Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/03/200000:00:00(Xem: 9215)
UGANDA: CÒN 3 MỒ TẬP THỂ CỦA GIÁO PHÁI TẬN THẾ
RUGAZI - Cảnh sát Uganda tin rằng có thể còn 3 mồ chôn tập thể của giáo phái Ngày Tận Thế, mà các nhà lãnh đạo tà giáo này bị tình nghi đã sát hại các môn đồ. Tính từ ngày nhà thờ của giáo phái Doomsday bị phóng hỏa ngày 17-3, số xác chết tìm thấy đã lên tới 700, hàng chục xác là trẻ em.
Ông Trưởng Vùng Cảnh Sát Cleophas Muhatane cho báo chí biết tổ điều tra sẽ thăm dò 3 địa điểm tình nghi trong địa phận quận Bushenyi. Ngày Thứ 2, theo tin cảnh sát, thêm 70 xác được phát hiện tại vườn sau của ngôi nhà giáo chủ Dominic Kataribabo.
Hôm Thứ 6 tuần qua, 153 tử thi được tìm thấy ở 1 cơ sở của giáo phái gần làng Buhunga. Vẫn nguồn tin cảnh sát cho biết 1 số tín đồ đòi lại tiền cúng dường sau khi thấy lời đoán tận thế ngày 31-12-99 không ứng nghiệm, và sau đó các thủ lãnh Doomsday tìm cách giết họ.

2 HÃNG THUỐC LÁ ĐỀN 20 TRIỆU CHO 1 PHỤ NỮ UNG THƯ CHỜ CHẾT
SAN FRANCISCO - 2 công ty thuốc lá Philip Morris và R.J. Reynolds ngày Thứ 2 bị Tòa California tại San Francisco tuyên phạt 20 triệu MK cho 1 phụ nữ đang chết dần vì bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá sau ngày trên báo thuốc đã có lời cảnh báo về nguy cơ của hút thuốc.
Luật sư Ohlemeyer tuyên bố rằng đây là điều đáng bất mãn, vì trên bao thuốc có in lời báo động về hậu quả của thuốc là do Quốc Hội biên soạn. Theo ông, từ nay cho đến khi các công ty thuốc lá kháng cáo với Tòa Phá Án, khó mà xác định bồi thẩm đoàn có được phép xem xét những luận cứ tranh kiện của bà Witheley hay không.
Ông Bob Brown, luật sư của đươngđơn, nói rằng hàng năm có đến 450 ngàn người chết vì hậu quả của thuốc lá, và công chúng vẫn chưa thấy hết mức độ nguy hại của thuốc lá, có thể dẫn tới tử vong. Bà Witheley, cư dân Ojai 40 tuổi, mẹ của 4 đứa trẻ, hút thuốc từ 25 năm.

2 GIÁM ĐỐC NHẬT LÃNH ÁN TỘI BƯNG BÍT THUA LỖ
TOKYO - Tòa án Tokyo đã tuyên án 2 viên chức trong Ban Giám Đốc công ty tài chánh Yamaichi Securities về tội bưng bít những thua lỗ đưa tới sự sụp đổ của công ty tài chánh lớn nhất nước này năm 1997.
Kinh tế gia Peter Moragn của công ty tài chánh HSBC cho biết trong đoản kỳ, thị trường tài chánh không bị ảnh hưởng, và quyết định của Tòa Án là có tác dụng tích cực đối với công luận và giới đầu tư ngoại quốc.
Theo tin Reuter, cựu Tổng Giám Đốc Atsuo Miki và cựu Chủ Tịch Tsugio Yukihira lần lượt bị kết án 30 tháng và 5 năm tù. Ông Miki đã nộp đơn chống án. Hồi tháng 11-97, công ty Yamaichi đóng cửa sau những tiết lộ thất thoát ngoài sổ sách hơn 160 tỉ đồng Yen.

BÀ HILLARY HƠN ÔNG GIULIANI
Bản thăm dò Reuters hôm Thứ Ba về cuộc tranh ghế Thượng Nghị Sĩ tại New York giữa bà Hillary Clinton và ông Rudolph Giuliani cho thấy: 45% cử tri New York sẽ bầu cho bà Hillary, 42.3% thiên cho ông Giuliani, và 12.1% chưa quyết định.

