Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/01/200600:00:00(Xem: 8460)

- Tư Lệnh Mỹ Phải Xin Lỗi

Đề Đốc James Kelly (trái), Tư Lệnh Hải Quân Mỹ Tại Nhật, và 1 phụ tá cúi chào xin lỗi về vụ 1 thủy thủ Mỹ tình nghi giết 1 phụ nữ Nhật khi hai sĩ quan cao cấp Hoa Kỳ này viếng thăm Thị Trưởng thị trấn Yokosuka là Ryoichi Kabaya, phía nam Tokyo hôm 6-1-2006.

Hải Quân Mỹ nói hôm Thứ Sáu là đã bắt giữ thủy thủ Mỹ tình nghi trong vụ sát nhân ở thị trấn Yokosuka, nơi Tàu Chiến Mỹ USS Kitty Hawk thả neo.

Bản tin AP chiều Thứ Sáu dẫn lời cảnh sát Nhật cho biết thủy thủ Mỹ nói trên đã nhận tội đánh chết một phụ nữ Nhật 56 tuổi, tên là Yoshie Sato -- nhưng không có yêu cầu giao nộp thủ phạm về cho chính quyền Nhật.

- Cúm Gà Còn Ám Ảnh TQ

Cúm gà còn ám ảnh Trung Quốc hôm 6-1-2006: Bộ Nông Nghiệp nói rằng 1,800 gia cầm đã chết hôm 22-12-2005 tại 1 nông trại ở Dazhu vì H5N1.

- HÈ PHỐ HÀ NỘI XUÂN HÀNG QUÁN

Foto: AFP Hanoi Tet.jpg
Các sạp bán hàng Tết với đủ thứ bánh kẹo, thiệp Xuân, lịch... đang mọc lên khắp các hè phố Hà Nội trong khi dân chúng chuẩn bị đón Xuân Bính Tuất. Tấm ảnh trên là giữa khu phố chính Hà Nội hôm 6-1-2006. (Photo AFP)

- CHÚ MÈO ĐU THEO XE, ĐƯỢC CỨU

Các viên chức chăm sóc thú vật đã đặt tên “Miracle” (Phép Lạ) cho chú mèo bám dưới lườn một chiếc xe thể thao tiện ích -- tuyến đường dài tới 70 dặm, trên xa lộ New Jersey Turnpike, hôm 23-12-2005. Người phụ nữ lái chiếc SUV từ Newark tới Cherry Hill mà không biết có chú mèo bám dưới lườn xe, may nhờ 1 người khác báo cho biết, để ngừng lại cứu chú mèo, lúc đó mới khoảng 8 hay 9 tháng tuổi, và các móng đã bị cháy bỏng rồi.

- INDONESIA MUA THÊM GẠO VIỆT NAM

Sở Tiếp Liệu Bulog của Indonesia sẽ nhập cảng 110,000 tấn gạo từ Việt Nam, sẽ giao vào cuối tháng này, theo lời Bộ Trưởng Ngoại Thương Mari Pangestu loan báo hôm Thứ Sáu.

- THỊ TRƯỜNG BIA TRUNG QUỐC LỜI ÍT

Hãng bia Trung Quốc Harbin Brewery, nguyên thành lập từ năm 2006, là một trong các nhãn hiệu bia xưa nhất của Trung Quốc. Thị trường bia Trung Quốc lớn nhất thế giới về dung lượng thể tích, nhưng rất là rời rạc. Lợi tức rất thấp, vì bia bán quá rẻ.

- PHÁP LUÂN CÔNG BIỂU TÌNH

Cảnh sát Thái Lan đứng xem chừng các tín đồ Pháp Luân Công ngồi thiền biểu tình trên hè phố Bangkok hôm 6-1-2006, phía đối diện Tòa Đại Sứ Trung Quốc. Họ phản đối việc Bắc Kinh mới bắt nhiều tín đồ Pháp Luân gần đây.

- CHỢ LẠC ĐÀ TRƯỚC MÙA LỄ HỒI GIÁO

Trẻ em Ấn Độ đứng xem các chú lạc đà trong khu chợ thú dã chiến họp lại trước 1 lễ hội Hồi Giaó sắp tới ở Kolkata hôm 6-1-2006. Tín đồ Hồi Giaó toàn cầu đang mừng lễ Eid-al-Adha bằng cách giết cừu, dê, bò và lạc đà để tưởng niệm việc Nhà Tiên Tri Abraham sẵn sàng hy sinh con trai, Ismail, theo lệnh Thượng Đế. Lễ hội Eid al-Adha sẽ ăn mừng ngày 11-1-2006.

