Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/03/200500:00:00(Xem: 7070)
IRAN: TREO CỔ NƠI CÔNG CỘNG
Mohammed Bijeh, tội hiếp và giết 16 trẻ em, bị treo cổ trước công chúng, sau khi bị đánh 100 gậy, hôm 16-3. Iran vẫn còn hình phạt treo cổ trước công chúng.

NGƯỜI MÁY GIỮ TRẺ
Em bé ngồi chơi với chú người máy PaPeRo tại Tokyo. Hãng điện toán Nhật NEC vừa trình làng loại robot này để giữ trẻ, có thể chào mừng, nói giễu vui cười và nhảy múa với các em. Robot cao 38.5 centimét, nặng 5 kílôgram, có thể quay mặt và nói 3,000 mệnh đề.

BIỂU TÌNH CHỐNG LỘT DA THÚ
Các nhà hoạt động bênh vực thú vật đã biểu tình trước 1 tiệm Benetton, nơi phố chính Sarajevo hôm 16-3-2005. Những người này kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Benetton vì hãng này sử dụng len Úc Châu làm từ lông cừu với phương pháp tàn bạo: lột da các con cừu để ngăn ngừa nhiễm độc vi khuẩn.

BIỂU TÌNH CHỐNG BẦU CỬ GIAN
Khoảng 1,000 dân Thái Lan hô khẩu hiệu, phất cờ Thái Lan trong cuộc biểu tình bên ngoài Sở Tuyển Cử ở Bangkok hôm 16-3-2005, để phản đối cuộc bầu cử cấp địa phương năm ngoái ở tỉnh Samut Prakarn, kế cận thủ đô, mà họ nói là bất công.

BIỂU TÌNH ĐÒI CẢI TỔ NÔNG NGHIỆP
Nông dân Paraguay diễn hành trên các đường phố Asuncion hôm 16-3. Hơn 8,000 nông dân về thủ đô Paraguay để đòi chính phủ cải tổ nông nghiệp và hạ thấp lãi suất cho vay.

HÃNG XE GM DỰ KIẾN LỖ
General Motors Corp., hãng xe hơi lớn nhất Hoa Kỳ, hôm Thứ Tư loan báo dự kiến sẽ lỗ vào quý 1, vì tình hình thương vụ Bắc Mỹ giảm sút và môi trường phá giá gay gắt hơn. GM dự kiến sẽ mất 1.50$ mỗi cổ phần. Trước đó, hãng dự kiến quý này phải huề hay là có lời. Còn tính lợi tức toàn năm 2005 dự kiến chỉ còn 80% mức đã tiên đoán.

ALASKA: KHOAN DẦU"


WASHINGTON D.C. - 2 phe thuận và chống đề nghị khai thác dầu ở tiểu bang Alaska tại Thượng Viện liên bang là ngang ngửa. Kết quả biểu quyết dự kiến trong ngày hôm Thứ Tư là khó tiên đoán. Phe thuận cho rằng khoan dầu ở Alaska sẽ làm giảm sự lệ thuộc nguồn cung cấp dầu từ ngoại quốc. Cac nhà hoạt động bảo vệ môi trường phản đối sự hủy hoại môi trường tự nhiên.

HARVARD: CHƯA ÊM
CAMBRIDGE, Massachusetts - Khoa nghệ thuật và khoa học của trường Harvard hôm Thứ Ba biểu quyết không tin cậy chủ tịch Lawrence Summers. Ông Summers trở thành đề tài tranh cãi tiếp theo cac bình luận của ông về phụ nữ ở lãnh vực khoa học hồi Tháng 1.

FLORIDA: CÁ SẤU GIẾT NGƯỜI
LAKELAND, Florida - 1 người đàn ông bị hỏng xe bị cá sấu tấn công tử thương trong lúc chờ đợi sự giúp đỡ gần 1 hồ ao của quậïn Polk. Cư dân trong vùng cho biết thủ phạm đúng là con cá sấu thường thấy lảng vảng gần sân sau.
Viên chức bảo vệ hoang dã nói : cho cá sấu ăn là nguy hiểm và trái luật và khiến cho con vật nguy hiểm tìm đến gần người. Con cá sấu giết người được mô tả là có chiều dài 9 feet 8.

