Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/04/200500:00:00(Xem: 6142)
HUY HIỆU THẾ VẬN
Nghệ sĩ Elena Rivera MacGregor của Vancouver vui mừng khi huy hiệu Thế Vận Mùa Đông Vancouver 2010 do bà vẽ trình ra trong buỏi lễ hôm Thứ Bảy.

RICE KHÔNG MỆT MỎI
Condi Rice trong 3 tháng giữ chức Ngoại Trưởng đã làm không mệt mỏi, rời nhà cỡ 1 tháng, bay xa hơn 73,000 dặm, gần 3 lần vòng quanh địa cầu.

ARMENIA TƯỞNG NIỆM 1.5 TRIỆU DÂN BỊ THẢM SÁT
Cộng đồng dân gốc Armenia tại Paris và khắp Âu Châu đã tổ chức các thánh lễ, diễn hành và truy điệu hôm Chủ Nhật để ghi nhớ năm thứ 90 cuộc thảm sát do người Thổ thời Ottoman thực hiện, điều mà bây giờ nhiều nước xem là cuộc diệt chủng. Người Armenia nói có tới 1.5 triệu dân Armenia bị giết từ 1915 tới 1917 khi đế quốc Ottoman bắt đầu tan rã. Nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ chỉ công nhận có 300,000 người Armenia và nhiều ngàn người Thổ chết vì nội chiến thời Thế Chiến I.


KUWAIT XÂY XƯỞNG LỌC DẦU MỚI


Kuwait quyết định xây một xưởng lọc dầu mới, công suất 600,000 thùng barrel/ngày, để đẩy công suất lên 1.5 triệu thùng barrel/ngày. Đây là xưởng thứ 4 ở nước này, dự kiến xây từ 2007 và sản xuất từ 2010.

MIẾN SẼ MỞ NHIỀU ĐỒN ĐIỀN GỖ TEAK
Bộ Lâm Nghiệp Miến Điện dự định làm các đồn điền rộng 34,000 mẫu hectare (85,000 acres) với trong đó gần 1/4 sẽ trồng loại cây để làm gỗ quý teak hardwood, mặt hàng xuất cảng giá trị. Chế độ quân phiệt Miến cũng ra kế hoạch kinh tế 40 năm tới sẽ trồng hơn 323,000 mẫu hectare loại gỗ này.

MỸ ĐE DỌA PHẠT MẬU DỊCH HOA LỤC
Một người đang đẩy các thùng giày mang nhãn hiệu Nike của Mỹ giữa phố Bắc Kinh. Chính phủ Bush cho biết sẽ cứng rắn với Hoa Lục để giảm bớt thâm thủng mậu dịch Hoa Kỳ, hiện đã tới 162 tỉ đô la trong năm 2004, vì Bắc Kinh không công bằng mậu dịch, đặc biệt là việc ghìm giá đồng Yuan đối với tỉ giá Mỹ Kim. Thượng Viện Mỹ đã bỏ phiếu 67-33 tháng này để đòi đánh thuế phạt 27.5% trên toàn bộ hàng Hoa Lục nhập vào Mỹ, nếu không chịu sửa giá tỉ hối trong 6 tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
Trong khi đó, bản tin của báo New York Post hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021 cho biết Đức Giáo Hoàng Francis đang khỏe lại sau khi giải phẫu, theo Vatican cho biết hôm Chủ Nhật sau khi vị Giáo Hoàng 84 tuổi đã vào bệnh viện lần đầu tiên kể từ khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng vào năm 2013.
Nhiều quận phía bắc của Afghanistan đã bị Taliban chiếm qua đêm Thứ Bảy, 3 tháng 7 năm 2021, khi quân đội Hoa Kỳ tiếp tục rút ra khỏi khu vực này, theo báo The Hill tường thuật hôm Chủ Nhật. Ủy Ban An Ninh Quốc Gia của Tajikistan hôm Chủ Nhật nói rằng hơn 300 quân nhân Afghanistan đã vượt biên vào Tajikistan trong lúc chạy thoát các tay súng Taliban trước khi vào tỉnh Badakhshan thuộc phía bắc của Afghanistan, theo AP tường thuật.
Cuộc điều tra, đã bắt đầu vào tháng 7 năm 2019, được thực hiện bởi Vatican hợp tác với các giới chức thẩm quyền Ý và đã tiết lộ “một mạng lưới quan hệ rộng lớn giữa những điều hành thị trường tài chánh là những người đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể cho tài chánh của Vatican,” theo một tuyên bố từ Vatican cho biết hôm Thứ Bảy.
Một bức tượng nổi tiếng của Nữ Hoàng Victoria đã bị xô ngã bởi những người biểu tình tại Canada khi sự tức giận gia tăng vì những cái chết của các trẻ em bản địa tại các trường cư dân, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 2 tháng 7 năm 2021.
Ông Sullivan đã nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ đối với sự hợp tác toàn diện với Việt Nam, và thảo luận các phương cách để củng cố sâu hơn sự hợp tác giữa hai nước trong các lãnh vực như an ninh hàng hải, khu vực Sông Mekong, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và chấm dứt đại dịch Covid-19.
Việc trả tự do được một số nhà hoạt động mô tả là một âm mưu của giới quân đội cầm quyền để chuyển chú ý ra khỏi cuộc đàn áp an ninh đang diễn ra. Giới quân sự cầm quyền đã bị áp lực từ các nước Tây Phương và các lân bang của Miến Điện để trả tự do hàng ngàn người bị bắt giam trong các cuộc biểu tình kể từ khi họ đảo chánh chính quyền dân cử của Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2 năm nay.
Trong vòng Achtelfinale, giữa Anh và Đức "từng có ân oán trên sân cỏ từ 1954 cho đến nay trong các giải vô địch thế giới và EU bắt buộc phải có một đội bị loại, chuyện không thể nào tránh được. Cuối cùng, Anh hạ Đức với tỉ số 2:0 (1:0 với Sterling vào phút 75 và 2:0 với Kane vào phút 86) và vào vòng tứ kết (Viertelfinale). Qua sự "đi về nước" của đội tuyển Đức, thời đại của Joachim Loew sau 15 năm làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đã kết thúc.
Nhiều hỏa tiễn đã rớt xuống một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại miền đông Syria, khiến cho quân đội Hoa Kỳ trở lại oanh kích hôm Thứ Hai, 28 tháng 6 năm 2021, một ngày sau khi Mỹ thực hiện các cuộc không kích các dân quân do Iran hậu thuẫn, theo phát ngôn viên của chiến dịch quân sự được Mỹ lãnh đạo tại Syria cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.