Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 8620)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Truyền thông Bắc Hàn phê bình lập trường ngoại giao của Trung Cộng là “tắc trách” và báo trước hậu quả nghiêm trọng nếu định hướng này tiếp diễn.
KABUL - Sứ quân Gulbuddin Hekmatyar vừa trở về nước sau 20 năm lưu vong – ông Hekmatyar cũng là cựu Thủ Tướng đuợc trông đợi vận động quân nổi dậy Taleban đến bàn hòa đàm để chấm dứt xung đột đổ máu.
Tại hoà hội Astana vòng 2, đồng minh của chế độ Assad là Nga và Iran đã ký biên bản với Thổ Nhĩ Kỳ, là hậu thuẫn của quân nổi dậy Syria, tán đồng kế hoạch thiết lập vùng an toàn theo đề nghị của Moscow.
TRIPOLI - Các thủ lãnh của 2 phe tranh giành quyền lực tại Libya đã có những trao đổi hiếm hoi trong tuần này tại các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) – nhưng
KIEV - 1 toà án tại thủ đô Ukraine vừa bắt đầu cuộc xét xử cựu TT Yanukovich tội phản quốc – cụ thể là ông Yanukovich bị tố cáo hậu thuẫn các hành động thay đổi biên giới quốc gia và lãnh thổ.
LONDON - Loan báo từ nhiệm của hoàng tế Philip hôm Thứ Năm là dòng tựa lớn trên các mặt báo – quận công Edinburgh 95 tuổi là chủ, chủ tịch hay thành viên của gần 800 tổ chức,
NEW YORK - Nghiên cứu đã nhận diện 1 hậu quả của biến đổi khí hậu, là sự gia tăng thủy lộ mới để chuyển vận hàng hoá quanh Bắc Cực và những nơi băng sơn tan chảy,
FRANKFURT - Hội sản xuất xe hơi châu Âu (ACEA) loan báo: nhu cầu mua xe không dùng xăng dầu tăng đáng kể trong 3 tháng đầu năm 2017.
WASHINGTON - Ứng viên TT Pháp được TT Trump hậu thuẫn là bà Marine Le Pen, ứng viên của phe cực hữu – từ 2 tuần trước, ông Trump tỏ ý muốn thấy bà Le Pen thắng trong cuộc bầu cử ngày chủ nhật tuần này tại Pháp.
WASHINGTON - Phỏng vấn của CNN thực hiện với lãnh tụ Khaled Meshaal của phong trào vũ trang Hamas tại Doha cho hay: Hamas tin rằng TT Trump nên nắm cơ hội lịch sử,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.