Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/08/200100:00:00(Xem: 6562)
GREENSPAN THẮNG LỚN
Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ Alan Greenspan đầu tư ra sao" Hầu hết tiền của ông Greenspan đầu tư trong trái phiếu nhà nước, nên đã tránh được thua lỗ lớn trong lúc giới đầu tư Hoa Kỳ lỗ bi đát. Chi tiết về đầu tư công khố phiếu cuả Greenspan đã được phổ biến trong bản khai thường niên của ông hôm Thứ Ba 7-8-2001.
Greenspan, với phương phap1 đầu tư an toàn này, cho thấy rằng phương pháp dè dặt đầu tư sẽ có lợi về lâu dài, nhất là trong thời kỳ sóng gió của thị trường.

PHI THUYỀN GENESIS LÊN KHÔNG GIAN
FLORIDA - Phi thuyền Genesis đã được phóng lên không gian hôm nay, sau nhiều lần dời hoãn. Genesis là phi thuyền tự hành được thiết kế để thu thập vật liệu thô từ Mặt Trời đem về địa cầu để nghiên cứu. Đây là chuyến bay đầu tiên của cơ quan NASA kể từ chương trình Apollo, giữa thập niên 1970, nhằm thu những vật liệu ngoài hành tinh. Những ống đựng bụi Mặt Trời nhỏ từ 10 đến 20 micron sẽ được thả dù xuống sa mạc của tiểu bang Utah vào năm 2004, để trực thăng đón bắt trước khi rơi xuống đất. Phi thuyền Genesis bị hoãn lại lần sau cùng tuần qua, vì ảnh hưởng của trận bão Barry

MIỀN ĐÔNG NÓNG KINH KHỦNG: NHIỀU NGƯỜI SAY NẮNG, CHẾT
NEW YORK - Khí hậu nóng trên 100 độ tại nhiều khu vực miền Đông Hoa Kỳ, từ New York tới Philadelphia, Wisconsin, Dakota và Minnesota, hôm nay bước sang ngày thứ 3 liên tiếp, và không mong giảm bớt trước ngày Thứ 6 tuần này.
Tuần qua, thời tiết nóng đã gây ra 6 cái chết, trong số này có cầu thủ footbal Korey Stringer, quỵ ngay ngày đầu trở lại sân tập.
Hôm Thứ 2, một thợ lợp mái 33 tuổi ở Slate Lick (bang Kentucky) chết vì trúng nắng. Vì nhu cầu sử dụng máy điều hoà không khí gây quá tải, đứt mạch, khoảng 12000 dân 2 thị xã Camden và Hoboken (bang New Jersey) hôm qua bị mất điện. Nhiệt độ tại Newark (cùng bang New Jersey) hôm qua đo được 106 độ.

HOA LỤC THÚ NHẬN NỔ MỎ KẼM
QUANGXI - Các viên chức Trung Quốc chính thức xác nhận rằng 81 người mất tich, sợ rằng đã chết, 3 tuần sau khi 1 mỏ kẽm bị lụt ở tỉnh Giangxi, miền tây nam lục địa, theo tin Tân Hoa Xã. Tai nạn xẩy ra ngày 17-7 khi thợ mỏ đào tới 1 đoạn đường hầm bỏ không từ lâu, đang ngập nước. Theo tin báo chí địa phương, để bơm hết nước ngập, phải mất nhiều tuần lễ. Đoàn thanh tra trung ương tuần qua đã cách chức 3 viên chức, và ngưng chức 2 viên chức khác sau khi tìm ra trach nhiệm cuả những người này. Chủ mỏ tên Li Dongminh cũng đã bị tống giam cùng với các thuộc hạ toa rập che giấu tai nạn. Có 15 người bị tình nghi bưng bít tai nạn, bằng cách mua chuộc những người sống sót và đe dọa nhà báo. Đài truyền hình địa phương theo dõi nội vụ, đã đưa lên màn ảnh nhỏ phỏng vấn 1 bà vợ được bồi thường tương đương 17,500 MK để bịt miệng

