Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/01/200500:00:00(Xem: 7041)
CÁC GIÁO HỘI XIN BUSH LO TÌM HÒA BÌNH
WASHINGTON D.C. - Trên 30 nhà lãnh đạo tôn giáo họp tại thủ đô Washington hôm thứ năm để đưa ra lời kêu gọi với TT Bush. Họ mong muốn hòa bình Trung Đông là ưu tiên trong kế hoạch hành động nhiệm kỳ 2 của TT Bush. Cac nhà lãnh đạo thiên chúa giáo, Do Thái Giáo và Hồi Giáo đại diện ước lượng 100 triệu tín đồ.
Trong số cac nhà lãnh đạo này, phóng viên nhận thấy tổng giám mục William Cardinal Keeler, giám mục Thomas Hoyt, mục sư Cliff Kirkpatrick, mục sư Chris Hobgood, và 2 giáo sĩ Do Thái Giáo Paul Meniroff, và Amy Small.

NEPAL: ĐỐT ĐUỐC, BIỂU TÌNH CHỐNG TĂNG GIÁ XĂNG
Các nhà hoạt động và sinh viên Nepal hô khẩu hiệu chống vương triều trong khi thắp đuốc biểu tình tại Công Viên Ratna Park, gần cung điện Hoàng Gia ở Kathmandu, hôm 13-1, để phản đối việc chính phủ loan báo lệnh tăng giá xăng, dầu và khí đốt nấu ăn với tỉ lệ tăng 11-29%.

HÃNG APPLE LỢI TỨC TĂNG GẤP 4 LẦN
Công ty Apple Computers Inc. loan báo lợi tức quý đầu tăng hơn gấp 4 lần, vượt xa dự đoán của Wall Street, nhờ bán mạnh trong mùa lễ các máy điện toán xách tay và loại máy chơi nhạc iPod.

137 TRIỆU DÂN HOA LỤC LÊN XE LỬA MÙA XUÂN
Một công nhân Hoa Lục nhập cư trượt té trên đường hấp tấp xa trạm xe lửa South Railway ở Ningbo, tỉnh Zhejiang hôm 13-1. Khoảng 137 triệu dân Trung Quốc đang dùng phương tiện xe lửa trong Lễ Hội Mùa Xuân sắp đến, một cơ hội đoàn tụ gia đình ở Hoa Lục.

ẤN ĐỘ CHO UNICEF VÀO GIÚP Y TẾ TRẺ EM NICOBAR
Trẻ em vùng đảo Nicobare, vừa thoát chết trận sóng thần, đang tập thể dục yoga trong trại tạm cư ở Port Blair, thủ phủ vùng đảo Andaman và Nicobar. Ấn Độ đã từ chối mọi cứu trợ quốc tế, bây giờ chỉ cho UNICEF vào hai vùng đảo này để ngăn ngừa dịch bệnh trẻ em.

ẤN ĐỘ CÒN GẶP HỌA LY KHAI
Cảnh sát bắt chủ tịch phong trào Jammu Kashmir Liberation Forum, Javed Ahmed Mir, trong khi họ biểu tình chống bầu cử sắp tới ở Srinagar, Ấn Độ hôm 13-1. Có 4 tổ chức ly khai đã cùng kêu gọi cư dân Jammu và Kashmir tẩy chay bầu cử ngày 1-2 cấp địa phương lần đầu trong tiểu bang sau 28 năm.

HOÀNG TỬ HARRY VUI CHƠI KIỂU PHÁT XÍT
Tờ báo “The Sun” đã in ngay trang nhất hình Hoàng Tử Harry của Anh quốc mặc quân phục Phát Xít Đức Nazi trong một buổi tiệc hóa trang. Hoàng Tử đã xin lỗi lập tức đêm thưứ tư, sau khi báo này in tấm ảnh. Hoàng Tử Harry là con trai thứ nhì của Hoàng Tử Charles và cố quận chúa Diana, trên ảnh này tay trái đang cầm điếu thuốc, tay phải cầm ly rượu. Các nhóm Do Thái và cac dân cử đã lên án Hoàng Tử Harry lập tức.

SẼ VÀO 1 HÀNH TINH LẠ
DARMSTADT - 7 năm sau ngày phóng đi, phi thuyền khảo sát vũ trụ Huygens phóng từ phi thuyền Cassini có thể hạ cánh tại 1 hành tinh xa xôi trong ngày hôm thứ năm. Ông Jean Pierre Lebreton, quản lý dự án, cho biết chuyến bay này giúp khám phá những bí ẩn lớn về năng lượng mặt trời. Cac nhà nghiên cứu nghĩ rằng hành tinh "Titan" rất giống 1 địa cầu non trẻ, và phi thuyền Hygens sẽ giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều về vũ trụ.

CUBA: XỬ VỤ 23 NGƯỜI VÀO SỨ QUÁN MỄ
HAVANA - 23 người bị bắt gần 3 năm trước trong vụ bạo động chiếm tòa ĐS Mexico hôm thứ năm ra tòa tại thủ đô Cuba. Công tố viện dự định kết án 12 năm tù cac bị can mà hồ sơ tòa án tố cáo là đã cướp 1 chiếc xe bus phóng qua cổng của sứ quán Mexico hồi Tháng 2-2002 giữa luc có tin đồn rằng Mexico sẵn sàng cấp chiếu khán cho người Cuba ra đi. Cả nhóm bị lực lượng cảnh sát đặc biệt bắt trong 1 trận đột kich chớp nhoáng trước bình minh. 2 thân nhân của cac bị cáo được dự khán phiên tòa, báo chí ngoại quốc không được vào.

