Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/07/200100:00:00(Xem: 6948)
CLINTON MỞ VĂN PHÒNG, ĂN MỪNG
NEW YORK - Hôm nay, văn phòng của cựu TT Clinton mở cửa tại khu Harlem của thành phố New York, trên tầng thứ 14 của cao ốc số 55 đường West 125th, cách Bạch Ốc hàng trăm dặm. Nhà báo Katherine Roth cho biết cư dân Harlem sẵn sàng tổ chức liên hoan ngoài trời chào mừng người hàng xóm mới, với âm nhạc và các vị thân hào nhân sĩ. Văn phòng của ông Clinton có diện tich 8300 feet vuông được cho muớn với giá căn bản là 261,450 MK hàng năm.

CẦU NGUYỆN CHO NÚI LỬA ETNA TÊ LIỆT
CATANIA - Hàng ngàn cư dân đảo Sicily của Italy cầu nguyện thần thánh ra tay can thiệp để chận dòng chảy của nham thạch từ miệng núi lửa Etna. Trong thánh lễ ngày chủ nhật, đức Giám Mục Bommarito kêu gọi giáo dục duy trì lòng can đảm và giữ vững niềm tin cầu khấn Thiên Chuá làm núi lửa ngưng hoạt động. Catania là thành phố lớn nhất ở chân núi vì tàn phá nặng nề năm 1669, lần phun lửa dữ dội nhất của núi lửa Etna. Tình hình phun nham thạch của núi lửa Etna chưa có gì thay đổi, tính vào ngày hôm qua, phi trường Catania đã hoạt động lại từ hôm Thứ 7 sau 10 giờ đóng cửa để dọn dẹp tro núi lửa trên các phi đạo. Công nhân đang tiếp tục dùng xe ủi đất để lập 1 bức tường bùn đất chắn dòng chảy của nham thạch cách 1 nhà tạm trú khoảng 40 mét.

GIẢM NHÂN LỰC TÌM KIẾM CÔ CHANDRA
WASHINGTON D.C. - Cảnh sát khu vực thủ đô Washington hôm Thứ Hai giảm nhân lực lục soát các công viên, trả về trường 50 học viên cảnh sát, để họ tiếp tục khoá học.
Cảnh sát trưởng Charles Ramsey cho biết các thẩm sát viên vẫn tiếp tục cuộc điều tra vụ biệt tich của cô tập sự viên Chandra Levy, bao gồm công tác phỏng vấn những người cư ngụ cùng toà nhà chung cơ có cô Levy thuê phòng.
Ông Ramsey cho biết trong 3 tháng qua, cơ quan cảnh sát chưa khám phá được gì hơn về những gì đã xẩy ra cho cô Levy.
Tuần qua, các thám tử của cảnh sát đã phỏng vấn dân biểu Gary Condit lần thứ tư, có sự tham gia của chuyên viên FBI. Ông Ramsey nói "Thật đáng tiếc là báo chí tập trung sự chú ý vào 1 mình ông Condit, nhưng điều nay không do lỗi của cơ quan cảnh sát". Ông không loại bỏ khả năng phỏng vấn dân biểu Condit 1 lần nữa.

NỔ LỚN TRONG HỘI CHỢ: 4 DÂN CHẾT, 40 BỊ THƯƠNG
MEDINA, Ohio - Hôm qua, chủ nhật 29-7, một xe máy cày kiểu cổ, chạy bằng hơi nước, phát nổ tại 1 hội chợ nông thôn ở thị xã Medina (bang Ohio), gây thiệt mạng 4 người, bị thương 35 đến 40 người, kể cả trẻ em.
Nồi hơi áp suất nổ trong buổi sáng, miểng văng tứ phiá, tung dầu đang sôi sục xa từ 50 đến 70 mét.
Một y tá của bệnh viện nhi đồng Akron nói dường như 1 số trẻ em đang ngồi trên chiếc xe máy cày khi tai nạn xẩy ra.


Tổng Y Viện Medina đang điều trị 17 người bị thương, số còn lại được cứu chữa tại 6 bệnh viện khác trong vùng.

MACEDONIA: HÒA ĐÀM NGAỲ THỨ BA
SKOPJE - Hoà đàm do Tây Âu bảo trợ tại Macedonia để kết thúc cuộc nổi dậy của loạn quân sắc tộc Albania đang tiếp diễn qua ngày thứ 3, nhưng vẫn còn hoài nghi về khả năng hình thành 1 thoả ước. Macedonia là nước Cộng Hoà tachjra khỏi liên bang Nam Tư mà không phải nổ 1 phát súng. Tại 1 biệt thự của khu du lịch ven hồ Ohrid, TT Trajkovski hôm nay chủ tọa phiên họp kín giưã 4 chính đảng, 2 của dân Macedonia, và 2 của phe thiểu số Albania, về khả năng thanh lập 1 chính phủ liên hiệp khẩn cấp. Bản dự thảo kế hoạch chấm dứt 5 tháng bạo động có thể biến thành nội chiến gồm những nội dung ban cấp thêm nhiều quyền lợi cho người thiểu số Albania chiếm 1/3 trong tổng dân số 2 triệu của Macedonia. Các nguồn tin thận cận hội nghị tiết lộ rằng vấn đề trở ngại chính, là việc sử dụng tiếng Albania, đã tới gần 1 giải pháp. Tại thủ đô Skopje, cảnh sát viên 30 tuổi Lazarovki, bị ám sát, hôm nay được thân quyền và các đồng nghiệp tiễn đưa tới nơi an nghỉ cuối cùng.

