Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/01/200600:00:00(Xem: 7737)

- Tư Lệnh Mỹ Phải Xin Lỗi

Đề Đốc James Kelly (trái), Tư Lệnh Hải Quân Mỹ Tại Nhật, và 1 phụ tá cúi chào xin lỗi về vụ 1 thủy thủ Mỹ tình nghi giết 1 phụ nữ Nhật khi hai sĩ quan cao cấp Hoa Kỳ này viếng thăm Thị Trưởng thị trấn Yokosuka là Ryoichi Kabaya, phía nam Tokyo hôm 6-1-2006.

Hải Quân Mỹ nói hôm Thứ Sáu là đã bắt giữ thủy thủ Mỹ tình nghi trong vụ sát nhân ở thị trấn Yokosuka, nơi Tàu Chiến Mỹ USS Kitty Hawk thả neo.

Bản tin AP chiều Thứ Sáu dẫn lời cảnh sát Nhật cho biết thủy thủ Mỹ nói trên đã nhận tội đánh chết một phụ nữ Nhật 56 tuổi, tên là Yoshie Sato -- nhưng không có yêu cầu giao nộp thủ phạm về cho chính quyền Nhật.

- Cúm Gà Còn Ám Ảnh TQ

Cúm gà còn ám ảnh Trung Quốc hôm 6-1-2006: Bộ Nông Nghiệp nói rằng 1,800 gia cầm đã chết hôm 22-12-2005 tại 1 nông trại ở Dazhu vì H5N1.

- HÈ PHỐ HÀ NỘI XUÂN HÀNG QUÁN

Foto: AFP Hanoi Tet.jpg
Các sạp bán hàng Tết với đủ thứ bánh kẹo, thiệp Xuân, lịch... đang mọc lên khắp các hè phố Hà Nội trong khi dân chúng chuẩn bị đón Xuân Bính Tuất. Tấm ảnh trên là giữa khu phố chính Hà Nội hôm 6-1-2006. (Photo AFP)

- CHÚ MÈO ĐU THEO XE, ĐƯỢC CỨU

Các viên chức chăm sóc thú vật đã đặt tên “Miracle” (Phép Lạ) cho chú mèo bám dưới lườn một chiếc xe thể thao tiện ích -- tuyến đường dài tới 70 dặm, trên xa lộ New Jersey Turnpike, hôm 23-12-2005. Người phụ nữ lái chiếc SUV từ Newark tới Cherry Hill mà không biết có chú mèo bám dưới lườn xe, may nhờ 1 người khác báo cho biết, để ngừng lại cứu chú mèo, lúc đó mới khoảng 8 hay 9 tháng tuổi, và các móng đã bị cháy bỏng rồi.

- INDONESIA MUA THÊM GẠO VIỆT NAM

Sở Tiếp Liệu Bulog của Indonesia sẽ nhập cảng 110,000 tấn gạo từ Việt Nam, sẽ giao vào cuối tháng này, theo lời Bộ Trưởng Ngoại Thương Mari Pangestu loan báo hôm Thứ Sáu.

- THỊ TRƯỜNG BIA TRUNG QUỐC LỜI ÍT

Hãng bia Trung Quốc Harbin Brewery, nguyên thành lập từ năm 2006, là một trong các nhãn hiệu bia xưa nhất của Trung Quốc. Thị trường bia Trung Quốc lớn nhất thế giới về dung lượng thể tích, nhưng rất là rời rạc. Lợi tức rất thấp, vì bia bán quá rẻ.

- PHÁP LUÂN CÔNG BIỂU TÌNH

Cảnh sát Thái Lan đứng xem chừng các tín đồ Pháp Luân Công ngồi thiền biểu tình trên hè phố Bangkok hôm 6-1-2006, phía đối diện Tòa Đại Sứ Trung Quốc. Họ phản đối việc Bắc Kinh mới bắt nhiều tín đồ Pháp Luân gần đây.

