Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/01/200600:00:00(Xem: 7791)

- ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA NGHI LỄ

Đức Đạt Lai Lạt Ma thực hành nghi lễ Kalachakra (Chuyển Pháp Luân) tại Amravati, tỉnh Andhra Pradesh, phía nam Ấn Độ hôm 5-1-2006. Có khoảng 100,000 vị sư, lãnh đạo tinh thần và du khách từ khắp thế giới về tham dự nghi lễ kéo dài 10 ngày này -- trong đó, theo AFP, 4 ngày đầu sẽ giảng pháp căn bản, và Lễ Quán Đảnh sẽ làm vào ngày thứ 5, sau đó mới lễ chính. Tuy nhiên, báo Times of India ghi là lễ này kéo dài 12 ngày.

- CHÚC LÀNH CHO SHARON

Ngọai Trưởng Mỹ Condoleeza Rice hôm Thứ Năm đã chúc Thủ Tướng Ariel Sharon mau bình phục. Tình hình vị Thủ Tướng 77 tuổi tạm ổn định.

- HOA LỤC: MƠ ƯỚC TỰ DO

Tượng tbằng tuyết hình Nữ Thần Tự Do và 4 Tổng Thống Mỹ tại Lễ Hội Băng Harbin, tỉnh Heilongjiang, Trung Quốc nêu ước mơ tự do của nghệ sĩ.

- HÀNH HƯƠNG THÁNH ĐỊA, LẦU SỤP CHẾT NGƯỜI

Foto: AFP saudi collapse.jpg
Nhân viên cấp cứu Saudi đang ráo riết tìm cứu người sống sót sau khi một khách sạn cũ, 8 tầng lầu, bị sụp đổ gần Đền Thờ Grand Mosque trong thánh địa Mecca hôm 5-1-2006. Có ít nhất 20 tín đồ Hồi Giáo chết và hàng chục người bị thương. (Photo AFP)

- MÚA VÕ MỪNG XUÂN MỚI

Nhà vô địch Asashoryu, nguyên gốc người Mông Cổ, trong khi võ sĩ tuốt kiếm là Asasekiryu, cũng người Mông Cổ, trái, và Hokutoriki, thực hiện nghi lễ vào sàn đấu trong nghi thức võ Sumo đầu năm tại Đền Meiji, Tokyo hôm 5-1-2006. Có khoảng 3,000 tới dự nghi lễ Thần Đaọ thường niên này để mừng năm mới. Bên phải là trọng tài sumo Shonosuke Kimura.

- CHILE: ÔM ĐÀN RA PHỐ BIỂU TÌNH

Các nhạc sĩ vừa biểu tình vừa trình diễn nhạc bên ngoài nhà hát Municipal Theater để phản đối việc sa thải các nhạc sĩ của ban hòa tấu Philharmonic Orchestra tại Santiago, Chile, hôm 5-1-2006. Có khoảng 100 nhạc sĩ bị sa thải vì xích mích với Hội Đồng Văn Hóa Santiago.

- QUÝ 4, DELL BÁN 10 TRIỆU MÁY ĐIỆN TOÁN

Dell Inc., công ty điện toán cá nhân lớn nhất thế giới, đã bán hơn 10 triệu máy điện toán trong quý 4, theo lời loan báo của hãng hôm Thứ Năm.

- HÃNG RƯỢU VANG CONSTELLATION LỜI TĂNG 13%

Constellation Brands Inc., công ty sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, loan báo lợi tức quý 3 đã tăng gần 13%, nhờ thương vụ tăng ở tỉ lệ hai hàng số nhờ sáp nhập các hãng. Tuy nhiên cổ phiếu công ty đã giảm 3% trong các giao dịch đầu ngày Thứ Năm.

- COSTCO TĂNG 7% THƯƠNG VỤ MÙA LỄ

Trong khi hầu hết các hệ thống bán lẻ gặp viễn tượng bất định trong năm 2006, khi có các con số thương vụ tháng 12 cho thấy thương vụ mùa lễ không như ý, thì hệ thống tiệm Costco loan báo có mức tăng 7% trong các thương vụ tính trên cùng tiệm, vượt hơn con số ước tính 6% từ các chuyên gia phân tích thị trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Tòa ĐS của Ecuador tại thủ đô vương quốc UK, là nơi tạm trú từ giữa năm 2012 của nhà sáng lập WikiLeaks, đã cấm người tị nạn không mời Julian Assange tiếp khách và dùng điện thoại.
JAKARTA - Bộ công thương Indonesia loan báo: Afghanistan đồng ý mở rộng quan hệ kinh tế và thương mại với Indonesia.
WASHINGTON - Giới hữu trách đã xin lỗi 1 dân biểu Canada bị nhân viên an ninh phi trường ép gỡ bỏ khăn đóng truyền thống (turban) của người Ấn Độ tại phi trường Detroit, cả sau khi ông này đã qua kiểm soát an ninh để tới cổng khởi hành – bộ trưởng canh tân Navdeep Bains đã tiết lộ chuyện này trong 1 cuộc phỏng vấn của CTV.
TOKYO - Dân số nước Nhật tiếp tục giảm trong vài năm gần đây, tỉ lệ người cao niên tăng - 1 dân biểu của đảng cầm quyền hô hào phụ nữ sinh ít nhất 3 con.
MANILA - Tư lệnh hải quân Philippines loan báo: chiến hạm trang bị phi đạn đầu tiên bắt đầu hoạt động trong 3 tháng tới, nhận các nhiệm vụ phòng thủ, chống nổi dậy và răn đe.
WASHINGTON - 1 phái bộ cao cấp của Trung Cộng đã đến thủ đô Hoa Kỳ trong ngày Thứ Sáu, để mở vòng đàm phán thứ nhì về giao thương vào ngày Thứ Ba.
SEOUL - TT Moon cam kết dồn nỗ lực thúc đẩy không ngừng nghỉ các trao đổi với Bắc Hàn. Trong buổi tiếp đoàn nghệ sĩ đi Bắc Hàn và trình diễn tại Pyongyang trong tháng qua, nguyên thủ Nam Hàn khẳng định: ngưng đối đầu để tạo điều kiện hội ngộ dân 2 miền. Ông ngỏ lời cảm ơn giới nghệ sĩ về chuyến trình diễn của họ như là 1 phần quan trọng của tiến trình hoà hoãn, hoà giải.
Bản tin Sputnik News ghi rằng giá dầu có thể lên tới 100 đô la một thùng vào năm 2019, Bloomberg đưa tin, dẫn nguồn từ Bank of America. Dự đoán này dựa trên nguy cơ Venezuela và Iran không hoàn thành được hợp đồng cung cấp dầu, đồng thời do dự trữ dầu thế giới giảm. Những yếu tố này chắc chắn dẫn đến việc tăng giá tới 90 $ mỗi thùng. Còn trong trường hợp OPEC giữ nguyên thỏa thuận giảm khai thác dầu và lệnh trừng phạt đối với Tehran được áp dụng thì giá dầu thô Brent sẽ chạm mốc 100 đô la một thùng.
BEIRUT - Bộ trưởng quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thị sát vùng biên giới Golan Heights hôm Thứ Sáu – nơi này bị Iran pháo kích bằng phi đạn đưa tới 1 trận không tập trả đũa của chiến đấu cơ Israel nhắm các vị trí của lực luợng Iran tại Syria.
TOKYO - Nhân dịp tiếp và hội dàm với Thủ Tướng Lý Khắc Cường, Thủ Tướng Shinzo Abe tuyên bố: Nhật muốn làm việc chặt chẽ với Trung Cộng trong việc đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của châu Á.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.