Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/12/200500:00:00(Xem: 7501)
- Biểu Tình Vì Dân Chủ

Dân Nepal biểu tình chống vương quyền độc tài ở Bhaktapure, tại Kathmandu hôm 7-12, trong chiến dịch biểu tình hoài tới khi tái lập dân chủ.

- MONTREAL: BIỂU TÌNH, BÁO NGUY MÔI SINH

Nhiều ngàn người đã biểu tình qua các đường phố Montreal trong các cuộc xuống đường toàn cầu để chống hâm nóng toàn cầu tuần này. Tổ chức bảo vệ Môi sinh WWF báo động, 2005 là năm nóng nhất, nhiều bão. WWF nói sẽ có thêm nhiều cơn bão trên Địa Trung Hải, và khô hạn sẽ vượt quá thế kỷ vừa qua. Đợt nóng năm 2003 tại Tây Âu đã làm 35,000 người chết.

- HỆ THỐNG TIỆM BÁN LẺ KROGER LỜI TĂNG 30%

Hệ thống tiệm bán lẻ Kroger Co. hôm Thứ Ba loan báo tăng 30% lợi tức trong quý 3, và kết quả thành công nhất là ở các tiệm đã mở cửa ít nhất một năm kể từ 1999.

- MISS WORLD: SẮP VÀO CHUNG KẾT

Tấm ảnh chụp đêm 6-12-2005, với 9 trong số 15 cô thí sinh vào được chung kết áo tắm trong cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới (Miss World) lần thứ 55 tại Sanyan, tỉnh Hainan, Trung Quốc. Các thí sinh hoa hậu từ 102 quốc gia và lãnh thổ sẽ dự cuộc thi nhan sắc này, với chung kết là đêm Thứ Bảy.

- BÀ BUSH THĂM BỆNH NHÂN MÙA LỄ

Đệ nhất phu nhân Laura Bush cùng với con gái Barbara Bush, Neeko Scurlock, Samantha Melkonian và Ông Già Nô En, đọc cuốn truyện trẻ em 'How The Grinch Stole Christmas' cho các bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và nhân viên ở Bệnh Viện Nhi Đồng Quốc Gia ở Washington hôm 7-12-2005.

- KOREAN AIR: SẮP ĐÌNH CÔNG, HẠI 24 TRIỆU ĐÔ/NGÀY

Các phi công tại hàng không Nam Hàn Korean Air dự định đình công kể từ Thứ Năm sau khi không tìm được đồng thuận về lương bổng với ban quản trị. Korean Air còn là hãng hàng không chở hàng hóa lớn nhì thế giới. Một cuộc đình công như thế sẽ làm công ty thiệt hại 25 tỉ đồng won ($24.17 triệu Mỹ Kim) mỗi ngày, theo lời phát ngôn nhân công ty.

- NAM HÀN: CHỐNG MỞ CỬA THỊ TRƯỜNG GẠO

Một nông dân Nam Hàn lau nước mắt trong khi những người khác hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống chính phủ, sau khi quốc hội Nam Hàn chấp thuận kế hoạch tự do hóa thị trường gạo nội địa ở Seoul. Các cuộc thương thuyết về thương mại nông nghiệp ở WTO đã đưa tới nhiều chỉ trích nhắm vào Liên Âu vì không chịu cắt giảm bao cấp nông sản, và việc đánh thuế quan nông sản ngoại nhập. Tuần sau, hội nghị WTO ở Hồng Kông sợ cũng bế tắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) loan báo : tàu tuần duyên bắn và bắt 3 tàu tuần của hải quân Ukraine bên ngoài bán đảo Crimea, có 6 thủy thủ bị thương. Phía Nga loan báo : 3 tàu Ukraine định xâm nhập hải phận, định làm việc trái luật, bỏ qua tín hiệu cảnh cáo. Thông báo của FSB ghi rõ : 2 pháo đỉnh và 1 tàu kéo của Ukraine bị tịch thu tại hải phận Nga tại Hắc Hải.
BERLIN - Bộ môi trường của Đức vừa công bố kế hoạch 5 điểm để giảm rác nhựa plastic, cũng làm giảm rác nói chung. Kế hoạch này gồm các quy định về giảm sản xuất hàng hóa plastic, giảm đóng gói bằng nhựa plastic, khuyến khích xử dụng vật liệu tái sinh ….
LONDON - 1 nhà thầu quốc phòng không biết tên được vương quốc Anh cấp phép bán 1 số lượng không giới hạn sản phẩm của kỹ nghệ radar, phụ tùng, kỹ thuật và nhu liệu liên quan cho khách hàng Trung Cộng, để quân đội giải phóng PLA xử dụng - theo thông tin từ Bộ giao thương quốc tế, giấy phép đặc biệt (OIEL) được ký hồi Tháng 4, là 2 tháng sau chuyến đi Beijing của Thủ Tướng Theresa May.
TEHRAN - Trên 700 người bị thương vì ảnh hưởng của động đất sức mạnh 6.4 độ Richter tại miền tây Iran, gần biên giới Iraq – động đất trong năm qua gần khu vực này gây thiệt mạng trên 600 người.
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin : cảnh sát lục soát 2 biệt thự tại tỉnh Yalova trong vùng đông bắc để tìm di thể của nhà báo bị thảm sát tại lãnh sự quán Saudi Arabia ngày 2-10.
LIÊN HIỆP QUỐC - Sứ giả LHQ phụ trách vận động hòa đàm Yemen được trông đợi đến thủ đô Saudi Arabia trong ngày Thứ Hai – tình hình thương cảng Hodeida tại Yemen tạm lắng dịu trong lúc ĐS Martin Griffith nỗ lực vận động để 2 phe đối đầu ngồi vào bàn thương lượng trong tháng tới.
TUNIS - Công đoàn và hội đoàn hô hào xuống đường biểu tình phản đối thế tử bin Salman về vụ thảm sát nhà báo Khashoggi – biểu tình được dự định bắt đầu lúc 5 giờ chiều Thứ Hai tại trung tâm thủ đô Tunis.
BEIJING - 3 mẹ con, gồm bà Sandra Han sinh quán Hoa Lục và 2 con trưởng thành chào đời tại Hoa Kỳ, bị nhà cầm quyền Hoa Lục ngăn cấm trở lại Hoa Kỳ, với lý do “có liên quan với tội kinh tế”.
NEW DEHLI - Hội đàm hôm cuối tuần giữa cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và ngoại trưởng Trung Cộng Wang Yi kết thúc bằng thông cáo chung cho hay : 2 Bên đạt các đồng thuận về các tranh chấp để có thể xây dựng niềm tin cậy về biên giới.
TAIPEI, Đài Loan -- Giải Điện ảnh Kim Mã trước giờ là của Đài Loan... tuy nhiên, giới nghệ sĩ Hoa Lục kèn cựa... chính trị hóa, muốn bày tỏ rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, không chỉ qua cách viết “Đài Loan, Trung Quốc” (Taiwan, China) mà còn qua ngôn ngữ nói. Do vậy, Bộ Trưởng Văn Hóa Đài Loan là bà Trịnh Lệ Quân phải nói thằng rằng đây là Đài Loan, chớ phải là Trung Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.