Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/03/200500:00:00(Xem: 7476)
CLINTON SẮP NHẬP VIỆN LẠI
NEW YORK - Cựu TT Clinton sắp trở lại bệnh viện mà truơc đây đã mổ tim cho ông. Theo thông cáo của văn phòng cựu TT tại NewYork, ngày Thứ Năm 10-3, ông Clinton vào nhà thương Presbuterian để lấy bỏ nước và mô thành sẹo ở ngực trái, là trường hợp thỉnh thoảng xẩy ra sau cuộc giải phẫu ngực. Việc này đòi hỏi đánh thuốc mê và từ 3 đến 10 ngày lưu lại bệnh viện. Ông Clinton trải qua giải phẫu nối 4 mạch máu hôm 6-9 năm ngoái.

ABBAS TỐ ISRAEL TRÌ TRỆ HÒA BÌNH
RAMALLAH - hôm Thứ Ba, tại cơ quan lập pháp, chủ tịch Mahmoud Abbas của Palestine đưa ra những chỉ trich gay gắt nhất đối với Israel - ông Abbas tố cáo chính quyền Israel trì hoãn cac hứa hẹn triệt thoái ở cac lãnh thổ chiếm đóng trong cuộc chiến 1967. Thủ Tướng Ariel Sharon đã ngưng cac vận động hòa bình sau vụ tấn công tự sát của du kich Palestine ở Tel Aviv, gây thiệt mạng 5 công dân Israel.

THỦ TỨƠNG KOSOVO TỪ CHỨC, CHỜ RA TÒA
PRISTINA - Tòa quốc tế The Hague chưa chính thức truy tố, nhưng Thủ Tướng Ramush Haradinaj đã từ chức để đối diện vụ án có liên quan với cuộc xung đột Kosovo cuối thập niên 1990. Ông Haradinaj, 37 tuổi, được cử làm Thủ Tướng Kosovo trong năm qua, nguyên là thủ lãnh du kich - ông bị truy tố về cac vụ bắt cóc và giết hại hàng chục thường dân Serbia và những người Albania hợp tac với chính quyền Serbia. Ông cam kết là vô tội và hứa sẽ trở lại làm việc.

MICHAEL JACKSON VẬY SAO"
Hôm Thứ Ba, người em của nguyên đơn kiện siêu sao Michael Jackson lạm dụng tình dục được đưa ra tòa Santa Maria điều trần. Trong năm 2003, cậu thiếu niên hiện nay 14 tuổi khai rằng khi cậu bước vào phòng ngủ của Jackson thì thấy Jackson đang thủ dâm bằng 1 tay, tay kia thọc vào quận của cậu trai đang ngủ. Cuộc điều trần hôm Thứ Ba của em nguyên đơn là chứng nhân trực tiếp đầu tiên trong vụ án xâm phạm tình dục.

BỒI THẨM HỌP VỤ XỬ ROBERT BLAKE


Bồi thẩm đoàn của vụ án truy tố tài tử Robert Blake về tội giết vợ hôm Thứ Hai họp hơn 5 tiếng đồng hồ mà không đạt tới quyết định nào. Cac bồi thẩm không yêu cầu xét lại cac nội dung điều trần hay tang chứng. Hôm Thứ Ba, cac vị bồi thẩm họp tiếp để đề nghị mức án.

BIỂU TÌNH VÌ NỮ QUYỀN
Các nhà hoạt động phụ nữ Pakistan và ủng hộ viên liên minh 6 đảng Hồi Giáo Muttahida Majlis e-Amal biểu tình nhân Ngày Phụ Nữ Quốc Tế ở Karachi hôm 8-3-2005. Nhiều nước Châu Á đón ngày này với biểu tình, phản đối kỳ thị tính phái và bạo lực. Pakistan là nơi phụ nữ còn bị phạt nặng nề, từ tạt a-xít tới hiếp dâm, và giết chết như giá trả về tôi phạm của thân nhân.

PHI LUẬT TÂN: 3 GIẢI HOA HẬU
Các thí sinh dự thi nhiều danh hiệu Hoa Hậu Phi Luật Tân đã dự buổi họp báo ở Manila hôm 8-3-2005. Có hơn 20 thí sinh tranh các danh hiệu Hoa Hậu Hoàn Vũ Phi Luật Tân, Hoa Hậu Thế Giới Phi Luật Tân và Hoa Hậu Quốc Tế Phi Luật Tân để sẽ đại diện đất nước đi thi 3 giải hoa hậu quốc tế.