CLINTON-MUBARAK HỌP GỠ BẾ TẮC TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON (AP) - Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak đã hội kiến với Tổng Thống Clinton tại Bạch Cung hôm thứ ba 28-3 để tìm cách phá vỡ bế tắc trong tiến trình tạo hòa bình ở Trung Đông.
Cuộc hội đàm Clinton-Mubarak trùng hợp với một vòng thương thuyết không kết quả giữa hai đoàn thương thuyết Israel-Palestine. Nó cũng tiếp theo một cuộc hội đàm không kết quả giữa Tổng Thống Clinton với Tổng Thống Hafez Assad nước Ả rập Syria tại Thụy Sĩ hôm chủ nhật vừa qua. Hai ông Clinton và Assad đã không tìm được một công thức nào để mở lại hòa đàm giữa Syria và Israel đã bế tắc từ tháng 1 năm nay.
Tổng Thống Ai Cập Mubarak đã đóng vai trò trung gian, và thiện chí của ông có thể được tất cả các phe liên hệ tán thưởng.
Hôm thứ hai, Ngoại trưởng Ai Cập Amr Moussa nói cuộc hội đàm ở Bạch Cung sẽ nhắm vào chủ đề “làm thế nào nối lại và làm thế nào để giúp thương thuyết”.
Tuần trước có tin ông Mubarak nói Israel và Syria đã đi gần đến thỏa hiệp mặc dù không công bố qua những cuộc đàm phán giám tiếp. Nhưng các giới chức chính quyền nói vẫn còn bất đồng giữa hai bên và chưa chắc thương thuyết có thể tiếp tục.

CHỐNG THỰC PHẨM ĐỔI GENE
Những người biểu tình đã tụ tập trước một siêu thị Boston để phản đối điều mà họ gọi là thực phẩm biến cải gene hôm Thứ Hai 27.3.00. Tuy nhiên, kỹ nghệ này đã thêm một thắng lợi sau khi được ủng hộ từ Thượng Nghị Sĩ Edward Kennedy (DC-Mass.) trong hội nghị BIO 2000 đang họp ở Boston và kéo dài tới Thứ Năm 30.3.00.

CHẠY ĐUA BẦU QUỐC HỘI, NAM HÀN XIẾT LUẬT MỚI
SEOUL - Cuộc vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Quốc Hội Nam Hàn ngày 13-4 đã khởi sự ngày Thứ 3. Các nhà phân tích coi cuộc bầu cử này có ý nghĩa 1 cuộc trưng cầu dân ý giữa nhiệm kỳ đối với đường lối chính sách của TT Kim Dae Jung.


Ứng cử viên phải ghi danh trước ngày Thứ Tư để bắt đầu tranh cử trong 16 ngày, giành 227 ghế dân biểu bầu trực tiếp, và 67 ghế tính trên tỉ lệ phiếu của các đảng thu được. Để hạn chế sự mua chuộc cử tri, theo những quy định chặt chẽ hơn, ứng cử viên không được tiếp xúc với cử tri ở nhà riêng, cũng không được đãi ăn hay tặng quà. Cơ quan tổ chức bầu cử cho biết khoảng 1200 người ứng cử, và trong 47 triệu dân có 33 triệu rưỡi cử tri hộp lệ.

RỪNG GUINEA NHIỄM ĐỘC CHẤT: LÁ RỤNG, CÂY CHẾT, DÂN BỆNH
Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường Greenpeace đã khởi sự những cuộc thử nghiệm về ô nhiễm tại 1 vùng rừng rậm 85 cây số phía Bắc cảng Moresby của Papua New Guinea sau vụ hóa chất sodium cyanide rơi từ 1 trực thăng Australia tuần trước. Số sodium cyanide này đang trên đường tới mỏ vàng do công ty Dome Resources khai thác.
Chuyên viên Mark Oakwood cho biết nhiều rau cỏ bị chết dọc theo cả 2 bên suối. Lá của những thảo mộc này mất màu tự nhiên, chuyển thành màu đen. Nước mưa đã lùa những hóa chất độc hại này xuống suối, nên chính quyền địa phương đã thông báo cho cư dân ngưng dùng nước suối để ăn uống. Vụ ô nhiễm sodium cyanide ở Papua New Guinea xẩy ra không lâu sau 1 vụ tương tự ở mỏ vàng do công ty Emerald của Australia tại Romania, nghiêm trọng nhất Âu Châu từ trước tới nay.

