Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 7909)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KUALA LUMPUR - Cảnh sát quốc gia mở hành quân khám xét 3 đơn vị gia cư tại 1 dãy chúng cư mà chủ là gia đình của cựu thủ Tướng Najib Razak.
SEOUL - Các quan hệ nam-bắc ấm hơn trong vài tháng qua sau các hành vi thân thiện của Pyongyang - nhưng, hoạt động tấn công của lực luợng mạng Bắc Hàn không có dấu hiệu suy giảm, theo nhận xét của chuyên gia Nam Hàn chuyên theo dõi hoạt động của đối phương.
BEIJING - Mọi dấu hiệu kinh tế như doanh thu bán lẻ, thị trường địa ốc, đầu tư về tài sản cố định ám chỉ đình đốn tiếp tục, tranh chấp mậu dịch với Hoa Kỳ sẽ đưa tới sa sút hơn nữa.
SEOUL, Nam Hàn -- Đa sô những người Bắc Hàn có thể trốn được đều tìm cách trốn ra khỏi thiên đường xạ hội chủ nghĩa Bắc Hàn.
Thị trường thiết bị điện tử trong tương lai sẽ có nhãn hiệu Samsung QLED, nhưng sẽ không có LG QLED.
BEIJING - Đầu óc điềm tĩnh là cần thiết để tránh thất bại trong vận động ngoại giao đem lại hoà bình tại bán đảo Hàn.
SAO PAOLO - 1 người mẹ bất ngờ ra tay, bắn hạ 1 tay súng, khi đến trường đón con. Tay súng Elivelton Neves Moreira 21 tuổi xông tới đám đông phụ huynh chờ đón con bên ngoài trường Colégio Ferreira Master (Sao Paolo).
LONDON - Giá dầu trên thị trường quốc tế đuợc ghi nhận ở mức 80 MK/thùng vào trưa Thứ Năm là cao chưa từng thấy từ Tháng 11-2014 vì quan ngại về sản luợng dầu xuất cảng của Iran giảm gây ra bởi chính sách trừng phạt của chính quyền Trump.
SOFIA - Thông điệp chung của các đối tác châu Âu nhắn gửi TT Trump là: hãy ngưng đe dọa bằng thuế suất nhập cảng thép và nhôm để cùng thảo luận các sáng kiến về giao thương.
WARSAW - 1 phụ nữ Nga bị bắt tại Ba Lan là 1 phần trong nhóm hoạt động thân Nga âm mưu gây căng thẳng giữa Ba Lan và Ukraine - y thị sẽ bị tống xuất nay mai, theo tin từ cơ quan nội an duợc biết với tên tắt ABW.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.