Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/01/200600:00:00(Xem: 8497)
- Chúc Mừng Trăm Tuổi

Thủ Tướng Paul Martin của Canada chúc mừng cụ bà Elizabeth Gordon 100 tuổi trong ngày sinh nhật bà cụ hôm Thứ Sáu ở Peterorough, Ontario.

- PTT Ca Ngợi Kinh Tế Lên

Phó TT Dick Cheney thăm xưởng Harley Davidson ở Kansas City, Mo. hôm 6-1-2006, tuyên bố kinh tế đang lên vì thất nghiệp đã giảm.

- NHÀ THỜ LỊCH SỬ CHICAGO CHÁY RA TRO

Lửa đã thiêu rụi ngôi nhà thờ Tin Lành Pilgrim Baptist Church, xưa cổ 116 năm, tại Chicago đêm Thứ Sáu, một di tích lịch sử nguyên lúc đầu mới xây làm đền thờ Do Thái Giáo và rồi trong thập niên 1920s khi dân cư Do Thái dọn đi xa nên ít dần đi thì chuyển thành nhà thờ Tin Lành cho hầu hết là dân da đen, rồi trở thành nơi sinh của âm nhạc nhà thờ Hoa Kỳ. Nhà thờ này xây năm 1890.

- CONGO KHỦNG HOẢNG NHÂN ĐẠO

Ở bất kỳ một khu phố nào của đất nước Congo cũng thấy hình ảnh điêu tàn sau nội chiến, bây giờ Congo trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo chết chóc nhất của thế giới, với 38,000 người chết mỗi tháng hầu hết vì các bệnh có thể dễ dàng chữa trị, theo một bản nghiên cứu in trong tạp chí y khoa uy tín nhất Anh Quốc, tờ The Lancet.

- THÊM TIỀN, THÊM VIỆC LÀM

Các công ty Mỹ đã tạo thêm 108,000 việc làm trong tháng 12, theo phúc trình Bộ Lao Động Mỹ. Trong đó, số việc làm ngoài nông nghiệp thấp dưới con số 205,000 việc làm mới được dự đoán trung bình bởi các kinh tế gia hãng tư. Tuy nhiên, Bộ duyệt lại và thấy có mức tăng thêm 305,000 việc làm trong tháng 11, từ ước tính trước đó là 215,000 việc. Tỉ lệ thất nghiệp giảm còn 4.9%.

- THUỐC VIAGRA THẬT SẼ KHÓ LÀM GIẢ HƠN

Công ty dược phòng Pfizer Inc., trong quyết định ngăn cản thuốc giả mạo Viagra, hôm Thứ Sáu loan báo là sẽ có gắn thêm các mảnh tần số radio làm căn cước trên tất cả các gói thuốc của loại thuốc cường dương này để xác nhận thuốc thật của Pfizer Inc.

- HÀNG ĐIỆN TỬ THÁNG 12 BÁN MẠNH

Công ty Best Buy Co. Inc., hệ thống tiệm bán hàng điện tử lớn nhất Hoa Kỳ, nói rằng số lượng khách hàng mua giờ chót và lượng mua trung bình cao hơn đã đẩy thương vụ tháng 12 lên toàn bộ 12%. Hệ thống tiệm Circuit City Stores Inc. lớn thứ 2 Hoa Kỳ cũng có thương vụ tháng 12 mạnh mẽ, làm thương vụ tăng 12.1%.

QH Iraq biểu quyết hôm Thứ Ba chống lại kế hoạch trưng cầu dân ý độc lập của cộng đồng Kurd vào cuối tháng này.
Bão lớn gây thiệt mạng 4 người, 6 người mất tích trong và ngoài thủ đô Philippines, buộc đóng cửa trường học, cơ sở kinh doanh và công sở.
Cảnh sát Pakistan tìm bắt 1 bô lão ra lệnh giựt điện chết 1 cặp trai gái vị thành niên bỏ trốn để chống lại hôn nhân dàn xếp bởi gia đình – đây là cách trừng phạt gọi là “vì danh dự gia tộc” của sắc tộc Pashtun sinh sống tại thành phố Karachi.
TT Pháp và vua Hoà Lan thăm vùng đảo Caribê sau thiên tai. TT Macron viếng các đảo St Martin và St Barts gần 1 tuần sau khi bão Irma di chuyển qua với sức mạnh của bão cấp 5, gây thiệt mạng 10 người và nhiều tổn thất vật chất.
Tổ chức các nước xuất cảng dầu (OPEC) loan báo: sản luợng dầu xuất cảng giảm trong tháng qua, là dấu hiệu báo trước cân bằng cung/cầu đang đuợc tái lập – phúc trình Tháng 8 ghi: sản luợng xuất cảng dầu thô của 14 nước thành viên đạt mức 32.755 triệu thùng/ngày, thay vì 32.834 triệu thùng trong tháng trước.
6 nguồn tin ẩn danh, gồm viên chức và cựu viên chức, cho hay: TT Trump đang cân nhắc chiến luợc cho phép ứng phó mạnh hơn với vệ binh cách mạng Iran và các nhóm dân quân vũ trang Hồi Giáo Shites tiến hành chiến tranh ủy nhiệm tại Iraq và Syria.
Thủ Tướng vương quốc Anh yêu cầu TT Trump can thiệp trong cuộc tranh chấp giữa 2 nhà sản xuất phi cơ, Boeing của Hoa Kỳ và Bombardier của Canada, để bảo vệ hàng ngàn việc làm tại North Ireland.
Khoảng giữa tháng 09/2017, theo báo cáo mới nhất từ trang Nikkan Kogyo, Toshiba đã quyết định sẽ bán lại mảng sản xuất chip nhớ cho Western Digital với giá 18.3 tỷ USD.
Từ sáng sớm Thứ Hai, Bộ ngoại giao Bắc Hàn loan báo : sẵn sàng đáp ứng nếu HĐ Bảo An quyết định 1 đợt trừng phạt mới đuợc tin là nghiêm khắc chưa từng thấy tiếp theo vụ nổ nguyên tử thứ 6 gây phản ứng bất bình từ mọi hướng – Pyongyang khẳng định sẽ trả đũa Hoa Kỳ bằng mọi biện pháp gây thiệt hại và đau thương chưa từng thấy trong lịch sử Hoa Kỳ.
Trước khi HĐ Bảo An nhóm họp về tăng trừng phạt với Bắc Hàn, ngân hàng trung ương Trung Cộng phát cáo thị yêu cầu toàn thể kỹ nghệ ngân hàng tuân thủ quyết định trừng phạt của HĐ Bảo An – các cơ chế liên quan cũng đuợc lệnh điều tra “hồi tố” với các cá nhân và tổ chức là mục tiêu trong quyết nghị trừng phạt của HĐ Bảo An.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.