Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/06/200400:00:00(Xem: 6569)
SAN DIEGO: ĐỘNG ĐẤT 5.2 ĐỘ RICHTER
SAN DIEGO - Động đất mạnh 5.2 độ Richter được ghi nhận lúc 3 giờ 28' chiều Thứ 3 gây rung chuyển quận San Diego có trung tâm ngoài Thái Bình Dương cach Tijuana 46 dặm. Cac nhà địa chất cho biết 2 giờ sau có địa chấn 3.6 độ Richter tại vùng lân cận. Cac thứ treo trên tường rơi xuống đất tại khach sạn Rosarito Beach, cach biên giới Mexico 16 dặm - cac nhân viên khach sạn nấp dưới các bàn giấy. Khoảng 1300 người thông báo tin động đất với cơ quan địa chấn.

PHÓNG VIÊN WALL STREET ĐÌNH CÔNG
NEW YORK - 1 số phóng viên của báo Wall Street Journal hôm Thứ Tư bắt đầu 2 ngày đình công sau khi cac thương lượng về hợp đồng lao động. Theo ông Tom Lauricella, đại diện của nghiệp đoàn, phóng viên đình công vì công ty chủ nhân dọa ngưng điều đình và áp đặt 1 hợp đồng trừng phạt. Cac đề tài điều đình từ 1 năm là mức lương bổng và phần đóng góp của phóng viên trong chi phí bảo hiểm sức khỏe. Vòng thương lượng kế tiếp đã được định là ngày Thứ 6, có sự can dự của người điều giải mà 2 bên chấp nhận.

XE BUÝT 2 TẦNG ĐỤNG MẤT NÓC
Xe buýt 2 tầng của công ty du lịch Double Deck Tours Limited, bản doanh ở Niagara Falls, Ontario, bị tróc mất nóc xe buýt sau khi chạy vượt qua hầm Cầu Whirlpool Rapids Bridge, nối biên giới hai nước Mỹ-Canada hôm 15-6. Hơn một tá du khách Nhật bị thương.

KÍNH MÀU ĐỦ THỨ HÌNH KỶ HÀ
Hãng đồ chơi Nhật Bản Aoki Industrial chế ra loại mắt kính mới có tráng lớp mỏng holographic trong Hội Chợ Đồ Chơi Tokyo. Tưng bừng màu sắc và hình kỹ hàn heịn trên kính này.

KERRY KIẾM PHIẾU OHIO
COLUMBUS - Sáng Thứ Tư, nghị sĩ John Kerry đến thành phố Columbus (Ohio) - đây là lần thứ 7 ông đến Ohio - ông hứa hẹn tăng trợ cấp chăm sóc trẻ em cho cac vợ chồng bằng giảm thuế ước lượng 5000 MK. Ông Kerry cho biết chương trình giảm thuế cũng được mở rộng cho người cha hay người mẹ làm việc nhà.

SOUTH DAKOTA MƯA LỚN, NGẬP LỤT
SIOUX FALLS, South Dakota - Mưa trút xuống ước lượng 7 inch tại khu vực bao quanh thành phố Sioux Falls của tiểu bang South Dakota hôm Thứ Tư - đường sá và tầng trệt của nhiều nhà bị ngập. Tại vài nơi, cống thoát nước chảy không kịp. Sở khí tượng cảnh báo suối Skunk và sông Big Sioux có thể dâng nước tràn vào thành phố. Một số xe cộ mắc kẹt trong nước mưa ngập, nhưng không ai bị thương.

ĐUỐC THẾ VẬN CHẠY TỚI LOS ANGELES
LOS ANGELES - Đuốc Thế Vận đã từ Mexico City tới thành phố Los Angeles - cuộc chạy tiếp sức chuyển đuốc được tổ chức trong ngày hôm Thứ Tư tại sân vận động Dodger. Tài tử Tom Cruise cầm đuốc vào sân và chuyển lại cho lực sĩ vô đích cử tạ Vitali Klitschko. Los Angeles là chặng dừng đầu tiên tại Hoa Kỳ của đuốc Thế Vận, trước khi đến St Louis trong ngày mai, đến Atlanta ngày Thứ 6, New York ngày Thứ 7, rồi Canada.

TẶNG QUẢ THẬN, ĐƯỢC TRÚNG SỐ
HAMPTON, Virginia - "Việc gì đến sẽ đến" là đúng với bà Mitzi Nichols 44 tuổi. Tuần này, bà trúng xổ số nửa triệu MK ở Virginia. Nhưng, bà trở thành tin thời sự và bắt đầu được công chúng biết đến cach đây vài năm qua hảo ý tặng 1 quả thận cho 1 bệnh nhân hoàn toàn xa lạ. Trong chương trình tiêu xài của bà có khoản tiền tài trợ sửa xe cho người được tặng 1 quả thận.

GAZA: ISRAEL BẮN CHẬN, 1 XE BOM NỔ
JERUSALEM - Xe bom nổ gần 1 tiền đồn của lực lượng Israel hồi sáng Thứ Ba - tin quân sự cho biết chiếc xe phát nổ khi các binh sĩ Israel bắn chận. Các nguồn tin Palestine cho biết người lái xe trúng đạn chết khi đến gần tiền đồn của lực lượng Israel. Cùng ngày, trong 1 cuộc tuần thám của lực lượng Israel, 1 thanh niên 18 tuổi bị bắn chết ở trại tị nạn gần Nablus - có lẽ trúng đạn trong cuộc chạm súng giữa du kich và binh sĩ Israel.

VẼ LẠI BẢN ĐỒ CÁC SÒNG BÀI LAS VEGAS
Công ty sòng bài khổng lồ MGM Mirage sẽ trở thành công ty sòng bài lớn nhất thế giới sau khi mua đứt hãng đối thủ Mandalay Resort Group với giá 7.9 tỉ đô. Nếu hoàn tất thương lượng, MGM sẽ có lượng tiền luân chuyển 6.25 tỉ đô, 10 sòng bài trong vùng Strip tại Las Vegas, và 36,000 phòng khách sạn nơi mệnh danh là “Thành Phố Tội Lỗi.”

NGÀY VINH DANH NHÀ VĂN JAMES JOYCE
Năm phụ nữ, trong đó một người đang đọc cuốn ‘Ulysses’, đi bộ trong bộ trang phục cổ tại Dublin, Ái Nhĩ Lan hôm 16-6, trong ngày có tên là ‘Bloomsday’, kỷ niệm 100 năm ngày mà nhà văn James Joyce dựng chuyến du hành tưởng tượng cho nhân vật Leopold Bloom hồi 100 năm về trước. Khắp Ái Nhĩ Lan tưng bừng lễ hội nhân ngày này, vì Joyce là nhà văn lớn nhất Ái Nhĩ Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.