Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 4725)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Viên chức cơ quan nguyên tử năng xác nhận: Iran chính thức ngưng thực hành 1 số cam kết trong thỏa thuận nguyên tử Vienna 2015 theo lệnh của HĐ an ninh quôc gia.
WASHINGTON - Trung Cộng xác nhận: Hoa Kỳ đồng ý tiếp tục thương lượng mậu dịch. TT Trump cho biết: ông nghĩ rằng vòng đàm phán thứ 11 có kết quả.
MOSCOW - Ngoại trưởng Pompeo xác nhận với ngoại trưởng Lavrov: TT Trump muốn tăng tiến quan hệ với Nga. 2 bên có thể không đồng thuận mọi điều, nhưng có thể hợp tác, cụ thể là về chống khủng bố và hạn chế vũ khí nguyên tử.
EDINGBURG - Cơ quan Zero Waste Scotland (ZWS) hoạt động bằng tài trợ của chính phủ, mục tiêu là vận động dân chúng giảm lãng phí thực phẩm.
LONDON - Nhóm viên chức cao cấp cùng đảng Bảo Thủ với Thủ Tướng May yêu cầu bà ngưng đàm phán tìm thỏa hiệp về Brexit với đảng Lao Động đối lập.
LONDON - Chủ tịch của công ty điện tử viễn thông Huawei tuyên bố “sẵn sàng ký cam kết không do thám với các chính quyền”.
RIYADH - 2 trạm bơn dầu bên ngoài thủ đô Saudi Arabia bị phi cơ không người lái vũ trang tấn công. 2 ngày trước, tàu chở dầu của Saudi bị phá hoại bên ngoài bờ của vương quốc UAE.
KHARTOUM - Bạo động phát sinh tại thủ đô Sudan tối Thứ Hai 13 tháng 5, ngay trong ngày HĐ Quân Nhân đã thỏa thuận với đối lập và phong trào quần chúng cơ chế chuyển tiếp chính trị.
KOKOPO - Động đất được ghi nhận hồi chập tối Thứ Ba 14/05, tại vùng đảo Papua New Guinea, gây sóng thần tại các khu vực cách xa tâm chấn 1000 kilomet.
HONG KONG - Xe Tesla chạy bằng điện năng cháy tại bãi đậu xe của 1 thương xá Hong Kong. Không ai bị thương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.