Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/12/200500:00:00(Xem: 12421)
- Ý: BIỂU TÌNH, CHỐNG XÂY ĐƯỜNG XE LỬA CAO TỐC

Cảnh sát xô xát với người biểu tình trên đường dẫn tới khu vực đang sửa soạn làm đường xe lửa cao tốc nối Turin tới Lyon, Pháp, gần Venaus, trong thung lũng Susa Valley, Ý Đaị Lợi, hôm 8-12-2005. Biểu tình vẫn liên tục ở đây, nơi sắp tổ chức Thế Vận Mùa Đông Turin 2006. Thủ Tướng Ý vẫn cứng rắn nói là sẽ xây đường xe lửa cao tốc ở thung lũng Alpine, nơi hôm Thứ Năm xô xát giữa cảnh sát và dân biểu tình là 8 người bị thương.

- NEW JERSEY: ÔNG GIÀ NÔ EN BƠI LẶN

Đó là một độc chiêu tiếp thị tại Hải Dương Viện Adventure Aquarium: một thợ lặn mặc trang phục giả làm Ông Già Nô En bơi chào du khách ở viện này ở Camden, N.J. Ông Già Nô En sẽ có màn trình diễn đặc biệt trong nhạc hội 'FISHMAS' của viện này các ngày 16-18 tháng 12 trong cuộc triển lãm Ocean Realm, nơi có khối lượng 760,000-gallon nước.

- JAKARTA: ÔNG GIÀ NÔ EN RA PHỐ TIẾP THỊ

Các nhân viên khách sạn giả làm Ông Già Nô En ra phố tặng quà ở Jakarta hôm 8-12-2005. Tín đồ Thiên Chúa chiếm gần 10% trong tổng dân số 220 triệu người ở Indonesia, và đây là tôn giáo lớn thứ nhì tại nước đa số theo Hồi Giáo này.

- COSTCO TĂNG LỢI TỨC 12%

Công ty Costco Wholesale Corp., hệ thống tiệm bán giá sỉ lớn nhất Hoa Kỳ, loan báo hôm Thứ Năm lợi tức quý một của tài khóa đã tăng 12% nhờ thương vụ tăng vọt, thúc đẩy nhờ sức tăng ở các tiệm đã mở cửa ít nhất một năm.

- PHI CÔNG ĐÌNH CÔNG, CHÍNH PHỦ DỌA CAN THIỆP

Các phi cơ chở hàng của Korean Air nằm ụ trên phi đạo tại phi trường Incheon, phía Tây Seoul, hôm 8-12-2005. Các phi công trong công đoàn tại Korean Air Co. đã đình công hôm Thứ Năm về tranh chấp lương bổng, buôc hãng hàng không lớn nhất Nam Hàn hủy bỏ hơn phân nửa các chuyến bay đã lên lịch trình. Chính phủ cảnh cáo là có thể sẽ can thiệp để chận đình công, và buộc thương thuyết khẩn giữa ban quản trị và công đoàn.

Giám đốc Jan Egeland của Norwegian Refugee Council, 1 cơ chế hậu thuẫn IDMC, nhận xét: đó là những con số tệ hại trong 1 thế hệ, là bằng chứng về sự bất lực của chúng ta trong sứ mạng bảo vệ người vô tội.
BERLIN - Đoàn điều tra tai nạn hàng không của Pháp (BEA) cho hay: phi công phụ của chuyến bay 4525 đã thực tập giảm cao độ có kiểm soát trong 1 chuyến bay trước.
KIEV - Cục thống kê Ukraine loan báo: tỉ lệ lạm phát trong tháng qua là 61% trong lúc xung đột tại miền đông tiếp tục gây thiệt hại kinh tế.
MOSCOW - Tuần này, xe tăng mới của Nga xuất hiện trong lúc tập diễn binh tại thủ đô Moscow – chính quyền Nga tổ chức diễn binh vào dịp lễ chiến thắng nhằm ngày Thứ 7, đánh dấu kết thúc thế chiến thứ 2.
Bị cáo Robert Hays 55 tuổi can tội xâm phạm thân thể bé gái 3 tuổi và 8 tuổi. Hays dạy Anh ngữ cho nữ sinh địa phương và thường đưa các em đi ăn – y bị đe dọa trục xuất sau khi thọ án.
Điều hợp viên nhân đạo LHQ Johannes van der Klaauw cũng kêu gọi Liên Minh Arap tham gia hoạt động không tập chống Houthi từ ngày 26-3 chừa ra các phi trường và hải cảng.
DAMASCUS - Quân chính phủ tại Syria dùng bom thùng từ năm 2012 đã gây thiệt mạng trên 3000 thuờng dân tại thành phố Aleppo thuộc miền bắc, theo tố cáo của Amnesty International.
CATANIA - Hội Save the Children loan báo: ít nhất 40 người chết đuối khi tàu vuợt biên chở 137 người chìm ở phiá nam đảo Sicily của Italy.
MOGADISHU - Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến thủ đô Somalia trong 1 chuyến đi không công bố, là 2 thập niên sau ngày 2 trực thăng Black Hwawk bị bắn rơi.
Kết luận dựa vào một nghiên cứu trước đó trong đó có khảo sát hơn 25,000 người nam và nữ ở tuổi 40-79 cư ngụ ở Norfolk, Anh quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.