, trong những tuần lễ gần đây, đã có nhiều cuộc tiếp xúc Nga - Bắc Hàn.

XƯỞNG LỌC DẦU KUWAIT NỔ: 3 THỢ CHẾT
AHMADI, Kuwait - Một trong 3 nhà máy lọc dầu lớn nhất của Kuwait, cách thủ đô 25 dặm, bị nổ sáng sớm chủ nhật: ít nhất 3 công nhân chết, 49 người bị thương. Viên chức nhà máy Mina al-Ahmedi cho biết ống dẫn khí đốt bị hở. Chưa rõ nguyên nhân nào gây cháy nổ, khiến cơ quan Dầu Hỏa Quốc Gia phải hạ lệnh ngưng mọi hoạt động tại nhà máy trên. Số khí đốt bị hở được để cho cháy hết trước khi đám cháy được dập tắt vào lúc gần trưa. Nhà máy Mina al-Ahmedi có công suất lọc 444 ngàn thùng dầu thô mỗi ngày.

MI-6 SẼ DẸP DI DÂN LẬU NHỜ NGA, UKRAINE
LONDON - Báo Sunday Mirror tại London cho biết cơ quan MI-6, tức cơ quan tình báo hải ngoại của Anh Quốc, là đơn vị chủ lực trong chiến dịch truy diệt các băng đảng tổ chức đưa di dân nhập cảnh lậu vào nước Anh. MI-6 được giao công tác này trong kế hoạch tốn phí 3 triệu MK của Bộ Nội Vụ.
Có tin nói rằng ông Roy Penrose, trưởng ban Hình Sự toàn quôc, người được giao chỉ huy chiến dịch có sự can dự của 11 cơ quan chính phủ, sẽ yêu cầu những nguồn tài trợ từ các chính phủ ngoại quốc. Chiến dịch sẽ bắt liên lạc với Nga và Ukraine, vì đường dây nhập cư lậu đi qua lãnh thổ 2 nước này.

TÀI TỬ ÚC VẬT CÁ SẤU LÀM PHIM THỨ 3
LOS ANGELES - Tài tử Australia được hâm mộ về các màn vật cá sấu, phóng dao, sắp tái xuất hiện 14 năm sau ngày ra cuốn phim đầu tiên “Crocodile Dundee” năm 1986. Sau nhiều đoạn phim ngắn quảng cáo xe Subaru trên màn ảnh truyền hình, tài tử Paul Hogan sắp thực hiện cuốn phim thứ 3.
Cuốn “Crocodile Dundee 2” thu 109 triệu, so với cuốn phim đầu 175 triệu, và chưa ai tiên liệu về số thu của cuốn thứ 3, lần này lấy tên là “Crocodile Dundee Returns”, cũng sẽ có sự xuất hiện của Linda Kozlowski, vợ anh. Phim mới này sẽ thực hiện tại Australia cũng như Los Angeles, kinh phí dự trù 52 triệu.

GIÁ NHÀ GIẢM 50%, GIA CHỦ BIỂU TÌNH
Hàng ngàn người chủ nhà thuộc lớp trung lưu đã xuống đường diễn hành giữa các phố Hồng Kông hôm Chủ Nhật để phản đối chính sách gia cư của chính phủ: Nhiều người đang lún sâu vào nợ nần vì các nhà cửa họ mua bằng tiền vay ngân hàng bây giờ đã bị giảm 50% trị giá.

NHỮNG CHIẾC F-15 CUỐI CÙNG
Chiến đấu cơ F-15 Eagle có khả năng tác chiến gần như toàn hảo và được vài người gọi là “chiến đấu cơ của Thượng Đế,” nhưng Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài đã nói rằng công quỹ dùng mua F-15 sẽ được chuyển sang chương trình chế tạo phi cơ F-22 Raptor. Điều này làm các công nhân Boeing tại xưởng St. Louis lo ngại.

BIỂU TÌNH VÌ TÂY TẠNG TỰ DO
Ni sư Phật Giáo Ani Pachen Dolma, trái, và nhà sư Tây Tạng Palden Gyatso, giữa, đã tham dự cuộc biểu tình Giải Phóng Tây Tạng trước tòa lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles hôm Thứ Bảy 24.6.2000. Những người biểu tình đòi độc lập cho Tây Tạng và thúc giục Mỹ đừng mở rộng tự do mậu dịch với Trung Quốc cho tới khi Tây Tạng được tự do.

ĐỐT 23 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Iran hôm Chủ Nhật đã đốt trọn 23 tấn ma túy tịch thu trị giá 3 tỉ đô la, một biện pháp đối trị nạn ma túy tại một nước được dùng làm 1 đường vận chuyển chính Đông-Tây cho những đường dây ma túy.

TRỰC THĂNG BAY VÒNG QUANH THẾ GIỚI
Bà nội Anh Quốc Jennifer Murray và người bạn phi công bay kèm Quentin Smith đã tới Hồng Kông từ Hà Nội hôm 25.6 trong chuyến bay trực thăm vòng quanh thế giới. Murray đang muốn trở thành phụ nữ đầu tiên bay đơn độc vòng quanh thế giới bằng trực thăng. Phi công Anh Quốc khác, Colin Bodill, đã bị chiến đấu cơ Trung Quốc bay chận và ép hạ cánh ở 1 ruộng lúa Nam Trung Hoa, nói hôm Chủ Nhật rằng ông không thể nào được cho tiếp tục chuyến bay phá kỷ lục của ông cho tới Thứ Hai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.