JORDAN: BIỂU TÌNH CHỐNG DO THÁI
AMMAN - Khoảng 3000 sinh viên học sinh vương quốc Jordan hôm nay biểu tình tại thủ đô Amman, đốt cờ Israel, lên án trận tấn công đền thờ Hồi Giáo al-Aqsa trong ngày chủ nhật. Cuộc biểu tình cũng phản đối sự đối xử của Israel đối với dân Palestine ở Jerusalem. Tụ tập tại cổng chính trường đại học Amman, thanh niên Jordan hô hào trả thủ Thủ Tướng Ariel Sharon của Israel, mà họ gọi là kẻ giết người. Họ cũng đòi chính phủ đóng cửa toà đại sứ của Israel. Đám biểu tình có va chạm với cảnh sát chống bạo động, nhưng không ai bị thương.

PHÁP, ANH, ĐỨC NÓNG KINH KHỦNG
BERLIN - 3 nước Pháp, Anh và Đức đang chịu đựng 1 đợt nóng khác thường, mà các khoa học gia báo trước là còn tiếp tục nóng ít nhất 3 ngày nữa. Sau 1 tháng ẩm ướt ít có, nhiệt độ tại thủ đô nước Pháp hôm nay lên tới 32 độ Celsius, trong khi nhiều nơi khác, hàn thử biểu chỉ con số 42 độ. Dưới trời nóng, ô nhiễm do khói xe được nhận thấy rõ hơn, cơ quan cảnh sát khuyến cáo dân chúng bớt sử dụng xe riêng, mà dùng phương tiện chuyên chở công cộng, và nếu tự lái xe, nên chạy chậm hơn 20 cây số so với tốc độ giới hạn, để giảm khói. Tại nước Anh, nhiệt độ trên 20 độ Celsius đước du khach tán thưởng, trong khi ở Đức, nhiều người thưởng thức bia lạnh để giải khát. Tại thủ đô Berlin, Sở Thú cho biết hầu hết các loài động vật đã quen với nhiệt độ nóng, còn các con gấu bắc cực và chim cánh cụt có sẵn các hồ và vòi nước để tắm thoả thich.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MANILA - Thợ mỏ tại miền bắc Philippines thường đào đất tìm vàng, nay phải tự lực tìm kiếm đồng nghiệp và thân nhân bị đất sụt lở chôn vùi trong thời gian siêu bão Mangkhut di chuyển qua đây - hơn 10 tử thi đã được tìm thấy.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
HONG KONG -- Hơn 3 triệu người di tản vào nơi an toàn khi trận bão Mangkhut tiến về phía Bắc Trung Hoa và tiếp tục tàn phá khu vực, sau khi trận bão làm chết 69 người.
WASHINGTON - Twitter phát từ Bạch Ốc sáng sớm Thứ Hai ghi “Thuế đưa Hoa Kỳ vào vị thế rất mạnh trong thương lượng, với hàng tỉ MK và việc làm chảy vào trong nước…” – ông Trump báo động : các nước không giao thương công bằng với chúng ta sẽ bị đánh thuế trừng phạt.
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ định bán 1 khối lượng lớn hơi đốt hóa lỏng (LNG) sang châu Âu quá cảnh Đức trong 4 năm tới – trong lúc tâm lý hoài nghi về đường ống của Nga tiếp tục, Washington nhận thấy khoảng trống trên thị trường. Thứ trưởng năng lượng Dan Brouillette xác nhận với báo Bild “Các công ty Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giao hàng LNG vào năm 2022 – vấn đề không là nếu, nhưng là khi nào”.
SKOPJE - Macedonia sắp tổ chức trưng cầu dân ý về tên nước – thay đổi quốc hiệu có thể đưa tới sự gia nhập NATO và Liên Âu của quốc gia nhỏ bé này. Trên đường tới Skopje, thủ đô của Macedonia, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis “Không còn hoài nghi Moscow cấp tài trợ cho các nhóm thân Nga gây ảnh hưởng với trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức cuối tháng này.
BERLIN - Kỹ nghệ vận tải của Đức đã cho xe chạy bằng hydro đầu tiên lăn bánh trên đường sắt nối liền các thị trấn miền bắc hôm Thứ Hai – động cơ diesel thường kéo các đoàn xe lửa chạy trên đường này.
SOCHI - Thành phố du lịch ven bờ Hắc Hải chứng kiến cuộc hội kiến thứ nhì trong vòng hơn 10 ngày giữa 2 nguyên thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - trong lần gặp gỡ trước tại Tehran, 2 bên không thể thỏa thuận về Idlib, căn cứ địa cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.
NEW DEHLI - Tỉnh bang Sikkim, miền đông Ấn Độ, bắt đầu có phi trường đầu tiên nối mạng quốc gia vào đầu tháng tới. Ngày 8-10, phi trường Pakyong gần thủ phủ Gangtok bắt đầu hoạt động với lịch bay thương mại.
TOKYO, Nhật Bản -- Nan đề: Số người cao tuổi tại Nhật Bản cao kỷ lục. Bản tin NHK ghi rằng Chính phủ Nhật Bản cho biết số người từ 65 tuổi trở lên cao kỷ lục. Số người từ 70 tuổi trở lên lần đầu tiên chiếm hơn 20%.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.