Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/07/200100:00:00(Xem: 7312)
CLINTON MỞ VĂN PHÒNG, ĂN MỪNG
NEW YORK - Hôm nay, văn phòng của cựu TT Clinton mở cửa tại khu Harlem của thành phố New York, trên tầng thứ 14 của cao ốc số 55 đường West 125th, cách Bạch Ốc hàng trăm dặm. Nhà báo Katherine Roth cho biết cư dân Harlem sẵn sàng tổ chức liên hoan ngoài trời chào mừng người hàng xóm mới, với âm nhạc và các vị thân hào nhân sĩ. Văn phòng của ông Clinton có diện tich 8300 feet vuông được cho muớn với giá căn bản là 261,450 MK hàng năm.

CẦU NGUYỆN CHO NÚI LỬA ETNA TÊ LIỆT
CATANIA - Hàng ngàn cư dân đảo Sicily của Italy cầu nguyện thần thánh ra tay can thiệp để chận dòng chảy của nham thạch từ miệng núi lửa Etna. Trong thánh lễ ngày chủ nhật, đức Giám Mục Bommarito kêu gọi giáo dục duy trì lòng can đảm và giữ vững niềm tin cầu khấn Thiên Chuá làm núi lửa ngưng hoạt động. Catania là thành phố lớn nhất ở chân núi vì tàn phá nặng nề năm 1669, lần phun lửa dữ dội nhất của núi lửa Etna. Tình hình phun nham thạch của núi lửa Etna chưa có gì thay đổi, tính vào ngày hôm qua, phi trường Catania đã hoạt động lại từ hôm Thứ 7 sau 10 giờ đóng cửa để dọn dẹp tro núi lửa trên các phi đạo. Công nhân đang tiếp tục dùng xe ủi đất để lập 1 bức tường bùn đất chắn dòng chảy của nham thạch cách 1 nhà tạm trú khoảng 40 mét.

GIẢM NHÂN LỰC TÌM KIẾM CÔ CHANDRA
WASHINGTON D.C. - Cảnh sát khu vực thủ đô Washington hôm Thứ Hai giảm nhân lực lục soát các công viên, trả về trường 50 học viên cảnh sát, để họ tiếp tục khoá học.
Cảnh sát trưởng Charles Ramsey cho biết các thẩm sát viên vẫn tiếp tục cuộc điều tra vụ biệt tich của cô tập sự viên Chandra Levy, bao gồm công tác phỏng vấn những người cư ngụ cùng toà nhà chung cơ có cô Levy thuê phòng.
Ông Ramsey cho biết trong 3 tháng qua, cơ quan cảnh sát chưa khám phá được gì hơn về những gì đã xẩy ra cho cô Levy.
Tuần qua, các thám tử của cảnh sát đã phỏng vấn dân biểu Gary Condit lần thứ tư, có sự tham gia của chuyên viên FBI. Ông Ramsey nói "Thật đáng tiếc là báo chí tập trung sự chú ý vào 1 mình ông Condit, nhưng điều nay không do lỗi của cơ quan cảnh sát". Ông không loại bỏ khả năng phỏng vấn dân biểu Condit 1 lần nữa.

NỔ LỚN TRONG HỘI CHỢ: 4 DÂN CHẾT, 40 BỊ THƯƠNG
MEDINA, Ohio - Hôm qua, chủ nhật 29-7, một xe máy cày kiểu cổ, chạy bằng hơi nước, phát nổ tại 1 hội chợ nông thôn ở thị xã Medina (bang Ohio), gây thiệt mạng 4 người, bị thương 35 đến 40 người, kể cả trẻ em.
Nồi hơi áp suất nổ trong buổi sáng, miểng văng tứ phiá, tung dầu đang sôi sục xa từ 50 đến 70 mét.
Một y tá của bệnh viện nhi đồng Akron nói dường như 1 số trẻ em đang ngồi trên chiếc xe máy cày khi tai nạn xẩy ra.


Tổng Y Viện Medina đang điều trị 17 người bị thương, số còn lại được cứu chữa tại 6 bệnh viện khác trong vùng.

MACEDONIA: HÒA ĐÀM NGAỲ THỨ BA
SKOPJE - Hoà đàm do Tây Âu bảo trợ tại Macedonia để kết thúc cuộc nổi dậy của loạn quân sắc tộc Albania đang tiếp diễn qua ngày thứ 3, nhưng vẫn còn hoài nghi về khả năng hình thành 1 thoả ước. Macedonia là nước Cộng Hoà tachjra khỏi liên bang Nam Tư mà không phải nổ 1 phát súng. Tại 1 biệt thự của khu du lịch ven hồ Ohrid, TT Trajkovski hôm nay chủ tọa phiên họp kín giưã 4 chính đảng, 2 của dân Macedonia, và 2 của phe thiểu số Albania, về khả năng thanh lập 1 chính phủ liên hiệp khẩn cấp. Bản dự thảo kế hoạch chấm dứt 5 tháng bạo động có thể biến thành nội chiến gồm những nội dung ban cấp thêm nhiều quyền lợi cho người thiểu số Albania chiếm 1/3 trong tổng dân số 2 triệu của Macedonia. Các nguồn tin thận cận hội nghị tiết lộ rằng vấn đề trở ngại chính, là việc sử dụng tiếng Albania, đã tới gần 1 giải pháp. Tại thủ đô Skopje, cảnh sát viên 30 tuổi Lazarovki, bị ám sát, hôm nay được thân quyền và các đồng nghiệp tiễn đưa tới nơi an nghỉ cuối cùng.

