Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/07/200100:00:00(Xem: 6558)
CLINTON MỞ VĂN PHÒNG, ĂN MỪNG
NEW YORK - Hôm nay, văn phòng của cựu TT Clinton mở cửa tại khu Harlem của thành phố New York, trên tầng thứ 14 của cao ốc số 55 đường West 125th, cách Bạch Ốc hàng trăm dặm. Nhà báo Katherine Roth cho biết cư dân Harlem sẵn sàng tổ chức liên hoan ngoài trời chào mừng người hàng xóm mới, với âm nhạc và các vị thân hào nhân sĩ. Văn phòng của ông Clinton có diện tich 8300 feet vuông được cho muớn với giá căn bản là 261,450 MK hàng năm.

CẦU NGUYỆN CHO NÚI LỬA ETNA TÊ LIỆT
CATANIA - Hàng ngàn cư dân đảo Sicily của Italy cầu nguyện thần thánh ra tay can thiệp để chận dòng chảy của nham thạch từ miệng núi lửa Etna. Trong thánh lễ ngày chủ nhật, đức Giám Mục Bommarito kêu gọi giáo dục duy trì lòng can đảm và giữ vững niềm tin cầu khấn Thiên Chuá làm núi lửa ngưng hoạt động. Catania là thành phố lớn nhất ở chân núi vì tàn phá nặng nề năm 1669, lần phun lửa dữ dội nhất của núi lửa Etna. Tình hình phun nham thạch của núi lửa Etna chưa có gì thay đổi, tính vào ngày hôm qua, phi trường Catania đã hoạt động lại từ hôm Thứ 7 sau 10 giờ đóng cửa để dọn dẹp tro núi lửa trên các phi đạo. Công nhân đang tiếp tục dùng xe ủi đất để lập 1 bức tường bùn đất chắn dòng chảy của nham thạch cách 1 nhà tạm trú khoảng 40 mét.

GIẢM NHÂN LỰC TÌM KIẾM CÔ CHANDRA
WASHINGTON D.C. - Cảnh sát khu vực thủ đô Washington hôm Thứ Hai giảm nhân lực lục soát các công viên, trả về trường 50 học viên cảnh sát, để họ tiếp tục khoá học.
Cảnh sát trưởng Charles Ramsey cho biết các thẩm sát viên vẫn tiếp tục cuộc điều tra vụ biệt tich của cô tập sự viên Chandra Levy, bao gồm công tác phỏng vấn những người cư ngụ cùng toà nhà chung cơ có cô Levy thuê phòng.
Ông Ramsey cho biết trong 3 tháng qua, cơ quan cảnh sát chưa khám phá được gì hơn về những gì đã xẩy ra cho cô Levy.
Tuần qua, các thám tử của cảnh sát đã phỏng vấn dân biểu Gary Condit lần thứ tư, có sự tham gia của chuyên viên FBI. Ông Ramsey nói "Thật đáng tiếc là báo chí tập trung sự chú ý vào 1 mình ông Condit, nhưng điều nay không do lỗi của cơ quan cảnh sát". Ông không loại bỏ khả năng phỏng vấn dân biểu Condit 1 lần nữa.

NỔ LỚN TRONG HỘI CHỢ: 4 DÂN CHẾT, 40 BỊ THƯƠNG
MEDINA, Ohio - Hôm qua, chủ nhật 29-7, một xe máy cày kiểu cổ, chạy bằng hơi nước, phát nổ tại 1 hội chợ nông thôn ở thị xã Medina (bang Ohio), gây thiệt mạng 4 người, bị thương 35 đến 40 người, kể cả trẻ em.
Nồi hơi áp suất nổ trong buổi sáng, miểng văng tứ phiá, tung dầu đang sôi sục xa từ 50 đến 70 mét.
Một y tá của bệnh viện nhi đồng Akron nói dường như 1 số trẻ em đang ngồi trên chiếc xe máy cày khi tai nạn xẩy ra.


