Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/06/200000:00:00(Xem: 7038)
TƯỚNG POWELL SẼ LÀM NGOẠI TRƯỞNG CHO BUSH"
Tướng hồi hưu Colin Powell nói trên ‘Fox News Sunday’ hôm Chủ Nhật rằng Đảng Cộng Hòa chưa đại diện đủ cho người da đen Hoa Kỳ, nhưng ông sẽ cứu xét nhật chức Ngoại Trưởng dưới quyền George W. Bush, ứng viên Tổng Thống đại diện Cộng Hòa.
Với lời hứa của Powell xét nhận chức Ngoại Trưởng cho Bush, các nhà phân tích tin là điều này sẽ giúp Bush thu hút thêm 1 số phiếu cử tri da đen.

TT PUTIN HỨA SẼ GIÚP THỐNG NHẤT TRIỀU TIÊN
MOSCOW - Ông Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Điện Kremlin đầu tiên công du Bắc Hàn tháng tới, tuyên bố sẽ tiếp tay tái thống nhất Nam Bắc Hàn. Trong thư phúc đáp thư chúc mừng ngày Quốc Khánh Nga của chủ tịch Kim Jong Il, TT Putin đã ca ngợi sự thành công của cuộc hội đàm thượng đỉnh Nam Bắc Hàn vừa qua, và xác nhận Nga sẽ góp phần vào công cuộc tái thống nhất bán đảo Hàn.
Bức thư viết “Những thành quả của hội nghị thượng đỉnh, không còn gì để hoài nghi, đã đẩy tới chính nghĩa thống nhất”. Điện Kremlin cho biết TT Putin cũng cống hiến đề nghị tương tự trong cuộc điện đàm với TT Nam Hàn tuần qua. Ngoài ra, theo Bộ Ngoại Giao Nga, trong những tuần lễ gần đây, đã có nhiều cuộc tiếp xúc Nga - Bắc Hàn.

XƯỞNG LỌC DẦU KUWAIT NỔ: 3 THỢ CHẾT
AHMADI, Kuwait - Một trong 3 nhà máy lọc dầu lớn nhất của Kuwait, cách thủ đô 25 dặm, bị nổ sáng sớm chủ nhật: ít nhất 3 công nhân chết, 49 người bị thương. Viên chức nhà máy Mina al-Ahmedi cho biết ống dẫn khí đốt bị hở. Chưa rõ nguyên nhân nào gây cháy nổ, khiến cơ quan Dầu Hỏa Quốc Gia phải hạ lệnh ngưng mọi hoạt động tại nhà máy trên. Số khí đốt bị hở được để cho cháy hết trước khi đám cháy được dập tắt vào lúc gần trưa. Nhà máy Mina al-Ahmedi có công suất lọc 444 ngàn thùng dầu thô mỗi ngày.

MI-6 SẼ DẸP DI DÂN LẬU NHỜ NGA, UKRAINE
LONDON - Báo Sunday Mirror tại London cho biết cơ quan MI-6, tức cơ quan tình báo hải ngoại của Anh Quốc, là đơn vị chủ lực trong chiến dịch truy diệt các băng đảng tổ chức đưa di dân nhập cảnh lậu vào nước Anh. MI-6 được giao công tác này trong kế hoạch tốn phí 3 triệu MK của Bộ Nội Vụ.
Có tin nói rằng ông Roy Penrose, trưởng ban Hình Sự toàn quôc, người được giao chỉ huy chiến dịch có sự can dự của 11 cơ quan chính phủ, sẽ yêu cầu những nguồn tài trợ từ các chính phủ ngoại quốc. Chiến dịch sẽ bắt liên lạc với Nga và Ukraine, vì đường dây nhập cư lậu đi qua lãnh thổ 2 nước này.

TÀI TỬ ÚC VẬT CÁ SẤU LÀM PHIM THỨ 3
LOS ANGELES - Tài tử Australia được hâm mộ về các màn vật cá sấu, phóng dao, sắp tái xuất hiện 14 năm sau ngày ra cuốn phim đầu tiên “Crocodile Dundee” năm 1986. Sau nhiều đoạn phim ngắn quảng cáo xe Subaru trên màn ảnh truyền hình, tài tử Paul Hogan sắp thực hiện cuốn phim thứ 3.
Cuốn “Crocodile Dundee 2” thu 109 triệu, so với cuốn phim đầu 175 triệu, và chưa ai tiên liệu về số thu của cuốn thứ 3, lần này lấy tên là “Crocodile Dundee Returns”, cũng sẽ có sự xuất hiện của Linda Kozlowski, vợ anh. Phim mới này sẽ thực hiện tại Australia cũng như Los Angeles, kinh phí dự trù 52 triệu.

