Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/03/200500:00:00(Xem: 6038)
MARTHA STEWART TRỞ LẠI TÒA ĐỂ CHỐNG ÁN
Nhà kinh doanh sản phẩm trang trí nhà cửa Martha Stewart hôm Thứ Năm trở lại tòa để chống án. Bà đã thọ án tù 5 tháng và đang thi hành án quản chế 5 tháng. Luật sư cho biết bà chống án vì 1 nhân chứng của chính phủ bị tố giác về hành vi khai gian hữu thệ, nhưng người này sau đó được tha bổng. Các vị thẩm phán không thể ra quyết định trong vài tháng tới.

NEW YORK: XE ĐIỆN NGẦM XỊT KHÓI
Khói trên đoàn xe điện ngầm khiến nhiều người nhức đầu trong cac chuyến xe vào giờ cao điểm sáng nay. Cơ quan chuyên chở công cộng cho biết khói phát sinh sau khi cán lên 1 miếng kim loại gây chạm điện gây ra mất điện 2 đoàn xe. 2 đoàn xe bị kẹt giữa đường nối liền Manahttan và quận Queens. Không ai bị thương.

BA TÂY: SINH VIÊN BIỂU TÌNH
Sinh viên Ba Tây xuống hồ tắm vòi nước trong khi biểu tình hôm 17-3-2005 trước tòa nhà Quốc Hội để phản đóái cải tổ do chính phủ đưa ra. Họ đòi 50% chỗ trong các đại học phải để giành cho các sinh viên công lập. Vì khi giải tư thì nhiều sinh viên nghèo sẽ bỏ cuộc.

TRẺ EM LÀ THÊ THẢM
Trẻ em Zimbabwe đang trả giá vì các nỗ lực đòi trừng phạt chính phủ nước này về vi phạm nhân quyền, theo lời Chủ Tịch Quỹ Thiếu Nhi LHQ hôm 17-3-2005. Nhưng không chỉ nước nghèo, số phận trẻ em nước giàu cũng có cách biệt: Tính toàn cầu, đang có từ 40 triệu tới 50 triệu trẻ em tại các nước giàu sống trong đói nghèo, theo bản nghiên cứu UNICEF.

THỂ DỤC TRỊ TRẦM CẢM


Bà Diane Strand, cư dân Cedar Rapids, Iowa, đứng bên các máy thể dục. Bà Strand cho biết đã từng bị trầm cảm, và đã dùng thể dục để trị liệu, giảm khủng hoảng. Nhiều chuyên gia y tế tin là thể dục giúp trị liệu nhiều chứng bệnh cả thể lý và tâm lý.

HÃNG TOY R US BÁN GIÁ 6.6 TỈ ĐÔ
Hệ thống tiệm đồ chơi Toys R Us hôm 17-3 loan báo đã đồng ý bán tòàn bộ công ty, kể cả phân nhánh Babies R Us cho tổ chức đầu tư Kohlberg Kravis Roberts & Co., Bain Capital and Vornado Realty Trust với giá 6.6 tỉ đô, cộng cả nợ.

HOA LỤC: XIẾT BỚT THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
Một phụ nữ Hoa Lục nhìn các mẫu chung cư trong hội chợ địa ốc ở Beijing, Hoa Lục hôm 17-3. Với tình hình thị trường địa ốc dao động, ngân hàng trung ương TQ hôm thứ năm đã xiết chặt luật cho vay mua nhà, để nâng chi phí vay tiền mua nhà.

MẬP LÀM DÂN MỸ GIẢM THỌ 5 NĂM
Tỉ lệ trẻ em mập Hoa Kỳ tăng vọt, và như vậy trong vòng 50 năm tới sẽ làm cho tuổi thọ trung bình dân Mỹ 77.6 năm mất đi ít nhất từ 2 tới 5 năm. Như thế sẽ còn ảnh hưởng tệ hại hơn là bệnh ung thư hay đau tim, theo bản nghiên cứu in trên New England Journal of Medicine. Hiện thời đang có 15% trẻ em trong tuổi đi học Hoa Kỳ bị mập phì.

DIỄN HÀNH LỄ THÁNH PATRICK
Nhiều cuộc diễn hành Ngày Thánh Patrick đã tổ chức tại Dublin, Belfast, London, Tokyo, Sydney và các thành phố Mỹ đông dân cư Ái Nhĩ Lan như New York. Hình trên là diễn hành Ngày Thánh Patrick ở Savannah, GA., khi SVSQ William Boyd được Missy Jarrot hôn má hôm 17-3. Hôn lính và cảnh sát là truyền thống trong diễn hành lễ này hàng năm tại Savannah.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.