- XÃ HỘI HOA LỤC GIÀ ĐI MAU CHÓNG

Bạn cứ ra bất kỳ ngôi chợ nào ở Bắc Kinh cũng thấy: xã hội Hoa Lục già đi mau chóng, sau nhiều thập niên theo chính sách một con cho mỗi gia đình. Hiện nay, tỉ lệ đã tới mức bất quân bình: cứ mỗi một thanh niên bước vào tuổi lao động, thì có 2 người về hưu. Các kinh tế gia lo ngại về viễn ảnh xã hội già mau chóng này.

- THỢ NHẬP CƯ HOA LỤC LO LƯƠNG TẾT

Công đoàn Trung Quốc cam kết là sẽ vận động các chủ hãng chi trả cho thợ nhập cư nhiều tỉ đô la tiền lương còn nợ để họ có thể về thăm nhà dịp Tết, theo các bản tin hôm Thứ Sáu. Từ khi Trung Quốc mở cửa, hàng chục triệu nông dân rời bỏ làng xã miền quê để lên thành thị tìm cơ hội làm ăn. Họ thường làm các việc cực nhất, nhưng lại bị kỳ thị ở cả khu vực tư và công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - TT Emmanuel Macron hưá mở rộng sự tiếp nhận đầu tư của doanh nghiệp Trung Cộng và hô hào Beijing mở rộng thị trường với các nhà đầu tư Pháp – nguyên thủ Pháp gián tiếp lưu ý giới lãnh đạo Hoa Lục về khiếm ngạch mậu dịch sẽ trở thành bảo hộ mậu dịch, là cạnh tranh không công bằng.
TEHRAN - Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei loan báo: chính quyền Iran đã phá hỏng âm mưu của ngoại bang biến phong trào xuống đường thành cuộc nổi dậy lật đổ chế độ cộng hoà.
SEOUL - Thông Cáo Chung công bố hôm Thứ Ba sau 11 giờ hội đàm cuả viên chức 2 miền của bán đảo Hàn, là đối thoại chính thức đầu tiên từ hơn 2 năm, cho hay Pyongyang sẽ đưa 1 đội tuyển hùng hậu đến thế vận hội tại Pyeongchang – nhưng, phiá Bắc Hàn phàn nàn về đề nghị thương luợng phi nguyên tử của Nam Hàn.
BEIJING - Tướng 3 sao Fang Fenghui 66 tuổi, trẻ nhất tại Bộ Tổng Tham Mưu của “Quân Giải Phóng – PLA”, bị truy tố các tội đút lót và nhận hối lộ, đã bị giao cho công tố của quân đội điều tra, theo loan báo của thông tấn chính thức Xinhua.
BEIJING - Số chiến binh đuợc huấn luyện jihad tìm đuờng trở về Hoa Lục bị chận bắt tăng cao trong năm qua, là thách thức an ninh và ngoại giao với chính quyền Hoa Lục.
CRISPR là công nghệ chỉnh sửa gen được kỳ vọng sẽ là “chén thánh” của y học hiện đại, vì nó có thể là giải pháp cho gần như tất cả các căn bệnh trên thế giới.
BEIJING - TT Pháp tuyên bố trong chuyến công du Hoa Lục : châu Âu và Hoa Lục cần nhau trong tương lai, nghĩa là phải hợp tác - trong phát biểu với các giới doanh nhân, học giả, sinh viên tại cố đô Xian vào lúc khởi đầu chuyến đi 3 ngày, TT Macron hoan nghênh sáng kiến “Belt and Road” của Beijing kèm theo khuyến cáo “Giao thương phải là đuờng 2 chiều”.
LONDON - Trong cuộc tìm kiếm xung lực mới cho tiến trình thương luợng Brexit dự kiến là cấp thiết trong năm 2018, Thủ Tướng Theresa May vừa bắt đầu cải tổ nội các – các bộ trưởng ngoại giao, tài chính và Brexit đuợc lưu nhiệm. Nhưng các Bộ khác sẽ chứng kiến thay đổi đã bắt đầu với quyết định cách chức bộ trưởng Damian Green trong tháng qua.
BERLIN - Thủ Tướng Merkel tỏ ý lạc quan về khả năng thương lượng với đảng DC Xã Hội (hay SPD) để thành lập nội các gọi là “liên hiệp lớn” đáp ứng kỷ nguyên chính trị mới - các lãnh tụ đều đồng ý về nhu cầu “phong cách mới” trong chính trị.
DHAKA - Toà án Bangladesh tuyên bố duy trì lệnh cấm công dân kết hôn với người tị nạn Rohingya, là dân thiểu số bị kỳ thị tại lân bang Myanmar – toà thượng thẩm thủ đô Dhaka bác đơn kiện của nguyên đơn có con trai làm hôn lễ theo nghi thức tôn giáo với 1 cô gái vị thành niên Rohingya hôi Tháng 9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.