Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/03/200500:00:00(Xem: 7560)
CLINTON SẮP NHẬP VIỆN LẠI
NEW YORK - Cựu TT Clinton sắp trở lại bệnh viện mà truơc đây đã mổ tim cho ông. Theo thông cáo của văn phòng cựu TT tại NewYork, ngày Thứ Năm 10-3, ông Clinton vào nhà thương Presbuterian để lấy bỏ nước và mô thành sẹo ở ngực trái, là trường hợp thỉnh thoảng xẩy ra sau cuộc giải phẫu ngực. Việc này đòi hỏi đánh thuốc mê và từ 3 đến 10 ngày lưu lại bệnh viện. Ông Clinton trải qua giải phẫu nối 4 mạch máu hôm 6-9 năm ngoái.

ABBAS TỐ ISRAEL TRÌ TRỆ HÒA BÌNH
RAMALLAH - hôm Thứ Ba, tại cơ quan lập pháp, chủ tịch Mahmoud Abbas của Palestine đưa ra những chỉ trich gay gắt nhất đối với Israel - ông Abbas tố cáo chính quyền Israel trì hoãn cac hứa hẹn triệt thoái ở cac lãnh thổ chiếm đóng trong cuộc chiến 1967. Thủ Tướng Ariel Sharon đã ngưng cac vận động hòa bình sau vụ tấn công tự sát của du kich Palestine ở Tel Aviv, gây thiệt mạng 5 công dân Israel.

THỦ TỨƠNG KOSOVO TỪ CHỨC, CHỜ RA TÒA
PRISTINA - Tòa quốc tế The Hague chưa chính thức truy tố, nhưng Thủ Tướng Ramush Haradinaj đã từ chức để đối diện vụ án có liên quan với cuộc xung đột Kosovo cuối thập niên 1990. Ông Haradinaj, 37 tuổi, được cử làm Thủ Tướng Kosovo trong năm qua, nguyên là thủ lãnh du kich - ông bị truy tố về cac vụ bắt cóc và giết hại hàng chục thường dân Serbia và những người Albania hợp tac với chính quyền Serbia. Ông cam kết là vô tội và hứa sẽ trở lại làm việc.

MICHAEL JACKSON VẬY SAO"
Hôm Thứ Ba, người em của nguyên đơn kiện siêu sao Michael Jackson lạm dụng tình dục được đưa ra tòa Santa Maria điều trần. Trong năm 2003, cậu thiếu niên hiện nay 14 tuổi khai rằng khi cậu bước vào phòng ngủ của Jackson thì thấy Jackson đang thủ dâm bằng 1 tay, tay kia thọc vào quận của cậu trai đang ngủ. Cuộc điều trần hôm Thứ Ba của em nguyên đơn là chứng nhân trực tiếp đầu tiên trong vụ án xâm phạm tình dục.

BỒI THẨM HỌP VỤ XỬ ROBERT BLAKE


Bồi thẩm đoàn của vụ án truy tố tài tử Robert Blake về tội giết vợ hôm Thứ Hai họp hơn 5 tiếng đồng hồ mà không đạt tới quyết định nào. Cac bồi thẩm không yêu cầu xét lại cac nội dung điều trần hay tang chứng. Hôm Thứ Ba, cac vị bồi thẩm họp tiếp để đề nghị mức án.

BIỂU TÌNH VÌ NỮ QUYỀN
Các nhà hoạt động phụ nữ Pakistan và ủng hộ viên liên minh 6 đảng Hồi Giáo Muttahida Majlis e-Amal biểu tình nhân Ngày Phụ Nữ Quốc Tế ở Karachi hôm 8-3-2005. Nhiều nước Châu Á đón ngày này với biểu tình, phản đối kỳ thị tính phái và bạo lực. Pakistan là nơi phụ nữ còn bị phạt nặng nề, từ tạt a-xít tới hiếp dâm, và giết chết như giá trả về tôi phạm của thân nhân.

PHI LUẬT TÂN: 3 GIẢI HOA HẬU
Các thí sinh dự thi nhiều danh hiệu Hoa Hậu Phi Luật Tân đã dự buổi họp báo ở Manila hôm 8-3-2005. Có hơn 20 thí sinh tranh các danh hiệu Hoa Hậu Hoàn Vũ Phi Luật Tân, Hoa Hậu Thế Giới Phi Luật Tân và Hoa Hậu Quốc Tế Phi Luật Tân để sẽ đại diện đất nước đi thi 3 giải hoa hậu quốc tế.

