Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/06/200500:00:00(Xem: 6338)
N.C. BÀN CHUYỆN CŨ
Năm 1916, hàng trăm cư dân Abbeville (North Carolina) tự xử tử 1 nông dân da đen địa phương tên Anthony Crawford. Ông này đứng lên tố cáo 1 người da trắng thu mua bông vải mua sản phẩm của ông thấp hơn đồng nghiệp da trắng. Thượng Viện liên bang hôm Thứ Hai thảo luận vụ này và dự định phổ biến lời xin lỗi chính thức với con cháu của gia đình Crawford.

LẠC QUAN: GIÁ XĂNG GIẢM ĐỀU
Trong 3 tuần lễ qua, giá xăng bán lẻ giảm được trên 1 xu. Phóng viên CNN cho biết giá xăng trung bình theo ghi nhận của chương trình khảo sát Lundberg là 2 MK 13 cent. Giá xăng đang giảm với tốc độ đều kể từ đầu Tháng Tư, 1 phần do nguồn cung cấp dồi dào hơn.

THU HỒI 260,000 XE ĐỂ SỬA
Hãng xe Ford Motor Co. đang thu hồi gần 260,000 chiếc xe, hầu hết là loại xe truck pick-up lớn, để sửa khuyết điểm an toàn, trong đó có sự ngưng đột ngột máy chạy dầu cặn diesel, theo lời kiểm tra an toàn liên bang Hoa Kỳ hôm 13-6-2005. Sở An Toàn Xa Lộ NHTSA nói khuyết điểm đứng máy là ở loại F-Series Super Duty trong đời 2005-2005, cũng như đợt xe SUV 2004-2005 Ford Excursion, và các xe van E và E450.

MSN CHINA CẤM DÂN CHỦ


Một trang web khổng lồ vừa được hãng Mỹ Microsoft mở ra tại Trung Quốc, tên gọi MSN China, dùng Hoa Ngữ. Những người dùng trang web này bỗng nhiên khám phá rằng các chữ như “dân chủ”, “tự do” và “nhân quyền” đã bị ngăn cản trong một nỗ lực do Microsoft vuốt ve chính phủ Hoa Lục.

BẮC KINH: BỊ CƯỚP ĐẤT, PHẢI BIỂU TÌNH
Người Hoa Lục biểu tình gần cổng vào khu 333 hectare đất, nơi tính xây trung tâm thể thao các môn bơi lội để sẽ tô chức Thế Vận Bắc Kinh 2008 ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 13-6-2005. Nhóm biểu tình nói là có tới 1,000 nông dân trên 4 làng đã biểu tình từ 20 ngày qua để phản đối cán bộ tịch thu đất mà bồi thường không thỏa đáng.

THƯƠNG VỤ BÁN LẺ HOA LỤC TĂNG TỐC
Mức tăng thương vụ bán lẻ Hoa Lục có vẻ như tăng mau trong tháng 5. Các kinh tế gia được Reuters thăm dò tiên đoán sẽ có mức tăng 12.5% thương vụ so với năm ngoái, trong khi hồi tháng 4 là tăng 12.2%.

NGƯỜI ĐÀO TỊ BẮC HÀN BIỂU TÌNH
Các hồi chánh viên Nam Hàn xô xát với cảnh sát ở bản doanh Sở Tình Báo Quốc Gia tại Seoul hôm 13-6. Khoảng 40 đào tị viên và ủng hộ viên đã đòi hỏi lời xin lỗi từ sở NIS sau khi một tờ báo mới đây loan rằng chính phủ Nam Hàn đã điều tra vài người đào tị từ Bắc Hàn nghi là gián điệp nằm vùng cho Bắc Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.