Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/12/200500:00:00(Xem: 12350)
- Ý: BIỂU TÌNH, CHỐNG XÂY ĐƯỜNG XE LỬA CAO TỐC

Cảnh sát xô xát với người biểu tình trên đường dẫn tới khu vực đang sửa soạn làm đường xe lửa cao tốc nối Turin tới Lyon, Pháp, gần Venaus, trong thung lũng Susa Valley, Ý Đaị Lợi, hôm 8-12-2005. Biểu tình vẫn liên tục ở đây, nơi sắp tổ chức Thế Vận Mùa Đông Turin 2006. Thủ Tướng Ý vẫn cứng rắn nói là sẽ xây đường xe lửa cao tốc ở thung lũng Alpine, nơi hôm Thứ Năm xô xát giữa cảnh sát và dân biểu tình là 8 người bị thương.

- NEW JERSEY: ÔNG GIÀ NÔ EN BƠI LẶN

Đó là một độc chiêu tiếp thị tại Hải Dương Viện Adventure Aquarium: một thợ lặn mặc trang phục giả làm Ông Già Nô En bơi chào du khách ở viện này ở Camden, N.J. Ông Già Nô En sẽ có màn trình diễn đặc biệt trong nhạc hội 'FISHMAS' của viện này các ngày 16-18 tháng 12 trong cuộc triển lãm Ocean Realm, nơi có khối lượng 760,000-gallon nước.

- JAKARTA: ÔNG GIÀ NÔ EN RA PHỐ TIẾP THỊ

Các nhân viên khách sạn giả làm Ông Già Nô En ra phố tặng quà ở Jakarta hôm 8-12-2005. Tín đồ Thiên Chúa chiếm gần 10% trong tổng dân số 220 triệu người ở Indonesia, và đây là tôn giáo lớn thứ nhì tại nước đa số theo Hồi Giáo này.

- COSTCO TĂNG LỢI TỨC 12%

Công ty Costco Wholesale Corp., hệ thống tiệm bán giá sỉ lớn nhất Hoa Kỳ, loan báo hôm Thứ Năm lợi tức quý một của tài khóa đã tăng 12% nhờ thương vụ tăng vọt, thúc đẩy nhờ sức tăng ở các tiệm đã mở cửa ít nhất một năm.

- PHI CÔNG ĐÌNH CÔNG, CHÍNH PHỦ DỌA CAN THIỆP

Các phi cơ chở hàng của Korean Air nằm ụ trên phi đạo tại phi trường Incheon, phía Tây Seoul, hôm 8-12-2005. Các phi công trong công đoàn tại Korean Air Co. đã đình công hôm Thứ Năm về tranh chấp lương bổng, buôc hãng hàng không lớn nhất Nam Hàn hủy bỏ hơn phân nửa các chuyến bay đã lên lịch trình. Chính phủ cảnh cáo là có thể sẽ can thiệp để chận đình công, và buộc thương thuyết khẩn giữa ban quản trị và công đoàn.

KABUL - 1 phụ nữ 28 tuổi được biết với tên Farkhunda bị đám đông đánh đập đến chết hồi Tháng 3 vì bị tố cáo đốt kinh thánh của đạo Hồi, tuy các nhân chứng xác nhận cô ta không làm việc ấy.
DAMASCUS - 1 liên quân gồm nhóm vũ trang al-Nusra có liên lạc với khủng bố quốc tế al-Qaeda đã đánh chiếm căn cứ lớn nhất còn lại của quân chính phủ tại tỉnh Idlib trong vùng tay bắc Syria hôm Thứ Ba.
BAGHDAD - Trong lúc dân quân Shite có hậu thuẫn của nhà nước Iran cùng hệ phái Shite tập trung tại hướng tây Ramadi, ISIS chuẩn bị phòng thủ thủ phủ của tỉnh Anbar mà họ chiếm đuợc hôm chủ nhật.
CAIRO - Liên đoàn nhân quyền quốc tế (IFHR) báo động: lực luợng an ninh Ai Cập dùng bạo động tình dục với tù nhân trên quy mô lớn – 1 báo cáo của IFHR xác nhận
BUJUMBURA - Chính phủ Burundi sẽ không trả thù nhóm đảo chính bất thành, nhưng họ sẽ phải đối diện công lý phù hợp với tinh thần pháp trị, theo thông báo của văn phòng TT Nkurunziza.
KIEV - Nhà cầm quyền Ukraine đã trình diện báo chí 2 nguời là lính Nga bị bắt trong 1 cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và loạn quân ly khai tại miền đông – 2 thanh niên bị thương đang đưọc điều trị tại quân y viện Kiev.
PARIS - Trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Đức, TT Hollande tuyên bố hôm Thứ Ba: không có vấn đề thiết lập 1 hệ thống định mức di dân tại châu Âu như Ủy Hội Liên Âu đề nghị gần đây.
ROME - 1 phúc trình của tổ chức lao động quốc tế (ILO) cho biết chỉ 25% công nhân khắp thế giới có việc làm ổn định - 75% còn lại làm việc nhất thời, ngắn hạn, ngoài những việc làm không chính thức không có hợp đồng.
KIEV - Quân nhân của lữ đoàn Dù 173 đang huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Yavoriv, miền tây Ukraine.
KUALA LUMPUR - Đầu sỏ buôn người Thái Lan đã bị bắt trong khi Thái Lan, Malaysia và Indonesia dự định họp cấp ngoại trưởng về khủng hoảng thuyền nhân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.