Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/03/200500:00:00(Xem: 6996)
RICHARD GERE GIẢI CHO TÂY TẠNG
Diễn viên Richard Gere trong buổi họp báo ở Vlaardingen, phía tây nam Hòa Lan hôm 11-3-2005. Gere tới Hòa Lan để nhận huy chương danh dự Geuzen, còn có tên gọi “Geuzenpenning,” một giải thưởng Hòa Lan về can đảm, nhân danh chiến dịch quốc tế vận động cho Tây Tạng vào Thứ Bảy. Giải thưởng này trao hàng năng để vinh danh các cá nhân hay tổ chức có đóng góp cho hoạt động dân chủ, hay các nỗ lực chống kỳ thị, phân biệt màu da hay nền cai trị độc tài.

LINH MỤC LO CỨU CON CHIÊN
Linh mục Thiên Chúa Giáo La Mã Robert Reyes chỉ huy cuộc biểu tình, bị cảnh sát xông lên bắt đi bên ngoài Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Manila hôm 11-3-2005.
Các nhà hoạtd 9ộng Phi Luật Tân đòi hỏi lính Mỹ rút khỏi Iraq, cũng như đòi hỏi chính phủ Phi Luật Tân ngưng ủng hộ việc Mỹ hiện diện quâns ự ở Iraq, nhằm cứu mạng kế toán viên Phi Luật Tân Roberto Tarongoy, người bị du kích Iraq bắt cóc tại Iraq từ hôm 1-11-2004.

FIAT: ĐÌNH CÔNG, BIỂU TÌNH 8 GIỜ
Công nhân hãng FIAT biểu tình ở Rome hôm 11-3-2005. Nhiều ngàn công nhân lo sợ cho việc làm, trong lúc công ty Ý FIAT SpA gặp nhiều trở ngại, đã đình công và biểu tình hôm Thứ Sáu. Cuộc đình công thực hiện ở toàn bộ các xưởng FIAT khắp Ý.

BẮC KINH: KHIẾU KIỆN CÁN BỘ ÁP BỨC
Dân Hoa Lục cầm thỉnh nguyện thư đứng trong làng nơi họ ngụ ở Bắc Kinh hôm 11-3. Họ trong nhóm cả ngàn người tới Bắc Kinh mỗi năm trong hội nghị thường niên quốc hội Trung Quốc với hy vọng cán bộ cấp cao lắng nghe đơn họ kiện về tham nhũng, áp bức và bị cướp đất.

TÁC CHIẾN XONG LÀ NHẬP TỊCH
Gần 50 lính Mỹ tuyên thệ nhập tịch công dân Mỹ hôm 11-3-2005 tại Thư Viện Tổng Thống George Bush ở College Station, Texas. Nhóm chiến binh này vừa hoàn tất thời hạn phục vụ cho Chiến Dịch Tự Do Iraq.

ẤN ĐỘ: BIỂU TÌNH, RA CHẬT PHỐ
Một cảnh sát cầm gậy đánh một nhà hoạt động trong Đảng Bharatiya Janata ở Gauhati, Ấn Độ hôm 11-3-2005. Nhiều ngàn xe bị kẹt đường nhiều giờ hôm Thứ Sáu, vì người biểu tình ra chật nhiều phố ở đây, đổ tội đảng cầm quyền là làm tăng bạo lực loạn quân thêm.


MỸ THÂM THỦNG MẬU DỊCH CAO


Hàng nhập cảng vào Mỹ ào ạt, gây thâm thủng mậu dịch tới 58.3 tỉ đô trong tháng giêng, mức cao thứ nhì lịch sử. Như thế là thâm thủng tăng 4.7% so với tháng 12, và không xa kỷ lục thâm thủng 59.3 tỉ hồi tháng 11.

BUSH VẬN ĐỘNG CẢI TỔ
MEMPHIS, Tennessee - hôm Thứ Sáu, TT Bush tiếp tục đưa cuộc vận động cải tổ quỹ an sinh xã hội tới tiểu bang Tennessee. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho hay TT Bush không tìmkiếm được hậu thuẫn ở cử tri miền nam, thành phần độc lập, tín đồ catholic và giới cao niên. Nhìn chung, chỉ 37% cử tri tán thành kế hoạch sửa đổi quỹ hưu bổng, mà ông nói là cần cải tổ trước khi xẩy ra khủng hoảng. hôm Thứ Năm, chuyến du thuyết của ông đã ghé lại Kectucky và Alabama. Sau Tennessee, TT Bush đi Luoisiana.

NÚI LỬA ST.HELENS CHUYỂN MÌNH
Núi lửa St Helens lại chuyển mình hôm Thứ 3, tung lên không trung cột tro cao 6 dặm. Dung giam có thể nhìn thấy ở miệng núi, bao quanh lớp nham thạch để lại sau đợt phun hồi Tháng 9-2004. Núi lửa St Helens xuất hiện khoảng 40,000 năm trước ngưng hoạt động từ năm 1857 cho tới cuộc phun nổ lớn Tháng 5-1980 gây thiệt mạng 57 người. Cac nhà chuyên môn dự báo núi lửa St Helen sẽ không phun nổ dữ dội như 15 năm trước.

TT BUSH BỐ TRÍ NHÂN SỰ
WASHINGTON D.C. - Nhà ngoại giao từng làm việc trong chương trình tái thiết tại Afghanistan là người được TT Bush chọn làm ĐS Hoa Kỳ tại Baghdad. Theo nguồn tin ẩn danh từ Bạch Oác, ông Zalmay Khalizad, quốc tịch Mỹ gốc Afghanistan, sẽ thay thế ông John Negroponte đã được giao trọng trach tổng giám đốc tình báo quốc gia. Trước ngày nhận công tac ở Afghanistan, ông Khalizad là thành viên HĐ an ninh quốc gia trong thời gian đầu nhiệm kỳ của TT Bush.

COSTA RICA: CƯỚP NHÀ BĂNG
Vụ khủng hoảng con tin kéo dài 30 giờ tại 1 ngân hàng trong thành phố du lịch Santa Elena de Monteverde của Costa Rica đã chấm dứt đêm Thứ Tư với 9 người chết, gồm 3 tên cướp, 1 cảnh sát và 5 khach hàng. 1 khach hàng thoát ra được báo tin ít nhất 2 khach hàng bị giết khi cac tên cướp xông vào, xả súng. 1 tay súng bị tố cáo là đầu đảng đã bị bắt sau khi cac con tin được trả tự do. Bộ Trưởng nội vụ Costa Rica tuyên bố "Việc còn lại là đưa hung thủ ra tòa".

Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.