CHERTOFF: TẤN CÔNG LÀ THỦ
Hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff bàn về chiều hướng hành động của ông. Trong bài nói chuyện tại trường đại học George Washington, ông Chertoff đề cập tới các thử thach đối diện Hoa Kỳ và hướng ứng phó của ông. Theo ông, trong khi thế công cũng là phương cách để phòng thủ - ngay cả trong lúc chúng ta truy diệt khủng bố ở ngoài nước, việc phải làm trong nước là ngăn chận xâm nhập và sẵn sàng đối phó khi xẩy ra tấn công khủng bố. Bộ Trưởng Chertoff cũng hứa hẹn bảo vệ dân quyền đầy đủ trong khi thực hiện các biện pháp kiểm soát an ninh chặt chẽ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang New York Times, Huawei sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các sản phẩm viễn thông của họ trong các cơ quan liên bang. Công ty đang cố gắng bảo vệ mình trước các cáo buộc của Mỹ khi cho rằng họ là một mối đe dọa về an ninh.
SEOUL - Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un hứa sẽ gặp lại để tiếp tục thương lượng nguyên tử, theo 1 bản tin của thông tấn chính thức KCNA – báo Singapore tường thuật : tuyên bố của lãnh tụ Kim có vẻ lạc quan hơn phát biểu của ngoại trưởng Ri Yong-ho, mô tả cuộc gặp gỡ tại Hà Nội là “có ý nghĩa xây dựng”.
NAIROBI - Tai nạn trực thăng tại miền bắc Kenya gây thiệt mạng 5 du khách Hoa Kỳ - BBC đưa tin : trực thăng rơi tại công viên quốc gia Central Island hôm chủ nhật.
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao loan báo : đóng cửa lãnh sự quán Jerusalem và sáp nhập phái bộ đặc trách Palalestine vào cấu trúc của sứ quán Jerusalem, cũng là hạ thấp vai trò của phái bộ này như là 1 đơn vị của tòa ĐS.
BEIJING - 2 ngày sau khi Canada khởi động tiến trình dẫn độ giám đốc tài chính của đại doanh nghiệp điện tử Huawei, Trung Cộng tố cáo 2 công dân Canada (bị giam từ Tháng 12) tội đánh cắp bí mật nhà nước.
AMSTERDAM - ĐS Hòa Lan tại Iran được gọi về nước để tham khảo sau khi 2 viên chức ngoại giao nhiệm sở Tehran bị trục xuất, theo xác nhận của ngoại trưởng Stef Blok – 2 tháng trước, nhà cầm quyền Tehran bị tố cáo dự phần trong các vụ ám sát chính trị.
BERLIN - Bộ nội vụ và Bộ tư pháp đồng ý về chính sách liên quan với công dân xuất ngoại tham chiến trong hàng ngũ “nhà nước Hồi Giáo – ISIS”. Bộ trưởng nội vụ Horst Seehofer tìm cách đưa vấn đề này vào kế hoạch cải tổ về quốc tịch, cụ thể là tước quốc tịch số người theo ISIS tham chiến tại Trung Đông.
CARACAS - Tuần qua, lãnh tụ đối lập Venezuela xác nhận : quyết định về nước dù bản thân và gia đình bị cường quyền Maduro đe dọa.
JAKARTA - Sau hơn 9 năm đàm phán, Indoensia và Australia đã ký thương ước – nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận thương mại song phương bị đình hoãn khi Australia phát tín hiệu ủng hộ Israel gây bất bình trong công luận Indonesia là xứ sở của dân số Hồi Giáo lớn nhất thế giới. Bộ trưởng thương mại Enggartisato và bộ trưởng thương mại Simon Birmingham đã ký tên trên văn bản “Comprehensive Economic Partnership Agreement” tại Jakarta sáng Thứ Hai – với thỏa thuận này, Canberra sẽ bãi bỏ hoàn toàn thuế nhập cảng với hàng hóa Indonesia và Jakarta và xóa thuế nhập cảng với 94% hàng hóa nhập cảng từ Australia.
BEIJING - Sức tăng của ngân sách quốc phòng của Trung Cộng được tính bằng 1 hàng số qua năm thứ 5 liên tiếp – quân số giảm trong quân phí 2019 là 1 phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.