Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 9134)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GENEVA - Thương ước tự do mậu dịch đa quốc đầu tiên được thỏa thuận tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trở thành hiệu lực hôm Thứ Tư,
EL CHAPARRAL, Mexico - Di dân Mexico 45 tuổi nhảy cầu tự tử gần ải biên giới El Chaparral nửa giờ sau khi bị trục xuất về bản quán lần thứ 3
PARIS - Trong buổi họp báo tại thủ đô Pháp để công bố phúc trình mới về tình hình nhân quyền, TTK Salil Shetty của Amnesty International
MOSCOW - Khả năng tổ chức hội đàm thượng đỉnh chưa được thảo luận giữa Điện Kremlin và viên chức Bạch Ốc.
PARIS - Tổng cục nguyên tử năng Trung Quốc (CGN) là cơ quan cùng điều hành dự án điện nguyên tử tại Taisan, miền nam Hoa Lục, với đối tác Pháp EDF,
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia cả quyết: Bắc Hàn khẳng định Malaysia nhúng tay trong vụ ám sát Kim Jong-nam là hoang tưởng.
ISLAMABAD - 1 nhóm Taleban nhận trách nhiệm trong vụ tấn công toà án tại vùng tây bắc của 3 quyết tử đánh bom thí mạng hôm Thứ Ba – cảnh sát đang tìm bắt 1 tình nghi quyết tử chạy vào pháp định của thị trấn Tangi.
DAMASCUS - LHQ tỏ ý quan ngại về đụng độ gia tăng tại khu vực bao quanh thủ đô Syria trong khi hoà đàm sắp đuợc triệu tập với nhận xét lạc quan “thường lệ” của ĐS-LHQ Stafan de Mistura.
ROME - Đụng độ phát sinh trong cuộc biểu tình của tài xế taxi phản đối kết quả biểu quyết tại Hạ Viện Italy thông qua 1 tu chính án về dịch vụ Uber – tu chính thuận lợi với tài xế Uber đã đuợc Thượng Viện chấp thuận hồi đầu tháng.
PARIS - Cảnh sát Pháp loan báo: hành quân an ninh tại các khu vực ven đô Paris, thành phố Marseille tại miền nam và thành phố Clemont-Ferrand tại miền trung bắt 3 nghi can tình nghi âm mưu đánh bom trong vùng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.