- CHỢ LẠC ĐÀ TRƯỚC MÙA LỄ HỒI GIÁO

Trẻ em Ấn Độ đứng xem các chú lạc đà trong khu chợ thú dã chiến họp lại trước 1 lễ hội Hồi Giaó sắp tới ở Kolkata hôm 6-1-2006. Tín đồ Hồi Giaó toàn cầu đang mừng lễ Eid-al-Adha bằng cách giết cừu, dê, bò và lạc đà để tưởng niệm việc Nhà Tiên Tri Abraham sẵn sàng hy sinh con trai, Ismail, theo lệnh Thượng Đế. Lễ hội Eid al-Adha sẽ ăn mừng ngày 11-1-2006.

- XÃ HỘI HOA LỤC GIÀ ĐI MAU CHÓNG

Bạn cứ ra bất kỳ ngôi chợ nào ở Bắc Kinh cũng thấy: xã hội Hoa Lục già đi mau chóng, sau nhiều thập niên theo chính sách một con cho mỗi gia đình. Hiện nay, tỉ lệ đã tới mức bất quân bình: cứ mỗi một thanh niên bước vào tuổi lao động, thì có 2 người về hưu. Các kinh tế gia lo ngại về viễn ảnh xã hội già mau chóng này.

- THỢ NHẬP CƯ HOA LỤC LO LƯƠNG TẾT

Công đoàn Trung Quốc cam kết là sẽ vận động các chủ hãng chi trả cho thợ nhập cư nhiều tỉ đô la tiền lương còn nợ để họ có thể về thăm nhà dịp Tết, theo các bản tin hôm Thứ Sáu. Từ khi Trung Quốc mở cửa, hàng chục triệu nông dân rời bỏ làng xã miền quê để lên thành thị tìm cơ hội làm ăn. Họ thường làm các việc cực nhất, nhưng lại bị kỳ thị ở cả khu vực tư và công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARACAS - Cường quyền Caracas của lãnh tụ Maduro đối diện nguy cơ trừng phạt của Hoa Kỳ trong lúc hàng triệu dân tiếp tục cuộc sống nghèo khổ - đối lập Venezuela đang ra sức phế truất tập đoàn Msduro với chuyển hướng mục tiêu bằng cách thuyết phục những người theo đảng Xã Hội tham gia tiến trình chuyển tiếp.
LONDON - 3 dân biểu trong liên minh cầm quyền quyết định bỏ đảng Bảo Thủ vì Brexit, vì vấn đề này tái định nghĩa đảng và từ bỏ nỗ lực hiện đại hóa.
BERLIN - Cưỡng lại áp lực từ bên ngoài nhưng chính quyền Đức đã dịu giọng với các hô hào ngưng bán vũ khí cho cương triều Riyadh.
SEOUL - Nguồn thông thạo Nam Hàn tiết lộ: các viên chức ngoại giao kỳ cựu của Bắc Hàn không được tham gia đàm phán phi nguyên tử trước cuộc tái ngộ Trump-Kim tiếp theo các thông tin về đào tị và tố giác về do thám làm mất lòng tin của lãnh tụ Kim Jong-un.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
BEIJING - Nữ gian thương Hoa kiều được gọi bằng hỗn danh “nữ hoàng ngà voi” đã bị Tanzania phạt bằng án 15 năm tù.
TEHRAN - Quan hệ giữa Cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ hiện là xấu hiếm thấy, các trừng phạt của chính quyền Trump nhắm lãnh vực ngân hàng Iran là có ý nghĩa khủng bố - đó là phát biểu của TT Rouhani trong buổi họp nội các ngày Thứ Tư.
CAIRO - 9 nghi can là thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo bị quy tội trong nghi án ám sát viên chức lãnh đạo công tố năm 2015 trong lúc nhân quyền suy sụp tại Ai Cập dưới quyền TT gốc lính el-Sisi.
NEW DEHLI - Trong chuyến công du Ấn Độ đầu tiên, thế từ Mohamed bin Salman (hay MbS) hứa đầu tư và tiếp sức đánh khủng bố.
BEIJING - Quân đội tiếp tục chiến dịch diệt tham nhũng của lãnh tụ Tập Cận Bình, Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) là nhân vật cấp Tướng bị tuyên án tù chung thân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.