Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 9901)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Giám đốc IMF Christine Lagarde hô hào các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới nhanh chóng hành động để tái lập tăng trưởng và làm giảm bất bình đẳng lợi tức trong xã hội
WASHINGTON - 1 phúc trình phổ biến qua tạp chí Nature cho hay: con người có thể sống thọ khoảng 115 năm – nhưng, giới phê bình phản đối,
Viên chức cao cấp cho tờ Post biết: từ Thứ Tư tuần qua, CIA và Bộ tham mưu liên quan đã tỏ ý kiến hậu thuẫn dự định tấn công hạn chế khi thảo luận các phương án ứng phó tại Syria
ADDIS ABABA - Trong 1 thông điệp khuyến cáo kiều dân cảnh giác về an ninh, toà ĐS Hoa Kỳ tại thủ đô Ethiopia xác nhận 1 công dân Hoa Kỳ thiệt mạng khi dân vùng ven ném đá xe cộ chạy qua.
NAPIDAW - Hôm Thứ Ba, các nhà lập pháp của Myanmar đã lật ngược 1 đạo luật thường được dùng để truy bức các nhân vật bất đồng chính kiến trong nhiều thập niên thống trị của các nhà lãnh đạo quân đội
Tướng Qasim Jungalbagh là cảnh sát trưởng tỉnh cho hay loạn quân mở hàng loạt tấn công mới từ sáng Thứ Tư từ 2 hướng nam và đông.
THE HAGUE - Toà quốc tế (ICJ) kết luận: đơn kiện năm 2014 của đảo quốc Marshall Islands tại miền nam Thái Bình Dương chống lại Anh,
DJIBOUTI - Công nhân Trung Cộng lái 1 đoàn tàu điện mới bóng lóang trên thiết lộ dài 750 kilomét nối liền thủ đô Addis Ababa của Ethiopia với tiểu quốc thương cảng Djibouti ven Hồng Hải.
KIEV - Trong 1 cuộc phỏng vấn của cơ sở truyền thông Đức DW, ngoại trưởng Pavlo Klimkin của Ukraine hô hào Nga rút quân tại miền đông tập trung kỹ nghệ nặng cũng đuợc gọi bằng tên “vùng Donbass”.
BRUSSELS - 2 nhân viên cảnh sát của thành phố Brussels bị đâm hôm Thứ Tư – hung thủ bị bắn vào đùi trong 1 vụ tình nghi là bạo động khủng bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.