Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/11/200400:00:00(Xem: 5988)
TÌM NGƯỜI BỊ BẮT CÓC
Louise Arbour, Cao Ủy Nhân Quyền LHQ, nói chuyện với thành viên của Hội Gia Đình Các Nạn Nhân Bị Bắc Hàn Bắt Cóc tại Tokyo hôm 8-11.
Nhật và Bắc Hàn tuần trước đã họp về các công dân Nhật bị bắt cóc nhiều thập niên trước, với viễn ảnh nếu thất bại có thể Nhật sẽ cứu xét giải pháp trừng phạt kinh tế Bắc Hàn.

HINCKLEY VỀ ĐỜI THƯỜNG"
WASHINGTON D.C. - Ông John Hinckley, cựu nghi can mưu sát TT Reagan được gửi vào nhà thương điên, hôm thứ hai lại ra tòa tại thủ đô Washington trong thủ tục điều trần về yêu cầu được thăm cha mẹ và lưu lại 5, 6 ngày mỗi lần không có người giám sát. Luật sư của công tố không đồng ý. Luật sư của lập luận rằng cho phép Hinckley có thời gian gần gũi nhiều với gia đình và cộng đồng cũng là cach công hiệu để giúp đương sự hòa nhập cuộc sống bình thường. Song thân của Hinckley cũng có mặt dự thính phiên điều trần sáng nay tại tòa liên bang.

LAS VEGAS NGẬP NƯỚC MƯA
LAS VEGAS - hôm thứ hai, mưa lớn tại thành phố cờ bạc Las Vegas gây trở ngại lưu thông, gồm vài đường bị đóng. 1 số xe hơi mắc kẹt trong bùn, trong nước ngập, và tại cac đoạn đường bị nước lụt cuốn trôi. Trong 24 giờ qua, mưa trút xuống vùng Las Vegas 1 inch. Thành tich mưa kỉ lục trong 24 giờ là 4.01 inch, năm 1996.

GIÁ XĂNG BÁN LẺ GIẢM
Giá xăng bán lẻ tại Mỹ đang giảm do có sự gia tăng nguồn cung về dầu thô trên thế giới. Chương trình khảo sát Lundberg nhận thấy giá xăng bán lẻ đã hạ bớt trung bình 2.6 cens/gallon trong 2 tuần lễ qua. Trong Tháng 10, giá dầu thô tại New York vượt quá 50 MK/thùng, 1 con số kỉ lục. Kể từ đầu Tháng 9, giá xăng đã tăng 18 cents/gallon.

COI CHỪNG ĐẤU GIÁ DỎM TRÊN E-BAY
8 nguời bán hàng qua trung gian hệ thống e-Bay đã bị buộc hoàn trả 90,000 MK vì đã tổ chức đấu giá giả tạo để nâng giá. Trên 100 người mua sẽ nhận được tiền bồi hoàn. 1 cư dân tiểu bang Georgia vừa nhận được chi phiếu hoàn trả hơn 3000 MK vì đã phải mua quá giá 1 chiếc xe jeep kiểu Cherokee đời 1999.

HOA HẬU ĐỔI GIỐNG MISS INTERNATIONAL QUEEN
Treechada Petcharat, 1 thí sinh dự Giải Hoa Hậu Miss International Queen 2004 giành cho những nam nhân đổi giống sang nữ nhân, đã vui mừng khi được loan báo thắng giải Hoa Hậu trong lúc thí sinh Arisha Rani, của Ấn Độ thắng giải Đệ I Á Hậu hôm thứ bảy 6-11 tại Pattaya, Thái Lan. Đây là cuộc thi hoa hậu đầu tiên giành cho người nữ có gốc là nam, với thí sinh hầu hết từ Châu Á những cũng có vài cô từ Đức và Pháp. Luật chính của giải: thí sinh khi chào đời phải là con trai.

SÚNG ĐIỆN CHO XÀI TRÊN PHI CƠ
Hãng chế tạo súng hơi Taser International Inc. nói rằng chính phủ liên bang đã chấp thuận cho xài súng hơi trên các chuyến bay thương mại, từ Mỹ đi và từ nơi khác vào Mỹ. Súng này sẽ dùng cho các nhân viên huấn luyện đặc biệt ngồi trên phi cơ để dùng khi nguy cấp. Súng hơi bắn không chết người, nhưng đưa ra dòng điện 50,000 volt để hạ gục đối thủ. Tầm xa 6.4 mét.

BIỂU TÌNH CHỐNG CHỞ RÁC NGUYÊN TỬ
Người biểu tình ở Đức đã tự xiềng vào 1 đường xe lửa để chận việc chở rác thải nguyên tử từ Pháp vào, một ngày sau khi 1 người biểu tình bị xe lửa cán chết. Thanh niên 21 tuổi này tư xiếàng vào đường rầy gần Nancy, thành phố phía đông Pháp quốc. Cảnh sát đã bắt 3 người biểu tình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.