Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 7630)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KULA LUMPUR - Truyền thông chính thức Malaysia đưa tin: cựu Thủ Tướng Najib Raak đã bị bắt trong vụ tai tiếng thất thoát tiền của quỹ đầu tư 1MDB.
BEIJING - Hệ thống ngân hàng nhà nước của Trung Cộng thu mua tiền MK thay ngân hàng trung ương và tức khắc bán lại cho “thị trường điểm.”
Khoảng đầu tháng 07/2018, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS tuyên bố một lỗi lập trình đã gây ra sự cố làm lộ dữ liệu ảnh hưởng tới 150,000 bệnh nhân ở Anh.
Khoảng đầu tháng 07/2018, HTC cho biết sẽ sa thải 1,500 công nhân tại bộ phận sản xuất ở Đài Loan trong một nỗ lực nhằm hồi phục sau nhiều tháng kinh doanh ảm đạm, đồng thời cố gắng đưa mảng sản xuất smartphone đang gặp nhiều khó khăn trở lại sinh lời.
WASHINGTON - Chính quyền Trump mở chiến dịch vận động áp lực tối đa để ép Iran thương lượng 1 dàn xếp thay thế thỏa ước nguyên tử Vienna 2015.
BEIJING - Báo Hong Kong đưa tin: kỹ nghệ quốc phòng của Trung Cộng đang phát triển súng laser cầm tay như súng trường AK-47 có thể nhắm bắn mục tiêu ở xa gần 1 kilomét -- nỗ lực này đuợc mô tả như là biến Star Wars thành hiện thực.
BEIJING - Tuần qua, chính quyền Hoa Lục tổ chức 2 buổi họp cấp cao để tìm phương kế xoa dịu giới cựu quân nhân – hàng ngàn cựu quân nhân xuống đuờng trong tháng qua đòi đuợc cấp phúc lợi khả quan hơn và chấm dứt bạo động chống lại họ.
WASHINGTON - 2 nguyên thủ Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể tái ngộ vào Tháng 9, khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp tại New York để dự đại hội đồng LHQ họp hàng năm.
OTTAWA - Trong khi sinh suất của công dân Canada giảm, hài nhi do di dân sinh ra trong năm qua tăng 24%, và tăng 59% tính từ năm 2015, theo hồ sơ của bệnh viện Richmond tại tiểu bang British Columbia, là thủ phủ của “du lịch sinh con”.
BRUSSELS - Liên Âu sẵn sàng trả đũa Trump bằng thuế tương xứng trong cuộc đối đầu gia tăng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.