Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/03/200600:00:00(Xem: 6593)
- Cộng Sản Là Chủ Mưu

Đức Giáo Hoàng John Paul II bị bắn trúng, ngã người trên xe ở quảng trường St. Peter trong tấm ảnh tháng 5-1981. Ý nói là Liên Xô đã ám sát ngài.

- Bàn Giao Lính Iraq...

Lính Iraq thực tập màn tấn công trong buổi lễ bàn giao căn cứ Victory ở Baghdad hôm 2-3-2006 từ quyền kiểm soát của lính Mỹ.

Trung Đoàn 3, thuộc Sư Đoàn 6 Iraq, đã nhận trọn quyền kiểm soát khu vực này từ Trung Đoàn 1, thuộc Sư Đoàn 10 Sơn Chiến Hoa Kỳ.

* Iraq: Cựu TT Saddam Xác Nhận Chỉ Sợ Thượng Đế

Hôm Thứ Tư, các công tố viên trưng ra bằng chứng về các tội ác của chế độ cũ Baghdad, gồm các giấy tờ mang chữ ký của ông cựu TT Saddam và các phụ tá ra lệnh hành quyết người Shites - các tài liệu cho thấy các nạn nhân đã không được xét xử.

Bị can Saddam Hussein trả lời rằng ông chỉ duy nhất sợ Thượng Đế, ngoài ra không sợ ai. Nhà lãnh đạo bị hạ bệ nói ông lo sợ cho tiếng thơm của luật lệ của nước Iraq. Tòa hẹn tái nhóm ngày 12-3.

- PHÁT HÀNH GIẤY BẠC 10 ĐÔ LA MỚI

Tờ giấy bạc 10 đô la mới phát hành tuần này sẽ có nhiều chi tiết mới: trên giấy bạc xanh sẽ thêm nhiều màu đỏ, vàng, cam... đặc biệt, khi bạn nghiêng tờ giấy bạc và con số 10 nơi bên phải, dưới sẽ đổi màu từ màu đồng sang màu xanh lá cây. Mặt sau giấy bạc sẽ thêm bóng màu cam, vàng và đỏ. Đợt giấy bạc 10 đô trong lô 800 triệu đô tái vẽ kiểu bắt đầu ra ngân hàng từ 2-3-2006.

- BELARUS: BIỂU TÌNH ĐÒI TỰ DO

Phe đối lập phất cờ xanh da trời, chiến dịch màu hy vọng của lãnh tụ đối lập Alexander Milinkevich, người thách thức Tổng Thống đương nhiệm Alexander Lukashenko của Belarus, trong cuộc biểu tình ở phố chính Minsk, Belarus, hôm 2-3-2006. Nhiều ngàn người biểu tình hô khẩu hiệu “Tự Do” và bị cảnh sát xô ngược ra ngoài quảng trường chính.

- ĐÁ BANH DƯỚI TUYẾT, MỸ HẠ BA LAN 1-0

Cầu thủ Ba Lan Jacek Krzynowek và cầu thủ Mỹ Steve Cherundolo giành banh dưới trời mưa tuyết dày đặc trong trận đá giao hữu giữa Hoa Kỳ và Ba Lan tại sân vận động Fritz-Walter tại Kaiserslautern, phía nam Đức Quốc hôm 1-3-2006. Kết quả: Mỹ thắng Ba Lan 1-0.

- XÌ GÀ CUBA BỊ XÌ GÀ HOA LỤC ÉP

Quấn xì gà vẫn là một nghệ thuật tại xưởng Cohiba tại Havana -- trong hình chụp hôm 2-3-2006. Cuba sản xuất nhiều loại xì gà quấn tay thượng hạng cho thế giới, nhưng tình hình lệnh cấm hút thuốc toàn cầu đã là một yếu tố gây nguy ngập cho các hãng xì gà Cuba, trong lúc nhiều công ty sản xuất xì gà khác của thế giới như tại Hoa Lục đang xuất hiện, giành thị trường.

- COSTCO LỜI GIẢM 3%

Hệ thống tiệm Costco Wholesale Corp., loan báo hôm Thứ Năm là lợi tức quý 2 đã giảm 3% so với một năm trước đó. Costco thu lợi 296.2 triệu đô la trong quý 2 kết thúc vào ngày 12-2-2006, trong khi cùng thời kỳ năm trước là lợi tức 305.5 triệu đô.

- ADIDAS LỖ 4.8 TRIỆU ĐÔ TRONG QUÝ 4

Công ty giày và trang phục thể thao Adidas hôm Thứ Năm loan báo thua lỗ trong quý 4 vì các chi phí liên hệ vụ mua hãng giày Reebok và vì các chi phí chuẩn bị World Cup mùa hè này. Adidas lỗ 4 triệu euros ($4.8 triệu Mỹ Kim) trong khi năm trứơc đó lời 20 triệu euro. Adidas mua Reebok với giá 3.8 tỉ để đủ sức kình với Nike.

- SINH VIÊN NHẬT DỰ LỄ TÌM VIỆC

Một nhóm sinh viên từ các trường dạy nghề ở Tokyo và Osaka đã dự buổi lễ tìm việc tại Công Viên Hibiya, Tokyo hôm Thứ Năm 2-3-2006. Có khoảng 3,000 sinh viên dự lễ tìm việc trong lúc thống kế cho thấy tỉ lệ thất nghiệp Nhật Bản năm 2008 cải thiện liên tục năm thứ 3, cho thấy nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này đang từ từ hồi phục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.