JORDAN: BIỂU TÌNH CHỐNG DO THÁI
AMMAN - Khoảng 3000 sinh viên học sinh vương quốc Jordan hôm nay biểu tình tại thủ đô Amman, đốt cờ Israel, lên án trận tấn công đền thờ Hồi Giáo al-Aqsa trong ngày chủ nhật. Cuộc biểu tình cũng phản đối sự đối xử của Israel đối với dân Palestine ở Jerusalem. Tụ tập tại cổng chính trường đại học Amman, thanh niên Jordan hô hào trả thủ Thủ Tướng Ariel Sharon của Israel, mà họ gọi là kẻ giết người. Họ cũng đòi chính phủ đóng cửa toà đại sứ của Israel. Đám biểu tình có va chạm với cảnh sát chống bạo động, nhưng không ai bị thương.

PHÁP, ANH, ĐỨC NÓNG KINH KHỦNG
BERLIN - 3 nước Pháp, Anh và Đức đang chịu đựng 1 đợt nóng khác thường, mà các khoa học gia báo trước là còn tiếp tục nóng ít nhất 3 ngày nữa. Sau 1 tháng ẩm ướt ít có, nhiệt độ tại thủ đô nước Pháp hôm nay lên tới 32 độ Celsius, trong khi nhiều nơi khác, hàn thử biểu chỉ con số 42 độ. Dưới trời nóng, ô nhiễm do khói xe được nhận thấy rõ hơn, cơ quan cảnh sát khuyến cáo dân chúng bớt sử dụng xe riêng, mà dùng phương tiện chuyên chở công cộng, và nếu tự lái xe, nên chạy chậm hơn 20 cây số so với tốc độ giới hạn, để giảm khói. Tại nước Anh, nhiệt độ trên 20 độ Celsius đước du khach tán thưởng, trong khi ở Đức, nhiều người thưởng thức bia lạnh để giải khát. Tại thủ đô Berlin, Sở Thú cho biết hầu hết các loài động vật đã quen với nhiệt độ nóng, còn các con gấu bắc cực và chim cánh cụt có sẵn các hồ và vòi nước để tắm thoả thich.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - LHQ tố cáo chế độ Assad dùng vũ khí hoá học trong nỗ lực giành chiếm quyền kiểm soát Eastern Ghouta, ven đô Damascus trong khi hoạt động không tập của Nga và Hoa Kỳ gây nhiều tổn thất nhân mạng với thường dân Syria trong năm qua.
BERLIN - Viên chức cảnh sát cao cấp của nước Đức thấy có bằng chứng khủng bố mưu định tấn công World Cup 2018 tổ chức tại Nga, và cổ động viên Nga cũng là 1 nguồn bạo động.
BELFAST - Đảng DC Liên Kết (DUP) tại North Ireland thuộc chủ quyền của vương quốc Anh đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch Brexit theo chủ trương của EU.
DAMASCUS - Bộ quốc phòng Nga xác nhận tin vận tải cơ An-26 rơi tại căn cứ không quân Hmeymim trong tỉnh Latakia của Syria, ven Địa Trung Hải - tất cả 39 người trên phi cơ (gồm 6 đoàn viên phi hành) đã chết.
MALÉ - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên ngoại quốc, cựu TT Mohamed Nasheed của Maldives tố cáo TT tại chức Abdulla Yameen đàn áp đối lập và hậu thuẫn chế độ Bắc Hàn.
WASHINGTON - Nhà lãnh đạo Guatemala cảm ơn TT Trump nhận vai trò dẫn đầu về quy chế Jerusalem – nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo ngày 6-12 quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và mới đây Bộ ngoại giao Hoa Kỳ báo tin sẽ dời sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Abiv tới Jerusalem vào Tháng 5.
ROME - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi của tổng tuyển cử tại Italy là sự thắng thế của 2 đảng mà giới lãnh đạo Liên Âu lo sợ nhất – giữa tình thế gây bất mãn trong dân chúng gồm tỉ lệ thất nghiệp cao, tham nhũng tràn lan và di dân tràn tới bờ bắc Địa Trung Hải, 75% số phiếu đã kiểm ghi “Phong Trào 5 Sao” của lãnh tụ Luigi Di Maio chiếm 32% phiếu.
ANKARA - Nguồn tin an ninh tiết lộ : 1 đợt khám xét chống khủng bố khắp nước bắt giữ ít nhất 12 tình nghi khủng bố ISIS hôm Thứ Hai – số nghi can này là ngoại kiều đang làm việc tuyển mộ, và có liên lạc với ISIS tại Iraq, Syria.
NAYPDIDAW - Hàng trăm công dân xuống đường tuần hành qua thành phố lớn nhất là thủ đô cũ Yangon trong lúc QH thảo luận khả năng hạn chế biểu tình - tu chính án của Luật 2011 về tập họp và tuần hành ôn hoà sẽ trừng phạt bằng án tù những kẻ ủng hộ hay tài trợ biểu tình gây thiệt hại về an ninh trật tự, nguyên tắc pháp trị và quyền lợi đạo đức của công chúng.
BEIJING - 1 trong các đề tài đuợc thảo luận tại QH đang họp khoá thường niên là bỏ giới hạn nhiệm kỳ với lãnh tụ đảng do hiến pháp quy định – đề nghị bỏ giới hạn nhiệm kỳ đã đuợc loan báo 3 tuần trước ngày họp đại hội đảng CS trong Tháng 10, xác nhận chủ tịch Xi là “lãnh tụ lớn”, quyền lực nhất sau Mao. Cụ thể là Xi nêu đề nghị từ Tháng 9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.