Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/01/200600:00:00(Xem: 6630)
- Chúc Mừng Trăm Tuổi

Thủ Tướng Paul Martin của Canada chúc mừng cụ bà Elizabeth Gordon 100 tuổi trong ngày sinh nhật bà cụ hôm Thứ Sáu ở Peterorough, Ontario.

- PTT Ca Ngợi Kinh Tế Lên

Phó TT Dick Cheney thăm xưởng Harley Davidson ở Kansas City, Mo. hôm 6-1-2006, tuyên bố kinh tế đang lên vì thất nghiệp đã giảm.

- NHÀ THỜ LỊCH SỬ CHICAGO CHÁY RA TRO

Lửa đã thiêu rụi ngôi nhà thờ Tin Lành Pilgrim Baptist Church, xưa cổ 116 năm, tại Chicago đêm Thứ Sáu, một di tích lịch sử nguyên lúc đầu mới xây làm đền thờ Do Thái Giáo và rồi trong thập niên 1920s khi dân cư Do Thái dọn đi xa nên ít dần đi thì chuyển thành nhà thờ Tin Lành cho hầu hết là dân da đen, rồi trở thành nơi sinh của âm nhạc nhà thờ Hoa Kỳ. Nhà thờ này xây năm 1890.

- CONGO KHỦNG HOẢNG NHÂN ĐẠO

Ở bất kỳ một khu phố nào của đất nước Congo cũng thấy hình ảnh điêu tàn sau nội chiến, bây giờ Congo trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo chết chóc nhất của thế giới, với 38,000 người chết mỗi tháng hầu hết vì các bệnh có thể dễ dàng chữa trị, theo một bản nghiên cứu in trong tạp chí y khoa uy tín nhất Anh Quốc, tờ The Lancet.

- THÊM TIỀN, THÊM VIỆC LÀM

Các công ty Mỹ đã tạo thêm 108,000 việc làm trong tháng 12, theo phúc trình Bộ Lao Động Mỹ. Trong đó, số việc làm ngoài nông nghiệp thấp dưới con số 205,000 việc làm mới được dự đoán trung bình bởi các kinh tế gia hãng tư. Tuy nhiên, Bộ duyệt lại và thấy có mức tăng thêm 305,000 việc làm trong tháng 11, từ ước tính trước đó là 215,000 việc. Tỉ lệ thất nghiệp giảm còn 4.9%.

- THUỐC VIAGRA THẬT SẼ KHÓ LÀM GIẢ HƠN

Công ty dược phòng Pfizer Inc., trong quyết định ngăn cản thuốc giả mạo Viagra, hôm Thứ Sáu loan báo là sẽ có gắn thêm các mảnh tần số radio làm căn cước trên tất cả các gói thuốc của loại thuốc cường dương này để xác nhận thuốc thật của Pfizer Inc.

- HÀNG ĐIỆN TỬ THÁNG 12 BÁN MẠNH

Công ty Best Buy Co. Inc., hệ thống tiệm bán hàng điện tử lớn nhất Hoa Kỳ, nói rằng số lượng khách hàng mua giờ chót và lượng mua trung bình cao hơn đã đẩy thương vụ tháng 12 lên toàn bộ 12%. Hệ thống tiệm Circuit City Stores Inc. lớn thứ 2 Hoa Kỳ cũng có thương vụ tháng 12 mạnh mẽ, làm thương vụ tăng 12.1%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.