Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/03/200600:00:00(Xem: 6584)
- Cộng Sản Là Chủ Mưu

Đức Giáo Hoàng John Paul II bị bắn trúng, ngã người trên xe ở quảng trường St. Peter trong tấm ảnh tháng 5-1981. Ý nói là Liên Xô đã ám sát ngài.

- Bàn Giao Lính Iraq...

Lính Iraq thực tập màn tấn công trong buổi lễ bàn giao căn cứ Victory ở Baghdad hôm 2-3-2006 từ quyền kiểm soát của lính Mỹ.

Trung Đoàn 3, thuộc Sư Đoàn 6 Iraq, đã nhận trọn quyền kiểm soát khu vực này từ Trung Đoàn 1, thuộc Sư Đoàn 10 Sơn Chiến Hoa Kỳ.

* Iraq: Cựu TT Saddam Xác Nhận Chỉ Sợ Thượng Đế

Hôm Thứ Tư, các công tố viên trưng ra bằng chứng về các tội ác của chế độ cũ Baghdad, gồm các giấy tờ mang chữ ký của ông cựu TT Saddam và các phụ tá ra lệnh hành quyết người Shites - các tài liệu cho thấy các nạn nhân đã không được xét xử.

Bị can Saddam Hussein trả lời rằng ông chỉ duy nhất sợ Thượng Đế, ngoài ra không sợ ai. Nhà lãnh đạo bị hạ bệ nói ông lo sợ cho tiếng thơm của luật lệ của nước Iraq. Tòa hẹn tái nhóm ngày 12-3.

- PHÁT HÀNH GIẤY BẠC 10 ĐÔ LA MỚI

Tờ giấy bạc 10 đô la mới phát hành tuần này sẽ có nhiều chi tiết mới: trên giấy bạc xanh sẽ thêm nhiều màu đỏ, vàng, cam... đặc biệt, khi bạn nghiêng tờ giấy bạc và con số 10 nơi bên phải, dưới sẽ đổi màu từ màu đồng sang màu xanh lá cây. Mặt sau giấy bạc sẽ thêm bóng màu cam, vàng và đỏ. Đợt giấy bạc 10 đô trong lô 800 triệu đô tái vẽ kiểu bắt đầu ra ngân hàng từ 2-3-2006.

- BELARUS: BIỂU TÌNH ĐÒI TỰ DO

Phe đối lập phất cờ xanh da trời, chiến dịch màu hy vọng của lãnh tụ đối lập Alexander Milinkevich, người thách thức Tổng Thống đương nhiệm Alexander Lukashenko của Belarus, trong cuộc biểu tình ở phố chính Minsk, Belarus, hôm 2-3-2006. Nhiều ngàn người biểu tình hô khẩu hiệu “Tự Do” và bị cảnh sát xô ngược ra ngoài quảng trường chính.

- ĐÁ BANH DƯỚI TUYẾT, MỸ HẠ BA LAN 1-0

Cầu thủ Ba Lan Jacek Krzynowek và cầu thủ Mỹ Steve Cherundolo giành banh dưới trời mưa tuyết dày đặc trong trận đá giao hữu giữa Hoa Kỳ và Ba Lan tại sân vận động Fritz-Walter tại Kaiserslautern, phía nam Đức Quốc hôm 1-3-2006. Kết quả: Mỹ thắng Ba Lan 1-0.

- XÌ GÀ CUBA BỊ XÌ GÀ HOA LỤC ÉP

Quấn xì gà vẫn là một nghệ thuật tại xưởng Cohiba tại Havana -- trong hình chụp hôm 2-3-2006. Cuba sản xuất nhiều loại xì gà quấn tay thượng hạng cho thế giới, nhưng tình hình lệnh cấm hút thuốc toàn cầu đã là một yếu tố gây nguy ngập cho các hãng xì gà Cuba, trong lúc nhiều công ty sản xuất xì gà khác của thế giới như tại Hoa Lục đang xuất hiện, giành thị trường.

- COSTCO LỜI GIẢM 3%

Hệ thống tiệm Costco Wholesale Corp., loan báo hôm Thứ Năm là lợi tức quý 2 đã giảm 3% so với một năm trước đó. Costco thu lợi 296.2 triệu đô la trong quý 2 kết thúc vào ngày 12-2-2006, trong khi cùng thời kỳ năm trước là lợi tức 305.5 triệu đô.

- ADIDAS LỖ 4.8 TRIỆU ĐÔ TRONG QUÝ 4

Công ty giày và trang phục thể thao Adidas hôm Thứ Năm loan báo thua lỗ trong quý 4 vì các chi phí liên hệ vụ mua hãng giày Reebok và vì các chi phí chuẩn bị World Cup mùa hè này. Adidas lỗ 4 triệu euros ($4.8 triệu Mỹ Kim) trong khi năm trứơc đó lời 20 triệu euro. Adidas mua Reebok với giá 3.8 tỉ để đủ sức kình với Nike.

- SINH VIÊN NHẬT DỰ LỄ TÌM VIỆC

Một nhóm sinh viên từ các trường dạy nghề ở Tokyo và Osaka đã dự buổi lễ tìm việc tại Công Viên Hibiya, Tokyo hôm Thứ Năm 2-3-2006. Có khoảng 3,000 sinh viên dự lễ tìm việc trong lúc thống kế cho thấy tỉ lệ thất nghiệp Nhật Bản năm 2008 cải thiện liên tục năm thứ 3, cho thấy nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này đang từ từ hồi phục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.