Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/03/200500:00:00(Xem: 6251)
IRAN: TREO CỔ NƠI CÔNG CỘNG
Mohammed Bijeh, tội hiếp và giết 16 trẻ em, bị treo cổ trước công chúng, sau khi bị đánh 100 gậy, hôm 16-3. Iran vẫn còn hình phạt treo cổ trước công chúng.

NGƯỜI MÁY GIỮ TRẺ
Em bé ngồi chơi với chú người máy PaPeRo tại Tokyo. Hãng điện toán Nhật NEC vừa trình làng loại robot này để giữ trẻ, có thể chào mừng, nói giễu vui cười và nhảy múa với các em. Robot cao 38.5 centimét, nặng 5 kílôgram, có thể quay mặt và nói 3,000 mệnh đề.

BIỂU TÌNH CHỐNG LỘT DA THÚ
Các nhà hoạt động bênh vực thú vật đã biểu tình trước 1 tiệm Benetton, nơi phố chính Sarajevo hôm 16-3-2005. Những người này kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Benetton vì hãng này sử dụng len Úc Châu làm từ lông cừu với phương pháp tàn bạo: lột da các con cừu để ngăn ngừa nhiễm độc vi khuẩn.

BIỂU TÌNH CHỐNG BẦU CỬ GIAN
Khoảng 1,000 dân Thái Lan hô khẩu hiệu, phất cờ Thái Lan trong cuộc biểu tình bên ngoài Sở Tuyển Cử ở Bangkok hôm 16-3-2005, để phản đối cuộc bầu cử cấp địa phương năm ngoái ở tỉnh Samut Prakarn, kế cận thủ đô, mà họ nói là bất công.

BIỂU TÌNH ĐÒI CẢI TỔ NÔNG NGHIỆP
Nông dân Paraguay diễn hành trên các đường phố Asuncion hôm 16-3. Hơn 8,000 nông dân về thủ đô Paraguay để đòi chính phủ cải tổ nông nghiệp và hạ thấp lãi suất cho vay.

HÃNG XE GM DỰ KIẾN LỖ
General Motors Corp., hãng xe hơi lớn nhất Hoa Kỳ, hôm Thứ Tư loan báo dự kiến sẽ lỗ vào quý 1, vì tình hình thương vụ Bắc Mỹ giảm sút và môi trường phá giá gay gắt hơn. GM dự kiến sẽ mất 1.50$ mỗi cổ phần. Trước đó, hãng dự kiến quý này phải huề hay là có lời. Còn tính lợi tức toàn năm 2005 dự kiến chỉ còn 80% mức đã tiên đoán.

ALASKA: KHOAN DẦU"


WASHINGTON D.C. - 2 phe thuận và chống đề nghị khai thác dầu ở tiểu bang Alaska tại Thượng Viện liên bang là ngang ngửa. Kết quả biểu quyết dự kiến trong ngày hôm Thứ Tư là khó tiên đoán. Phe thuận cho rằng khoan dầu ở Alaska sẽ làm giảm sự lệ thuộc nguồn cung cấp dầu từ ngoại quốc. Cac nhà hoạt động bảo vệ môi trường phản đối sự hủy hoại môi trường tự nhiên.

HARVARD: CHƯA ÊM
CAMBRIDGE, Massachusetts - Khoa nghệ thuật và khoa học của trường Harvard hôm Thứ Ba biểu quyết không tin cậy chủ tịch Lawrence Summers. Ông Summers trở thành đề tài tranh cãi tiếp theo cac bình luận của ông về phụ nữ ở lãnh vực khoa học hồi Tháng 1.

FLORIDA: CÁ SẤU GIẾT NGƯỜI
LAKELAND, Florida - 1 người đàn ông bị hỏng xe bị cá sấu tấn công tử thương trong lúc chờ đợi sự giúp đỡ gần 1 hồ ao của quậïn Polk. Cư dân trong vùng cho biết thủ phạm đúng là con cá sấu thường thấy lảng vảng gần sân sau.
Viên chức bảo vệ hoang dã nói : cho cá sấu ăn là nguy hiểm và trái luật và khiến cho con vật nguy hiểm tìm đến gần người. Con cá sấu giết người được mô tả là có chiều dài 9 feet 8.

