Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/12/200500:00:00(Xem: 6082)
- Bush Cha Gặp Kuwait

Cựu TT Bush (Cha) gặp giới đầu tư Kuwait ở Kuwait hôm 18-12-2005. Ông được dân Kuwait gọi là ‘Baba Bush’, người có công đánh Saddam để cứu Kuwait.

- Iraq: Thả Con Tin Đức

Nhà khảo cổ Đức Susanne Osthoff, 43 tuổi, từng đoạt giải German Tassilo 2004, bị bắt con tin ngày 25-11-2005 ở Iraq, đã được thả hôm 18-12.

- PTT Cheney Thăm Iraq, Ca Ngợi Bầu Cử

Phó TT Hoa Kỳ Dick Cheney, lần đầu tiên kể từ khi đưa quân vào Iraq, đã đi thăm nước này hôm Chủ Nhật, trong khi những người lãnh đạo cứng rắn của cả hai phe ở Iraq đã nhắc lại lời kêu gọi rút quân Mỹ khỏi Iraq. Cheney, người thiết kế cuộc chiến lật đổ Saddam Hussei, đã gặp tổng thống và thủ tướng Iraq nhân chuyến đi thăm kéo dài 8 giờ, đã hoan nghênh cuộc bầu cử hôm Thứ Năm rồi như là cuộc bầu cử “vĩ đại.”

- Pháp: 200 Người Tắm Biển Lạnh Mừng Giáng Sinh

Một người đàn ông trong trang phục Ông Già Noel đã nhập bọn với các cư dân Nice, trong cuộc tắm biển nhân ngày Giáng Sinh thứ 61 tại Nice, phía nam nước Pháp, hôm Chủ Nhật. Có khoảng 200 nhà bơi lội tham dự buổi lễ.

- Trung Quốc Sửa GDP, Leo Lên Thứ 4 Thế Giới

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc sẽ vượt qua Ý, Pháp và Anh khi được chính thức công nhận là nước có nền kinh tế mạnh hàng thứ tư thế giới, theo như mong đợi, khi nước này điều chỉnh tổng thu nhập quốc nội (gross domestic product) năm 2004 lên gần 300 tỉ đô la.

- Thụy Sĩ: Du Khách Mê Ngồi Xe Trượt Tuyết

Các du khách đang tận hưởng thú ngồi xe trượt tuyết ở vùng núi phủ đầy tuyết gần Klosters, Switzerland hôm Chủ Nhật 18-12-2005. Tuyết rơi đóng dầy đến 1 mét tại các vùng núi Thụy Sĩ trong đêm, từ Thứ Bảy đến Chủ Nhật.

- trùm truyền thông mỹ thăm vùng động đất

Ted Turner, ông trùm truyền thông, người đã sáng lập United Nations Foundation và CNN, đã nói khi đang ở trong một cái lều tại một làng quê ở Muzaffarabad, Pakistan, rằng ông rất phấn khích với sự hồi phục nhanh chóng của vùng bị động đất mạnh trước đây. Ông nói: “Nhìn và biết được điều đó làm cho tôi cảm thấy vinh dự vì là người.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.