THỔ NHĨ KỲ LẠI ĐỘNG ĐẤT
ANKARA - Động đất trung bình rung chuyển miền tây Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ năm, nhưng không có báo cáo về thiệt hại. Địa chấn có cường độ 4.1 độ Richter được ghi nhận vào lúc 1 giờ trưa, trung tâm là thị trấn Kirkagac trong tỉnh Manisa, 340 dặm phía tây thủ đô Ankara. Động đất thường xẩy ra ở Thổ NHĩ Kỳ vì nươc này nằm trên mạch động đất North Anatolian còn hoạt động. 2 trận động đất mạnh ở vùng tây bắc năm 1999 gây thiệt mạng 18,000 người.

KHỦNG LONG BỊ ĂN THỊT"
NEW YORK CITY - Cac khoa học gia đã khám phá được 1 cái nhìn khac về những loài có vú thời sơ khai của địa cầu.
Xương hóa thạch của động vật có vú 130 triệu năm trước có xương hóa thạch của khủng long trong bụng - điều này làm kinh ngạc cac khoa học gia lâu nay tin rằng loài có vú là nhỏ không đủ sức tấn công và ăn thịt khủng long. Xương hóa thạch của loài có vú tìm được ở tỉnh Liaoning của Trung Quốc cach đây 2 năm và được chuyển tới phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh để cac khoa học gia Hoa Kỳ nghiên cứu.

KENNEDY: PHẢI THEO Ý DÂN
WASHINGTON D.C. - hôm thứ tư, nghị sĩ Edward Kennedy nói chuyện về tình hình của đảng DC. Tại câu lạc bộ báo chí thủ đô Washington, ông nói các chính khach DC phải theo đuổi viễn kiến có khả năng đáp ứng nguyện vọng của mọi người dân. Ông Kennedy tin rằng đường lối hiệu quả là quay trở lại với cac giá trị tinh thần đã hướng dẫn nền chính trị cấp tiến qua 1 thế kỉ. Ông nói "chênh lệch 3% phiếu trong cuộc bầu cử TT vừa qua không có ý nghĩa ủy nhiệm"

LẠI TÌM SAO CHỔI
CAPE CANAVERAL - Cơ quan không gian NASA hôm thứ tư phóng lên không gian 1 phi thuyền khảo sát trọng lượng 820 pound từ mũi Canaveral để tìm hiểu sao chổi.
Nếu thành công như dự kiến, phi thuyền này sẽ đụng sao chổi Temple One vào ngày lễ độc lập ở cach địa cầu 82 triệu dặm. Cac khoa học gia hi vọng cac dữ kiện về sự va chạm có thể giúp tìm hiểu thành phần cấu tạo của sao chổi.

XỬ ÁN KKK
PHILADELPHIA - Tòa án Mississippi hôm thứ tư đã định ngày xét xử thành viên có tiếng của nhóm kỳ thị chủng tộc KKK là Edgar Ray Killen vào ngày 28-3. Killen bị tố cáo đã giết 1 người da đen và 2 cán sự dân quyền da trắng năm 1964 và đã bị khởi tố trong tuần qua. Người ta tin rằng cac nạn nhân đã bị phục kich, bị đánh đập và bị bắn bởi Killen và cac đồng lõa. Vụ thảm sát này được mô tả trong phim "Mississippi Burning".

CALI: TỊCH THU 5 BOM XĂNG
AUBURN, California - Nhà chức trach thị xã Auburn tin rằng chủ nghĩa khủng bố môi trường có thể là động lực trong hàng loạt âm mưu tấn công bằng bom xăng ở tiểu bang California, nhắm cac dự án đang xây dựng. Công nhân phát giac 5 bom xăng tại 1 công trường kiến thiết trong ngày hôm thứ tư.

ĐỤNG XE VÌ SƯƠNG MÙ
WILLIAMSTON, Missouri - Ít nhất 2 người chết và 25 người bị thương trong tai nạn nhiều xe gần thị trấn Lansing (Michigan) trong 5, 6 vụ gây ra do sương mù dày đặc. Tin cảnh sát cho biết 1 người chết hôm thứ tư trong tai nạn dồn đống 5 mươi xe. Người kia tử nạn trong tai nạn 5 xe ở nơi khac khoảng nửa giờ sau. 1 đoạn đường dài 12 dặm trên đường I-96 bị ngưng lưu thông ở cả hai chiều, xe nối đuôi nhau dài ước lượng 5 dặm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Joe Biden đã chỉ thị cho quân đội thực hiện các vụ không kích chính xác vào các cơ sở được sử dụng bởi các nhóm dân quân do Iran hỗ trợ tại khu vực biên giới Iraq-Syria vào chiều tối Chủ Nhật, 27 tháng 6 năm 2021, theo thông cáo báo chí từ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao vào tối thứ Sáu ở Würzburg. Tổng trưởng Nội vụ Bayern (Bavaria) Joachim Herrmann (CSU) cho biết còn có "5 người khác bị thương nặng và nghiêm trọng hơn và bị thương ". Trong trường hợp của những người bị thương nặng, vẫn chưa thể chắc chắn liệu mọi người có sống sót hay không.
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.