BA LAN: ĐẠI HỘI PHIM GIỚI THIỆU PHIM NAM HÀN
KARLOVY VARY - Đại Hội Phim Ảnh Karlovy Vary kỳ thứ 36 tại Cộng Hoà Tiệp hướng về phương Đông đã giới thiệu một số phim của Nam Hàn thực hiện trong 15 năm qua.
Ông Chung Ji-young, đạo diễn phim "The Life and Death of The Hollywood Kid", cho biết Nam Hàn không dễ tránh được ảnh hưởng của kỹ nghệ điện ảnh Hoa Kỳ.
Ông Chung nói : các nhà làm phim Nam Hàn muốn thuyết phục người Mỹ rằng khuynh hướng hiện nay của điện ảnh Nam Hàn là một nỗ lực nhỏ bé bảo vệ truyền thống văn hoá, chứ không phải là 1 phong trào đề kháng về chính trị hay kinh tế.
Phim của đạo diễn Chung minh họa giới trẻ trong 2 thập niên 1960 và 1970, sống giữa sự tràn ngập của văn hóa Mỹ, lùng túng trong việc nhận diện bản sắc.
Giới quan sát nhận thấy các bộ phim của Nam Hàn trình chiếu tại đại hội điện ảnh Karlovy Vary phô lộ ít ảnh hưởng của văn hoá Mỹ, mà tỏ ra có những yếu tính lành mạnh và độc đáo.

CẬU TOBIN ĐƯỢC NGA THẢ, VỀ MỸ
MOSCOW - Du học sinh Hoa Kỳ 24 tuổi John Tobin hôm nay rời nước Nga, 5 ngày sau khi được trả tự do. Anh đã ở tù nửa thời gian của án 12 tháng tù về tội ma túy. Tươi cười đi qua trạm kiểm soát quan thuế ở sân bay Moscow, Tobin đã đáp phi cơ của hãng Delta trực chỉ phi trường Kennedy (New York). Thân phụ của Tobin cho biết tình báo Nga muốn chiêu mộ Tobin, nên ông tin rằng Tobin bị gài bắt vì đã từ chối. Chàng thanh niên Tobin cho biết sau 1 thời gian nghỉ ngơi, anh sẽ tổ chức 1 cuộc họp hỏi-đáp, mà anh nói là sẽ rất thú vị khi được chia sẻ kinh nghiệm của người khác, nhìn từ phiá bên kia.

ÁO: TAI NẠN ĐƯỜNG HẦM
FRASTANZ - 3 người chết trong 1 tai nạn dưới 1 đoạn đường hầm tại miền Tây Austria hôm nay, cũng là tai nạn chết người thứ nhì dưới đường hầm trong tuần này. Một chiếc xe vận tải nhẹ và 1 xe bus của hãng du lịch tông nhau dưới đường hầm dài 3 cây số rưỡi của xa lộ A-14, cách thị xã Bregenz 30 cây số. Tai nạn sáng nay không gây hoả hoạn. Tai nạn trước, ngày 6-8, xe cháy, 2 du khach Hoà Lan và 3 đưá con cùng chết cháy. Trong 2 năm qua, tai nạn dưới các đường hầm xe hơi gây thiệt mạng 165 người

GIẢI NGƯỜI MÁY ĐÁ BANH ROBOT WORLD CUP
BẮC KINH - Thủ đô Trung quốc mới đây tổ chức Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới, tranh giải là hơn 20 đội bóng robot, đến từ Canada, Nam Hàn, Cộng Hoà Tiệp, Pháp, Singapore .... Cũng như con người, robot đá bóng cũng phải nhanh, khéo léo và khôn ngoan. Môn chơi này cũng là môi trường để các nhà nghiên cứu phát triển khả năng thông minh nhân tạo cho cac hệ thống robot, có thể ứng dụng vào kỹ nghệ hay phục vụ tiện nghi gia đình. Trọng tài Chris Messom, của trường đại học Massey của New Zealand, cho biết để robot có thể đá bóng giỏi, con đường phát triển kỹ thuật còn dài. Nam Hàn đoạt giải vô địch năm ngoái, năm nay lại giựt cúp. Năm tới, giải vô địch túc cầu robot sẽ tổ chức tại Nam Hàn, bên lề giải vô địch bóng đá của những cầu thủ bằng xương bằng thịt.

TRANG WEB CHO TÀU NGẦM KURSK
LONDON - Chính phủ Nga ủng hộ 1 website trên mạng tin học toàn cầu bằng tiếng Anh, cung cấp thông tin về công tac trục vớt xác tàu ngầm nguyên tử Kursk, bị nổ, đắm ngày 12-8 năm ngoái tại biển Barents. Phó Tư Lệnh Hải quân Nga Mikhail Barskov nói "Chúng tôi không muốn giấu sự thật là còn 1 số thủy lôi ở khoang số 1, mà chúng tôi không muốn gây nổ trong thời gian trục con tàu lên mặt nuớc. Ông Yastrzhemsky, phụ tá TT Liên Bang, xác nhận rằng thế giới rất chú ý đến vụ tàu ngầm này, và muốn biết xác tàu sẽ được trục vớt như thế nào. Website đưa tin về cuộc trục vớt tàu ngầm Kursk bắt đầu lên mạng hôm naydo ông phụ tá Yastrzhemsky và Đề Đốc Barskov phụ trách. TT Putin bị đả kich nặng nề vào thời gian tai nạn xẩy ra, vì ông không rut ngắn thời gian nghỉ để đích thân điều động cuộc cấp cứu và không phổ biến sự thật về tai nạn. Con tàu nguyên tử 18 ngàn tấn sẽ bị cắt bỏ khoang chưa thủy lôi, buộc vào phao nổi khổng lồ để đưa lên mặt nước, dự trù xong trước khi muà Đông tới.