TRUYỀN HÌNH BỎ TÚI, CẦM TAY
Đó là loại máy truyền hình di động, theo kỹ thuật DVB-H, trình làng trong hội chợ điện toán lớn nhất thế giới CeBIT tại Hanover hôm 7-3-2005. Có khoảng 6,200 công ty từ 70 nước về dự hội chợ kỹ thuật lớn nhất thế giới này, sẽ kéo dài từ 10-3 tới 26-3-2005.

HONDURAS: NỮ CÔNG NHÂN VẤT VẢ
Leydys Almendares, 50 tuổi, may chiếc áo nhà binh tại xưởng may quân đội IMFFAA tại Tegucigalpa, Honduras hôm 4-3-2005. Bà Almendares là 1 người mẹ độc thân, làm ở xưởng này 22 năm để nuôi 3 con. Xưởng này lập năm 1979, sản xuất áo, giày cho quân đội. Tại Honduras, có 33% phụ nữ làm việc.

SONY RA MÁY CHƠI NHẠC, GIÀNH THỊ TRƯỜNG
Đó là chiếc máy chơi nhạc NWE505 của Sony, vừa ra thị trường với hy vọng tranh thị trường đang bị khống chế bởi máy chơi nhạc iPod của hãng Apple Computer Inc. Các máy Sony sẽ bán rẻ, có máy giá 130 Mỹ Kim -- có đắt chút xíu so với máy iPod Shuffle, nhưng có lợi hơn vì tuổi thọ pin lâu hơn và nhiều chức năng hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING, Trung Quốc -- Các học sinh ở tuổi vị thành niên đã làm việc quá giờ bất hợp pháp để ráp các chiếc điện thoaị kiểu iPhone X tại cơ xưởng của công ty hợp đồng cung cấp sản phẩm cho Apple tại Châu Á.
HONG KONG - Đàn ông muốn có con nên tìm kiếm môi trường sống ít ô nhiễm không khí theo gợi ý của tổ nghiên cứu tại Chinese University of Hong Kong – họ thấy có sự liên quan giữa không khí ô nhiễm và tinh trùng không bình thường.
BEIJING - Trung Cộng lưu ý Nam Hàn không dùng radar của hệ thống phi đạn phòng thủ THAAD để kiểm soát không phận Hoa Lục, nghĩa là không xâm phạm quyền lợi an ninh của Trung Cộng.
ROME - Luật sư đại diện cựu Thủ Tướng Berlusconi kiện tại toà nhân quyền châu Âu (ECHER) chống lại lệnh cấm ông tham chính - lệnh cấm tham chính là kết quả của vụ án trốn thuế có hiệu lực đến năm 2019.
JERUSALEM - Lực lượng an ninh Israel tịch thu vật liệu sản xuất chất nổ chở trên xe vận tải chuẩn bị chạy từ Gaza sang lãnh thổ Israel.
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn báo động về một cơ nguy mới: Cúm gia cầm có cường độ chất độc cao đang có dấu hiệu lây lan trên toàn quốc.
MEXICO CITY - Đại biểu Hoa Kỳ phàn nàn : tái đàm phán thỏa ước mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) không tiến bộ – 3 Phe không giải quyết đuợc các bất đồng chính trong vòng thưong luợng thứ 5 họp tại thủ đô Mexico.
MEXICO CITY - Tháng 10 là tháng chết người nhất trong 20 năm tại Mexico và năm 2017 cũng là năm ghi nhận số án mạng giết người cao kỷ lục trong lịch sử hiện đại – thất bại trong chiến dịch bài trừ băng đảng ma túy trở thành điểm yếu của TT Enrique Nieta khi ông tái tranh cử vào Tháng 7-2018 và duy trì quyền lực của đảng là Revolutionaryu Party (PRI).
SOCHI - TT Putin họp với TT Rouhani của Iran và TT Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ để chia sẻ quan điểm về tương lai Syria - Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang là các thế lực bảo trợ tiến trình hoà bình Syria với hoà hội Astana đã họp nhiều vòng.
BEIRUT - Theo yêu cầu của TT Michel Aoun, Thủ Tướng Hariri rút lại quyết định từ chức sau khi trở về nước, và tỏ ý hy vọng vào đối thoại có trách nhiệm để tránh khủng hoảng vì những vấn đề có liên quan với các nuớc Arap anh em – ông bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 4-11 tại thủ đô Saudi Arabia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.