Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 7671)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TAIPEI, Đài Loan -- Đất nước Đài Loan tự hào là nơi đứng đầu tự do báo chí tại Châu Á... và bây giờ chính thức kêu gọi liên kết các nước để “chống lại sự lan tràn của thế lực chống dân chủ.”
SARANSK - Giới cổ động bóng đá Iran gây ồn ào bên ngoài 1 khách sạn của thành phố Saransk, nơi 1 cao thủ của đội tuyển Bồ Đào Nga nghỉ qua đêm – trong chương trình tranh đấu ngày Thứ Hai, đội Iran đối đầu đội Bồ Đào Nha. Không ngủ đuợc vì huyên náo, cầu thủ Cristiano Ronaldo buộc phải tới cửa sổ, lớn tiếng năn nỉ đám đông.
MEXICO CITY - Thẩm quyền tỉnh bang Michoacan thuộc Mexico tống giam toàn bộ lực luợng cảnh sát của thị trấn Ocampo vì can dự vụ hãm hại ứng viên tranh cử thị trưởng là chính khách Fernando Angeles Juarez đuợc biết với lập trường trung tả – tất cả 28 người bị thẩm vấn. Ông Juarez bị băén chết hôm Thứ Năm trong lúc vận động cử tri của cộng đồng 24,000 dân cách thủ đô 150 kilomét – Mexico tổ chức tổng tuyển cử ngày 1-7.
BRUSSELS - Trước hội nghị thượng đỉnh NATO sắp họp tại Brussels, các ngoại trưởng của EU và TTK-NATO đang thảo luận triển vọng thực hiện sáng kiến “3 Nhóm Tam-Thập hay Three Thirties” do Hoa Kỳ đề xuớng từ năm ngoái cùng với yêu cầu dành 2% GDP cho quân phí – nỗ lực này đang tăng tốc nhưng, các thành viên NATO thực sự quan ngại về các khó khăn trong việc vưọt qua các trở ngại để tổ chức lực luợng ứng chiến nhanh bằng 30 tiểu đoàn, 30 chiến hạm và 30 phi đội trong thời hạn dưới 30 ngày.
ANKARA - Viên chức điều khiển ủy hội tuyển cử loan báo : với hơn 97% số phiếu đã kiểm, đảng cầm quyền AKP liên minh với đảng MHP đã thắng, là quyền lãnh đạo của TT Erdogan đuợc củng cố sau 15 năm cầm quyền – nhưng, đảng đối lập CHP xác nhận gần 50% phiếu chưa kiểm. Lãnh tụ Erdogan tự tuyên bố thắng trước khi có kết quả kiểm phiếu chính thức.
TEHRAN - Nhà buôn tại thủ đô Iran tham dự 1 cuộc đình công hiếm hoi tại nước cộng hoà Hồi Giáo hôm Thứ Hai – tất cả cửa hàng tại Grand Bazaar đóng cửa để phản đối sự sụp đổ của nội tệ trên thị trường chứng khoán. Đường phố cũng chứng kiến thanh niên biểu tình, hô khẩu hiệu và ném đá chống lại cảnh sát.
DAMASCUS, Syria - Phi cơ Nga tham chiến ở Syria, dội bom vào các căn cứ du kích do Mỹ hỗ trợ để giúp quân chính phủ Syria tái chiếm... Trong khi đó, chính phủ Mỹ sau khi hỗ trợ và huấn luyện loạn quân nhiều năm, tuần này tuyên bố là sẽ không giúp gì nữa.
CANBERRA - Nhiều đoạn phim tài liệu chiếu trên đài truyền hình Australia Channel 9 tố cáo âm mưu bành trướng của Trung Cộng tại Thái Bình Dương bằng chiến thuật ngoại giao gọi là “giăng bẫy nợ” gây bực bội Beijing.
KABUL - Đại biểu dân cử của tỉnh Maidan Wardak báo tin : quân nổi dậy Taleban tấn công 16 nút chận hôm cuối tuần và rút với 1 số súng đạn cướp đuợc - thông tấn ANI (Ấn Độ) cho hay dân phòng (APPF) là lực luợng trấn giữ các nút chận xác nhận 13 vị trí bị chiếm và bị vây 3 ngày.
Tháng 06/2018, Nhà Trắng đã nâng tổng mức hàng rào thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên 250 tỷ USD. Quyết định đang khiến các nhà sản xuất phần cứng tại Mỹ lo ngại, vì chi phí sản xuất sẽ bị tăng lên rất nhiều.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.