Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 15442)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - 1 tin tặc Hoa Kỳ nổi tiếng tự xưng “The Jester” tấn công và gây biến dạng trang mạng của Bộ ngoại giao Nga để trả đũa các vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ
WASHINGTON - Nhà phát triển cao ốc mới Trump Tower tại Vancouver (Canada) bị áp lực không treo bảng Trump Tower tại dự án mang tên ứng viên TT Hoa Kỳ
Tổng thống đương nhiệm Duterte là con của tỉnh trưởng tỉnh Mindanao, lớn lên trong một tỉnh không ưa cả chính phủ trung ương ở Manila và ghét cả Hoa Kỳ.
GENEVA -- Một chính phủ Bắc Hàn lưu vong hy vọng sẽ được thành lập, và từ đây sẽ có một cuộc chiến mới để lật đổ chế độ CS Bắc Hàn của Kim Jong-Un.
Chính quyền miền Bắc cũng yêu cầu ông Thae đưa những gián điệp người Anh đã mua chuộc được tới tị nạn tại Bắc Hàn. Ông này bị đe dọa rằng nếu không hoàn thành được nhiệm vụ sẽ bị "vết đen" trong lý lịch,
BEIJING – Việc hủy bỏ chính sách 1 con của Trung Quốc sẽ không giúp tăng dân số trong tương lai gần, theo một bản nghiên cứu tuần qua.
ROME - Các nhà chuyên môn khuyến cáo các thành phố đầu tư với nhà nông và sản phẩm của nông nghiệp để dân quê không dời cư tới các xóm hẻm của thành phố
BERLIN - The Bundestag là Hạ Viện của Đức đã thông qua 1 kế hoạch cải tổ thực chất với ngành tình báo, cho phép chính phủ củng cố việc giám sát cơ quan tình báo chính BND,
CARACAS - Đối lập chính trị tại Venezuela dồn sức vận động trưng cầu dân ý để truất phế TT Nicolas Maduro – nhưng, ông Maduro dùng mọi quyền hạn và ảnh hưởng để cản trở, gây căng thẳng.
GENEVA - HĐ nhân quyền thuộc tổ chức LHQ (hay HRC) đã biểu quyết đề nghị mở điều tra độc lập về tội ác chiến tranh tại Aleppo (Syria) – HRC tuyên bố:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.