TRUYỀN HÌNH BỎ TÚI, CẦM TAY
Đó là loại máy truyền hình di động, theo kỹ thuật DVB-H, trình làng trong hội chợ điện toán lớn nhất thế giới CeBIT tại Hanover hôm 7-3-2005. Có khoảng 6,200 công ty từ 70 nước về dự hội chợ kỹ thuật lớn nhất thế giới này, sẽ kéo dài từ 10-3 tới 26-3-2005.

HONDURAS: NỮ CÔNG NHÂN VẤT VẢ
Leydys Almendares, 50 tuổi, may chiếc áo nhà binh tại xưởng may quân đội IMFFAA tại Tegucigalpa, Honduras hôm 4-3-2005. Bà Almendares là 1 người mẹ độc thân, làm ở xưởng này 22 năm để nuôi 3 con. Xưởng này lập năm 1979, sản xuất áo, giày cho quân đội. Tại Honduras, có 33% phụ nữ làm việc.

SONY RA MÁY CHƠI NHẠC, GIÀNH THỊ TRƯỜNG
Đó là chiếc máy chơi nhạc NWE505 của Sony, vừa ra thị trường với hy vọng tranh thị trường đang bị khống chế bởi máy chơi nhạc iPod của hãng Apple Computer Inc. Các máy Sony sẽ bán rẻ, có máy giá 130 Mỹ Kim -- có đắt chút xíu so với máy iPod Shuffle, nhưng có lợi hơn vì tuổi thọ pin lâu hơn và nhiều chức năng hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thông tấn nhà nước KCNA đưa tin: ông Hyeon Soo Lim, là người tù ngoại quốc bị cầm tù lâu nhất trong nhiều thập niên, đuợc toà tối cao trả tự do, vì lý do nhân đạo là nhu cầu chữa bệnh.
MUMBAI - Nhà sản xuất xe hơi Tata Motors báo tin doanh lợi quý 2 tăng 42%, trị giá 31.82 tỉ rupee (bằng gần 499 triệu MK), là vượt dự báo.
Bà Massoumeh Ebtekar, được biết tiếng với vai trò phát ngôn viên thời kỳ toà ĐS Hoa Kỳ bị vây nhiều tháng, đuợc giao phụ trách các vấn đề phụ nữ.
PARIS - Cảnh sát Pháp đang tìm bắt và điều tra 1 người tình nghi tông xe vào 1 nhóm quân nhân, gây thương tích 6 người, có thể là âm mưu tấn công khủng bố.
WASHINGTON - Thêm 8 viên chức của chính quyền áp bức Venezuela bị đưa tên vào danh sách trừng phạt của Washgington, theo loan báo hôm Thứ Tư của Bộ ngân khố.
Vào thời điểm 11:02 sáng, công viên chìm trong im lặng. Đây chính là thời điểm bom nguyên tử rơi xuống 72 năm trước. Hơn 70.000 người thiệt mạng ở Nagasaki chỉ trong năm 1945.
VATICAN -- Một tờ báo của tòa thánh Vatican nói rằng nhiều người Công giáo và Tin lành Phúc âm (Catholic and evangelicals) tại Hoa Kỳ là một phần của một “liên minh căm thù.”
Nghị quyết đuợc biểu quyết thông qua với số phiếu đồng thanh hôm Thứ Bảy có thể làm giảm 1/3 nguồn thu xuất cảng 3 tỉ MK hàng năm của Pyongyang.
JAKARTA - Nền kinh tế lớn nhất đông nam Á thấy nước Nga bị Liên Âu và Hoa Kỳ trừng phạt là cơ hội để mở rộng giao thương – dầu cọ và càphê của Indonesia sẽ đổi lấy chiến đấu cơ Nga.
TOKYO - Bạch thư quốc phòng 563 trang của chính phủ Nhật xác nhận mối đe dọa Bắc Hàn đã đạt tới 1 tầm cao mới, với khả năng bắn phi đạn liên lục địa và tiến bộ của vũ khí nguyên tử
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.