Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/12/200500:00:00(Xem: 6673)
-LHQ KHUYÊN DÙNG QUẠT GIÓ LÀM ĐIỆN

Các quạt gió để sản xuất điện tại Daban, tây bắc Trung Quốc, trong hình cũ hôm 1-3-2005. LHQ đưa ra chương trình đề cao năng lượng sạch như dùng sức gió và nắng mặt trời tại các nước Thế Giới Thứ Ba dự kiến sẽ có ngân sách lớn hơn trong thương thuyết về khí hậu LHQ ở Canada, nhưng một số chuyên gia nói hôm Thứ Sáu là cải tổ trong kế hoạch chỉ là mới nửa vời.

- XE CHỞ THIẾT GIÁP, PHI ĐẠN BỊ TRỘM

Một xe tải khổng lồ chở xe thiết giáp với dàn phóng phi đạn chống xe tăng nằm bên đường xa lộ Toronto sau khi bị cảnh sát chận lại hôm 2-12-2005. Chuyến vận chuyển này theo lịch trình lẽ ra phải tới Montreal vào Thứ Năm. Nhưng rồi bỗng nhiên có tin bị mất cắp, sau đó xe này bị ai đó lái về hướng tây -- hướng trái nghịch với nơi phaỉ đến.

- UTAH: DÂN QUÂN BIỂU TÌNH CHỐNG MỄ

Thành viên dân quân tại Utah của lực lượng dân vệ Minuteman Civil Defense Corps biểu tình để hỗ trợ chính sách xiết chặt biên giới hơn, bên ngoài dinh thống đốc hôm 2-12-2005 tại Salk Lake City. Đại sứ Mễ Tây Cơ là Carlos de Icaza đã họp với Thống Đốc Utah là Jon Huntsman, là nguyên nhân để dân biểu tình.

- KỶ NIỆM 200 NĂM TRẬN AUSTERLITZ CỦA NAPOLEON

Các viên chức chính phủ, các sử gia, các nhà quân sự và dân chúng đã tới thị trấn Slavkov, Cộng Hòa Tiệp, nơi 200 năm trước, Hoàng Đế Pháp Napoleon đã chiến thắng trong trận mà các sử gia nói là lớn nhất đời ông, trận Austerlitz. Hôm 2-12-1805, đạo quân 75,000 chiến binh của Napoleon đã đè bẹp quân Nga và Áo, đánh tan liên minh thứ 3 do Anh Quốc dựng lên. Ngaỳ 3-12-2005, các viên chức Tiệp đã tổ chức diễn lại trận chiến để kỷ niệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.