LIÊN ÂU HỌP TIẾP MẬU DỊCH ĐÒI HOA LỤC MỞ THỊ TRƯỜNG
BẮC KINH - Ông Pascal Lamy, ủy viên mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu, vừa tới Bắc Kinh để ngày Thứ 3 bắt đầu đàm phán vòng thứ 3 trong năm nay với các viên chức Trung Quốc. Ông cho biết ông trở lại Bắc Kinh với tinh thần xây dựng, nhưng không thể tuyên bố gì cho tới sau cuộc thương nghị.
Ngày Thứ 2, báo chí nhà nước thông báo rùm beng rằng Bắc Kinh đã tới gần 1 thỏa thuận với Liên Hiệp Âu Châu, nhưng cũng cho hiểu rằng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ nhiều hơn những điều kiện đã thỏa thuận với Hoa Kỳ. Phía Liên Hiệp Âu Châu cũng báo trước rằng họ sẵn sàng bỏ về nếu không đạt tới những kết quả hài lòng.
Chưa rõ phái đoàn mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu lưu lại Bắc Kinh trong bao lâu, trong khi các vấn đề khó khăn trong cuộc thương lượng với Bắc Kinh là viễn thông, dịch vụ, bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng và phân phối.

QUÂN CS COLOMBIA TẤN CÔNG GIÀNH TUYẾN ĐƯỜNG MA TÚY
ANTIOQUIA - Loạn quân Mác-xít Colombia cuối tuần qua tấn công 2 thị trấn vùng núi, gây thiệt mạng ít nhất 31 người, gồm 1 xã trưởng, một người mẹ và 3 đứa con.
Theo Reuters, hàng trăm du kích FARC đã đồng loạt tấn công bằng đại liên và hỏa tiễn thô sơ Vigia del Fuerte và Bellavista, đối diện nhau 2 bên bờ sông Atrato suốt từ ngày Thứ 7 sang ngày Chủ Nhật. Sông Atrato là thủy lộ vận chuyển vũ khí và ma túy của loạn quân. Trong số người chết, có 24 cảnh sát.
Đây là trận đánh dữ dội nhất năm nay, mặc dù đang diễn ra điều đình giữa chính phủ và loạn quân để chấm dứt hơn 10 năm nội chiến. Theo 1 nhà ngoại giao Tây Phương, các nhà khai thác gỗ rừng đã mướn các tổ chức bán quân sự chiếm quyền kiểm soát thượng nguồn sông Atrato để tự do chuyển gỗ quý từ những khu rừng vùng Choco.

OPEC CHỊU TĂNG SẢN LƯỢNG VẪN CHƯA ĐỦ ĐỂ HẠ GIÁ DẦU
LONDON - Libya kêu gọi các nước hội viên OPEC không tăng sản lượng dầu thô quá 1 triệu 200 ngàn thùng mỗi ngày, thấp hơn đề nghị của các nước khác nửa triệu thùng. Ông Kheli, Bộ Trưởng Năng Lượng và Hầm Mỏ, cho biết chỉ riêng Libya đề nghị con số thấp như vậy.
Hội nghị OPEC tái nhóm chiều Thứ 3, quyết định tăng sản lượng nếu có sẽ chỉ bắt đầu hiệu lực từ Tháng Tư và xét lại vào Tháng 6. Định mức do OPEC đề ra năm ngoái, áp dụng đến hết tháng này là 23 triệu thùng hàng tháng. Theo cơ quan Năng Lượng Quốc Tế, trụ sở Paris, tăng 1 triệu 700 ngàn thùng/ngày sẽ chỉ đem lại quân bình cung cấp, chưa đủ làm hạ giá xăng dầu trên thị trường tiêu thụ.

CAM, BƯỞI MỸ LẦN ĐẦU VÀO HOA LỤC
Ủy Viên Nông Nghiệp Bob Crawford của tiểu bang Florida hôm Thứ Ba 28.3.00 đã họp báo ngay trong một siêu thị Bắc Kinh sau khi phân phối 10 thùng trái cây đặc sản Florida vào chợ. Đây là chuyến hàng bưởi đầu tiên từ Mỹ hợp pháp vào Trung Quốc kể từ khi gỡ bỏ lệnh cấm cam/bưởi Hoa Kỳ.

