Hôm nay,  

Hòa Hội Syria: Đối Lập Và Phe Assad Đụng Độ Nhau

4/20/201600:00:00(View: 3392)

GENEVA - Các phái đoàn của chế độ Assad và nhóm đối lập chính High Negotiation Committee (HNC) phát biểu mâu thuẫn tại vòng đàm phán do đặc sứ LHQ triệu tập tại Geneva.

Trưởng phái đoàn HNC, là cựu Thủ Tướng Riad Hijab, xác quyết: chuyển tiếp chính trị trong nước là bất khả thi khi lãnh tụ Assad tiếp tục nắm quyền.

Phái đoàn của Damascus không thay đổi lập trường – trong cuộc phỏng vấn dành cho truyền thông Lebanon, trưởng đoàn Bashar Jaafari khẳng định không thể bàn tới số phận của Assad trong các thương luợng, vì không là thẩm quyền của hội nghị Geneva. Đại diện của Damascus nhấn mạnh: hội nghị này đuợc ủy nhiệm để thảo luận 1 chính quyền đoàn kết mở rộng.

Theo tin sau cùng, HNC xác nhận các viên chức dẫn đầu phái đoàn đối lập rời Geneva hôm Thứ Ba, tuy 1 số lưu lại bàn 1 số vấn đề kỹ thuật liên quan tới cứu trợ nhân đạo và thả tù với tham mưu của phái viên LHQ.

Trong nuớc, chiến sự leo thang – quân nổi dậy và các nhà tranh đấu báo tin: binh lực Assad tiến đánh tại Latakia, Hama và Homs. Không quân chính phủ trở lại không tập và thả bom thùng bên ngoài thành phố Homs.

Hôm Thứ Hai, HNC dọa tẩy chay hoà hội Geneva – nhưng, phát ngôn viên Salem al-Meslet minh định: tiếp tục theo đuổi tiến trình chính trị để tái lập hoà bình bằng các nỗ lực ngoại giao.

Trước tuyên bố này, HNC tố cáo chế độ Assad không tập 70 trận với sự giúp sức của Iran và Nga. Phe Damascus bị tố cáo vi phạm ngưng bắn ít nhất 2000 lần từ ngày 27-2.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ming Pao đuợc biết tiếng là 1 tờ báo điều tra đăng 1 bài về quan hệ giữa tài tử Jackie Chan thân Beijing và các chính khách tên tuổi của đặc khu Hong Kong, gồm Henry Tang,
DAMASCUS - Phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric loan báo: 1 đoàn đặc nhiệm nhân đạo tổ chức di tản thường dân từ 4 thị trấn bị vây hãm, gồm Madaya,
FRANKFURT - Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) quyết định duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục, tạm thời tránh kích cầu bằng biện pháp tiền tệ trong lúc đả kích gia tăng.
Trong 1 phát biểu qua làn sóng truyền hình, nhà lãnh đạo Ecuador cho biết: sẽ tăng thuế và tăng phần đóng góp của giới giàu để trang trải chi phí tái thiết bạc tỉ.
BRUSSELS - Đài truyền hình VTM đưa tin: Najim Laachraoui 24 tuổi, là 1 trong 2 quyết tử đánh bom phi trường hôm 22-3 từng đuợc 1 nhà thầu tuyển dụng để làm việc tại phi trường 5 năm, tính đến năm 2012.
Phát biểu riêng của 1 viên chức Hoa Kỳ cho biết lực lượng can thiệp Nga đã tái phối trí trọng pháo tại miền bắc Syria,
SAN DIEGO, Calif.-- Một đường hầm vận chuyển ma túy -- được tin là dài nhất trước giờ bị khám phá dưới biên giới California với Mexico -- đã bị chiếm giữ, lục soát.
WASHINGTON - Trung Quốc bắn thử thành công phi đạn tầm xa bắn tới mọi mục tiêu trên thế giới – sau 30 phút, phi đạn liên lục địa (ICBM) gọi bằng tên Dongfeng-41 đạt tầm bắn 12,000 kilomét, mưa đầu nổ xuống mục tiêu.
Nhưng toà Hoà Lan không đồng ý – các nguyên đơn quyết chống án. Toà The Hague giải thích: toà trọng tài không có năng lực phân xử vấn đề của năm 2014, do đó, liên bang Nga không chịu trách nhiệm.
BRUSSELS - Các thành viên của Liên Âu không thực hành các hưá hẹn làm giảm áp lực trên Hy Lạp và Italy trên tuyến đầu của khủng hoảng di trú, và di dân phải trả giá
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.