Tổng Y Viện Medina đang điều trị 17 người bị thương, số còn lại được cứu chữa tại 6 bệnh viện khác trong vùng.

MACEDONIA: HÒA ĐÀM NGAỲ THỨ BA
SKOPJE - Hoà đàm do Tây Âu bảo trợ tại Macedonia để kết thúc cuộc nổi dậy của loạn quân sắc tộc Albania đang tiếp diễn qua ngày thứ 3, nhưng vẫn còn hoài nghi về khả năng hình thành 1 thoả ước. Macedonia là nước Cộng Hoà tachjra khỏi liên bang Nam Tư mà không phải nổ 1 phát súng. Tại 1 biệt thự của khu du lịch ven hồ Ohrid, TT Trajkovski hôm nay chủ tọa phiên họp kín giưã 4 chính đảng, 2 của dân Macedonia, và 2 của phe thiểu số Albania, về khả năng thanh lập 1 chính phủ liên hiệp khẩn cấp. Bản dự thảo kế hoạch chấm dứt 5 tháng bạo động có thể biến thành nội chiến gồm những nội dung ban cấp thêm nhiều quyền lợi cho người thiểu số Albania chiếm 1/3 trong tổng dân số 2 triệu của Macedonia. Các nguồn tin thận cận hội nghị tiết lộ rằng vấn đề trở ngại chính, là việc sử dụng tiếng Albania, đã tới gần 1 giải pháp. Tại thủ đô Skopje, cảnh sát viên 30 tuổi Lazarovki, bị ám sát, hôm nay được thân quyền và các đồng nghiệp tiễn đưa tới nơi an nghỉ cuối cùng.

JORDAN: BIỂU TÌNH CHỐNG DO THÁI
AMMAN - Khoảng 3000 sinh viên học sinh vương quốc Jordan hôm nay biểu tình tại thủ đô Amman, đốt cờ Israel, lên án trận tấn công đền thờ Hồi Giáo al-Aqsa trong ngày chủ nhật. Cuộc biểu tình cũng phản đối sự đối xử của Israel đối với dân Palestine ở Jerusalem. Tụ tập tại cổng chính trường đại học Amman, thanh niên Jordan hô hào trả thủ Thủ Tướng Ariel Sharon của Israel, mà họ gọi là kẻ giết người. Họ cũng đòi chính phủ đóng cửa toà đại sứ của Israel. Đám biểu tình có va chạm với cảnh sát chống bạo động, nhưng không ai bị thương.

PHÁP, ANH, ĐỨC NÓNG KINH KHỦNG
BERLIN - 3 nước Pháp, Anh và Đức đang chịu đựng 1 đợt nóng khác thường, mà các khoa học gia báo trước là còn tiếp tục nóng ít nhất 3 ngày nữa. Sau 1 tháng ẩm ướt ít có, nhiệt độ tại thủ đô nước Pháp hôm nay lên tới 32 độ Celsius, trong khi nhiều nơi khác, hàn thử biểu chỉ con số 42 độ. Dưới trời nóng, ô nhiễm do khói xe được nhận thấy rõ hơn, cơ quan cảnh sát khuyến cáo dân chúng bớt sử dụng xe riêng, mà dùng phương tiện chuyên chở công cộng, và nếu tự lái xe, nên chạy chậm hơn 20 cây số so với tốc độ giới hạn, để giảm khói. Tại nước Anh, nhiệt độ trên 20 độ Celsius đước du khach tán thưởng, trong khi ở Đức, nhiều người thưởng thức bia lạnh để giải khát. Tại thủ đô Berlin, Sở Thú cho biết hầu hết các loài động vật đã quen với nhiệt độ nóng, còn các con gấu bắc cực và chim cánh cụt có sẵn các hồ và vòi nước để tắm thoả thich.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
CARACAS - Phi cơ quân sự Hoa Kỳ sắp chuyển tới biên giới Venezuela - Colombia hơn 200 tấn lương thực cứu trợ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.