Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 3805)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giới chức thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tin: phái bộ quân sự Mỹ đã bắt đầu làm việc tại 1 trung tâm phối hợp tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ
Giao tranh tái tục tại vùng bao quanh thủ đô Libya, sau 2 ngày hưu chiến nhân dịp lễ Ied của đạo Hồi.
Vài ngày sau khi loạn quân ly khai miền nam Yemen chiếm thương cảng Aden, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của Iran tiếp thủ lãnh loạn quân.
Ông Kameel Ahmady, học giả song tịch Iran-UK bị bắt tại miền tây Iran, theo nguồn tin gia đình.
Thẩm quyền di trú Canada xác nhận: số đơn xin tái định cư và du lịch của dân Hoa Lục giảm từ sau vụ giám đốc tài chính của Huawei bị bắt tại Vancouver đầu Tháng 12-2018
Ngoai trưởng của Hoa Kỳ và Trung Cộng gặp nhau tại New York, thảo luận các vấn đề mà giới quan sát tin là gồm phong trào biểu tình chống chính quyền tại Hong Kong.
1 hung thủ bị công chúng khống chế và bị bắt sau khi đâm 1 phụ nữ
biểu tình chống chính quyền tiếp tục gây tê liệt phi trường quốc tế Hong Kong qua ngày thứ nhì
Sau hơn 1 tuần cắt mọi liên lạc điện thoại và internet tại Kashmir
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.