GIÁ NHÀ GIẢM 50%, GIA CHỦ BIỂU TÌNH
Hàng ngàn người chủ nhà thuộc lớp trung lưu đã xuống đường diễn hành giữa các phố Hồng Kông hôm Chủ Nhật để phản đối chính sách gia cư của chính phủ: Nhiều người đang lún sâu vào nợ nần vì các nhà cửa họ mua bằng tiền vay ngân hàng bây giờ đã bị giảm 50% trị giá.

NHỮNG CHIẾC F-15 CUỐI CÙNG
Chiến đấu cơ F-15 Eagle có khả năng tác chiến gần như toàn hảo và được vài người gọi là “chiến đấu cơ của Thượng Đế,” nhưng Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài đã nói rằng công quỹ dùng mua F-15 sẽ được chuyển sang chương trình chế tạo phi cơ F-22 Raptor. Điều này làm các công nhân Boeing tại xưởng St. Louis lo ngại.

BIỂU TÌNH VÌ TÂY TẠNG TỰ DO
Ni sư Phật Giáo Ani Pachen Dolma, trái, và nhà sư Tây Tạng Palden Gyatso, giữa, đã tham dự cuộc biểu tình Giải Phóng Tây Tạng trước tòa lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles hôm Thứ Bảy 24.6.2000. Những người biểu tình đòi độc lập cho Tây Tạng và thúc giục Mỹ đừng mở rộng tự do mậu dịch với Trung Quốc cho tới khi Tây Tạng được tự do.

ĐỐT 23 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Iran hôm Chủ Nhật đã đốt trọn 23 tấn ma túy tịch thu trị giá 3 tỉ đô la, một biện pháp đối trị nạn ma túy tại một nước được dùng làm 1 đường vận chuyển chính Đông-Tây cho những đường dây ma túy.

TRỰC THĂNG BAY VÒNG QUANH THẾ GIỚI
Bà nội Anh Quốc Jennifer Murray và người bạn phi công bay kèm Quentin Smith đã tới Hồng Kông từ Hà Nội hôm 25.6 trong chuyến bay trực thăm vòng quanh thế giới. Murray đang muốn trở thành phụ nữ đầu tiên bay đơn độc vòng quanh thế giới bằng trực thăng. Phi công Anh Quốc khác, Colin Bodill, đã bị chiến đấu cơ Trung Quốc bay chận và ép hạ cánh ở 1 ruộng lúa Nam Trung Hoa, nói hôm Chủ Nhật rằng ông không thể nào được cho tiếp tục chuyến bay phá kỷ lục của ông cho tới Thứ Hai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
Một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1.
Hôm Thứ Sáu, 24 tháng 1 năm 2020 nước Pháp tuyên bố 3 trường hợp được xác nhận bị nhiễm vi khẩn chết người từ Trung Quốc, là trường hợp đầu tiên bên ngoài Châu Á và Hoa Kỳ.
Trung Quốc báo cáo số người chết từ vi khuẩn mới corona đã tăng lên tới 25 trong khi họ vội vã chận đứng dịch bệnh giống bệnh SARS, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa gọi vụ lây nhiễm là tình trạng khẩn trương sức khỏe toàn cầu.
Thành phố Trung Quốc, trung tâm của sự bùng phát vi khuẩn đường hô hấp đang gia tăng các chuyến bay và dịch vụ đường sắt ra nước ngoài, vì Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngăn chặn một căn bệnh khiến giết chết ít nhất 17 người và truyền nhiễm hơn 500 người.
Dân Biểu Nghị Viện Châu Âu Ellie Chowns kể một chuyện nghe mà buồn cho quốc thể VN, rằng, "Ngày mai Uỷ ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được ở văn phòng mình cái này: món quà rượu champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không hợp lý và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại món quà này cho họ, giải thích rằng thả tù nhân lương tâm sẽ có ảnh hưởng tới tôi hơn...," theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 1.
Cận Tết Canh Tý người dân các nơi đổ xô về nhà làm chật kín các bến xe, phi trường tại Việt Nam và Trung Quốc giữa lúc vi khuẩn viêm phổi corona lan truyền từ TQ sang VN, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 20 và 21 tháng 1 năm 2020.
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.