Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/02/200500:00:00(Xem: 5912)
SỐNG SÓT TỪ VỤ XE LỬA ĐỤNG, BÂY GIỜ MỚI TỈNH
LOS ANGELES - Ông John Phibbs là 1 trong những người sống sót trong tai nạn xe lửa gần Los Angeles hôm Thứ Tư tuần qua với 11 người thiệt mạng. Oâng cảm ơn lính cứu hỏa đã lôi ông ra từ toa xe hư hại. Với 24 kẹp nối trên đầu, ông Phibbs còn nhớ nhữngdòng thư trối trăng cho vợ con viết bằng bàn tay đẫm máu trong lúc nghĩ rằng sẽ không sống nổi. Chiều nay, ông đã tỉnh táo để được gặp vợ và 3 đứa con. Lính cứu hỏa cho biết họ phát giác thông điệp bằng máu viết trên lưng ghế hành khach của xe lửa.

ĐỔI DẦU CHƯA ÊM
NEW YORK - Tại khách sạn The Hemsley tại New York, ông Paul Volcker, chủ tịch ủy ban điều tra chương trình đổi dầu của LHQ, nguyên là Thống Đốc quỹ dự trữ liên ang Hoa Kỳ, hôm thứ năm họp báo về phuc trình sơ bộ của cuộc điều tra tham nhũng và gian lận. Ông Volcker cho biết phúc trình đã được đệ nạp ông TTK Kofi Annan trước cuộc họp báo- ông nói rõ rằng cuộc điều tra đã thu được 1 số thông tin nhưng chưa thể kết luận.

KỸ NGHỆ SÒNG BẠC TƯNG BỪNG
Hệ thống tiệm ăn đồ biển Landry’s Restaurants Inc. nói hôm 4-2-2005 rằng hãng sẽ vào kinh doanh sòng bạc bằng việc mua lại sòng Golden Nugget Casino ở Las Vegas với giá 140 triệu đô. Lập tức, cổ phiếu Landry’s tăng liền 13%.

TIME WARNER LỢI TỨC TĂNG 76%
Công ty Time Warner loan báo lợi tức quý thứ 4 đã tăng 76% so với một năm trước để tới 1.127 tỉ đô la, nhờ truyền hình cable là sức đẩy chính.

CỰU DU KÍCH QUÂN BIỂU TÌNH


Các cựu loạn quân -- những người mới nộp súng cho chính phủ -- xuống đường biểu tình ở Bogota, quảng trường chính ở Colombia hôm 4-2-2005. Khoảng 100 cựu du kích phản kháng rằng các lời hứa tìm việc làm, nhà ở và phúc lợi khác nếu họ về hành và nộp súng đã không được chính phủ tôn trọng.

LỄ HỘI BRAZIL
Người được chọn làm Vua Lễ Hội, Marcelo Reis, giữa, khiêu vũ với Nữ Hoàng Lễ Hội Ana Paula Evangelista, trái, và Công Chúa Cristiane Hani, trong buổi lêã ở Rio de Janeiro, Brazil hôm thứ sáu. Lễ hội này đã chính thức khai mạc cho cuộc diễn hành.

LỄ HỘI DIỀU PAKISTAN
Một người thợ diều Pakistan hôm thứ sáu chuẩn bị các chiếc diều cho lễ hội thả diều Basant vào thứ bảy tại Karachi, Pakistan. Dân Pakistan mừng lễ hội Basant bằng cách thả các loại diều, trong khi họ mặc trang phục nhiều màu và nhảy múa, ăn uống, đón xuân.

SRI LANKA DIỄN BINH, ĐỘC LẬP NĂM THỨ 57
Quân đội Sri Lanka diễn hành ở quảng trường Độc Lập, tại Colombo trong buổi lễ chính thức mừng năm thứ 57 độc lập, thóát nạn thực dân hôm 4-2-2005. Sri Lanka đã độc lập khỏi Anh Quốc ngày 4-2-1948, kết thúc 4 thế kỷ đô hộ.

BỊ TUYẾT BAO VÂY, TRỰC THĂNG TỚI CỨU
Trẻ em học trò xếp hàng trước chiếc trực thăng Quân Đội Áo tại khu giải trí trượt tuyết Planneralm của Áo Quốc hôm 4-2-2005. Khỏảng 300 người, trong đó có 240 học trò trong tuần lễ trượt tuyết do trường tổ chức, đã được trực thăng vận khi vùng này bị cô lập bởi tuyết đổ, tuyết lở chung quanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.