CHERTOFF: TẤN CÔNG LÀ THỦ
Hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff bàn về chiều hướng hành động của ông. Trong bài nói chuyện tại trường đại học George Washington, ông Chertoff đề cập tới các thử thach đối diện Hoa Kỳ và hướng ứng phó của ông. Theo ông, trong khi thế công cũng là phương cách để phòng thủ - ngay cả trong lúc chúng ta truy diệt khủng bố ở ngoài nước, việc phải làm trong nước là ngăn chận xâm nhập và sẵn sàng đối phó khi xẩy ra tấn công khủng bố. Bộ Trưởng Chertoff cũng hứa hẹn bảo vệ dân quyền đầy đủ trong khi thực hiện các biện pháp kiểm soát an ninh chặt chẽ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dân quân được Iran hậu thuẫn đã rút khỏi khu vực xung quanh Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm Thứ Tư sau 2 ngày đụng độ với các lực lượng an ninh Mỹ, nhưng căng thẳng Mỹ-Iran vẫn còn cao và có thể bùng ra bạo động thêm nữa.
Năm Mới – và đầu thập niên – được chào đón trên khắp thế giới với nhiều vụ bắn pháp bông, khiêu vũ và uống rượu, nhưng các cuộc lễ tại Úc đã bị khỏa lấp vởi các trận cháy rừng chết người trong khi những người biểu tình làm giảm sự chú ý cuộc lễ tại Hồng Kông và Ấn Độ.
Một phần thương ước Mỹ-Trung sẽ được ký vào giữa tháng 1, theo TT Trump cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 12, tuyên bố rằng ông cũng sẽ đi Trung Quốc để tiếp tục đàm phán.
Bộ Bang Giao Quốc Tế (Dirco) đã xác nhận rằng một phụ nữ Nam Phi đã chết vào cuối tuần qua sau khi căn nhà thuê mà bà này ở tại Đảo Phú Quốc ngoài khơi tỉnh Kiên Giang của Việt Nam đã bị cháy, theo bản tin của trang mạng Neww24.com cho biết hôm 31 tháng 12.
Quân đội Hoa Kỳ đã gửi 2 chiếc trực thăng tấn công Apache tới Iraq để bay vòng vòng trên bầu trời Tỏa Đại Sứ Mỹ tại Baghdad hôm 31 tháng 12 sau khi sứ quán này bị bao vây bởi những người biểu tình ủng hộ dân quân, là những tấn công nhiều phần của khu hàng rào của sứ quán.
Trung Cộng đã xây một phi đạo dài 4 cây số trong rừng của Cam Bốt và gần đây các thương nhân TQ đã tiếp tục mua đất tại Cam Bốt dọc theo biên giới VN để mở xưởng, trồng cây không biết có ý đồ gì
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã hoạt động mạnh trong năm 2019, thu lợi hơn 17 ngàn tỉ đô la trong tổng trị giá, theo tính toán của ngân hàng Deutsche Bank cho biết.
Sự kết hợp của khô hạn và các con đập dọc theo Sông Mekong đã làm dậy lên nhiều quan tâm về tương lai của dòng sông dài 4,700 kilômét, mà trên đó có tới 10 triệu người tùy thuộc cuộc sống của họ vào nó tại Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam, theo www.asiatimes.com cho biết.
Hàng trăm người biểu tình đã diễn hành qua các trung tâm mua sắm lễ hội Hồng Kông vào Thứ Năm, nhằm phá vỡ hoạt động kinh doanh tại trung tâm tài chính Châu Á trong ngày thứ ba trong những ngày Lễ Giáng Sinh, với cảnh sát chống bạo động được dàn quân trong trường hợp bất ổn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bảo đảm với các tín hữu vào Đêm Trước Lễ Giáng Sinh rằng Thượng Đến yêu mọi người – “ngay cả cái xấu nhất của chúng ta” – khi ngài cử hành Lễ Giáng Sinh của Đức Chúa sau gần một năm không thấy vui vì nhiều tai tiếng và chống đối.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.