IRAN MUỐN LÀM HÒA VỚI MỸ
Trên trang nhất hôm Thứ Ba 28.3.00 nhật báo Hammihan tại Iran mang dòng tít lớn “Quan hệ Iran-Mỹ: các mặt sáng và tối.” Báo này phá vỡ 1 cấm kỵ bằng cách in hình màu lá cờ Mỹ trên tranh nhất, cho thấy nước này muốn chấm dứt 20 năm kình địch với Mỹ.

LIÊN ÂU CỨU TRỢ CHECHNYA
NAZRAN - Liên Hiệp Âu Châu đã mở một chiến dịch cứu trợ nhân đạo quy mô tại Cộng Hòa Ingushetia tự trị, giáp giới Chechnya, riêng ngày Thứ 3 đã phát tặng 4000 tấn lương thực. Trưởng phái bộ Liên Hiệp Âu Châu tại Ingushetia, ông Gilbert Dubois cho biết nhiều người tị nạn Chechnya tạm cư tại các gia đình địa phương và không có hệ thống phân phối thực phẩm trực tiếp cho họ. Số người này không được hưởng chương trình sup miễn phí tại các trại tị nạn. Ông nói “Nga là một phần của Âu Châu, khi Nga gặp khó khăn Liên Hiệp Âu Châu sẵn sàng ra tay”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PUERTO VILLARTA - Nguyên thủ Hoa Kỳ nói chuyện về tân quốc trưởng lập trường khuynh tả của lân bang Mexico bằng giọng thân ái, và tỏ ý mong đợi đàm phán cập nhật hoá thuơng ước NAFTA đem lại kết quả.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ra yêu thích biện pháp trừng phạt bằng thuế trong lúc chủ tịch HĐ Liên Âu sắp tới Washington tìm kiếm “hưu chiến.”
FARNBOROUGH, England - Số lượng chiến đấu cơ hiện đại F-35 đuợc Lockheed Martin giao hàng sang châu Âu đang tăng trong lúc Hoa Kỳ và đồng minh hoạch định vai trò rộng lớn hơn cho vũ khí mới này trong kế sách phòng thủ chống phi đạn, và thay thế chiến đấu cơ quy ước trong 1 số nhiệm vụ.
WASHINGTON - Trong năm qua, tin tặc Nga cố tìm cách tiếp cận mạng tin học của kỹ nghệ điện Hoa Kỳ với mưu đồ gây gián đoạn dòng điện, theo tiết lộ của viên chức hữu trách.
LONDON - Nếu Washington tìm kiếm án tử hình với 2 công dân Anh là đội viên khủng bố ISIS, London không phản đối - chính khách đối lập và giới bảo vệ nhân quyền đã lên tiếng chống lại.
JERUSALEM - Chiến đấu cơ Syria bị Israel bắn rơi hôm Thứ Ba, có thể là báo hiệu về tăng leo thang quân sự trong vùng.
SEOUL - Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở phóng thí nghiệm phi đạn hành trình tại Bắc Hàn bắt đầu bị tháo gỡ, là thực hiện cam kết của lãnh tụ Kim Jong-un với TT Trump tại đối thoại thượng đỉnh Singapore ngày 12-6.
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục đang tìm kiếm hàng loạt biện pháp làm giảm áp lực của tranh chấp mậu dịch với Hoa Kỳ, bằng cách giảm thuế, tăng chi về hạ tầng cơ sở, mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp để bảo vệ tiềm năng kinh tế có vẻ đình đốn từ mấy tháng qua.
BEIJING - Để thách thức ưu thế của hải quân Hoa Kỳ, cụ thể tại Biển Đông, kỹ nghệ quốc phòng Trung Cộng đang vận dụng trí thông minh nhân tạo để chế tàu ngầm tự lái.
BRUSSELS - Thứ Tư tuần này, chủ tịch Jean-Claude Juncker của ủy hội Liên Âu (EC) hội đàm với TT Trump tại Bạch Ốc trong nỗ lực tránh thuế suất cao với xe hơi nhập cảng từ châu Âu - nhưng, EC báo trước : không có gì cụ thể về mậu dịch để đề nghị nguyên thủ Hoa Kỳ. Phát ngôn viên EC Margaritis Schinas nói “Chủ tịch Juncker muốn giảm căng thẳng - đây là cơ hội đối thoại và duy trì đối thoại”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.