Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 9108)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Nhà chức trách Pháp điều tra thành phần vô chính phủ tại Hy Lạp tình nghi là phe chủ mưu gửi bom thư tới văn phòng IMF tại Paris hôm Thứ Năm.
BRUSSELS - Thống kê chính thức của Liên Âu ghi: 1.2 triệu di dân tìm kiếm quy chế tị nạn tại châu Âu, giảm không nhiều so với năm trước.
SEOUL - Khi đặt chân tới Nam Hàn vào lúc sáng sớm Thứ Sáu, ngoại trưởng Hoa Kỳ đi thẳng tói hướng bắc để thị sát khu phi chiến phân cách Nam Hàn với Bắc Hàn.
WASHINGTON - Trong lúc ngoại trưởng Tillerson tuyên bố trong chuyến đi 3 nước châu Á: cần định hướng mới trong ứng xử với Bắc Hàn,
Chủ tịch Tập Cận Bình công du Saudi Arabia trong năm qua để khẳng định sự hiện diện của Trung Cộng tại Trung Đông – Trung Cộng trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Saudi từ 2015.
NEW YORK - Phúc trình của 1 cơ quan thuộc LHQ phổ biến hôm Thứ Tư tố cáo chính quyền Israel thiết lập chế độ kỳ thị chống lại người Palestine, gây phẫn nộ Washington và đồng minh.
Bà May đã thông báo HĐ Liên Âu (EC) quyết định bắt đầu thương luợng Brexit từ cuối tháng này, thực hành ý muốn của đa số cử tri tham gia trưng cầu dân ý Tháng 6-2016.
ANKARA - Gần ngày kỉ niệm 1 năm thỏa ước về di trú, Thổ Nhĩ Kỳ dọa ngưng thi hành nếu EU không làm phần nghĩa vụ của mình trong khi quan hệ giữa Ankara với Berlin và Amsterdam tiếp tục căng thẳng.
AMSTERDAM - Tiến trình kiểm phiếu gần hoàn tất cho thấy đảng Freedom chủ trương chống di dân của lãnh tụ Geert Wilders bị đánh bại dễ dàng trong tổng tuyển cử tại Hoà Lan
Bộ trưởng nội vụ Bernard Cazeneuze thu ngắn chuyến thị sát miền bắc khi bom thư nổ tại văn phòng của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cùng ngày Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.