HỌ KIM DẠO QUANH MOSCOW
MOSCOW - Hôm nay 8-8 lãnh tụ Bắc Hàn ở trong phòng của khách sạn Metropolitan tại thủ đô Nga gần hết ngày, trong khi hoạt động của xe lửa bị gián đoạn vì đoàn xe 21 toa của ông nằm chờ giữa vòng đai an ninh cẩn mật. Hôm Thứ 7, Chủ Tịch Kim đã hoàn tất phần chính của chuyến du hành xuyên nước Nga, sau khi hội đàm với TT Putin. Thông tấn Interfax cho biết chủ tịch Kim hủy bỏ chương trình ngoạn cảnh Moscow trong ngày hôm nay, nhưng cuối cùng đổi ý, muốn ngồi xe, đi một vòng quanh Moscow. Chủ Tịch Bắc Hàn đã rời khách sạn chiều nay.

XIN THỦ TƯỚNG NHẬT ĐỪNG TỚI ĐỀN CHIẾN TRANH
Dân chúng đã biểu tình bên ngoài tư dinh Thủ Tướng tại Tokyo hôm Thứ Tư 8-8. Các thành viên của 1 tổ chức hòa bình và các tổ chức Phật Giaó và Thiên Chúa Giáo, vẫn tiếp tục kêu gọi Thủ Tướng Junichiro Koizumi đừng viếng thăm Đền Yasukuni ngày 15-8, ngày tưởng niệm Nhật đầu hàng hồi Thế Chiến 2. Họ mang biểu ngữ viết, “Yasukuni đánh bóng chiến tranh,” và “Đừng tạt nước vào nước bạn đồng tổ chức World Cup.”

TRUNG MỸ HẠN HÁN, 1.4 TRIỆU DÂN ĐÓI
Chương Trình Lương Thực Thế Giới (WFP) của LHQ cho biết cơ quan này cần được viện trợ gấp để nuôi ăn 1.4 triệu người gặp hạn hán ở Trung Mỹ. WFP gọi trận hạn hán lần này là thiên tai tệ hại nhất đánh vào Trung Mỹ kể từ trận bão Hurricane Mitch, và vùng này đang có tới 1.4 triệu người suy dinh dưỡng. Cơ quan này tính phat1 lương thực cho 405,000 người bị ảnh hưởng, gồm cả phụ nữ, trẻ em. Có ít nhất 16,500 tấn lương thực cần để viện trợ 3 tháng cho những người mà mùa màng bị hư hại.

THỢ HÀNG KHÔNG BỈ SABENA ĐÌNH CÔNG
Công nhân hãng hàng không Bỉ Sabena đã đình công hôm 8-8, buộc hãng Sabena hủy bỏ nhiều chuyến bay Âu Châu và buộc nhiều hãng hàng không khác hoãn một số chuyến. Thợ đình công nhằm phản đối kế hoạch tái cấu trúc dự tính cắt giảm 2,000 công việc tại hãng hàng không. Swissair là 1 trong các sở hữu chủ của Sabena.

TRUY TỐ CÁC GIÁM ĐỐC TRỐN THUẾ
Từ trái qua: Kim Byong-gun, cựu phó chủ tịch Dong-A Ilbo của Nam Hàn; Jang Jae-geun, cựu chủ tịch Hankook Ilbo và Jo Hee-jun, cựu chủ tịch Kookmin Ilbo đã xuất hiện tại phòng công tố ở Seoul để bị thẩm vấn hôm 8-8-2001. Sở Thuế Nam Hàn hồi cuối than1g 6 đã phảt con số kỷ lục 390 triệu đô la đánh vào 23 công ty truyền thông vì đã trốn thuế 1 tỉ đô trong 5 năm qua, và truy tố hình sự 5 giám đốc các hãng đó.

BẮC ÁI NHĨ LANKHỦNG HOẢNG HÒA ĐÀM
BELFAST - Họp báo hôm nay, ông Gerry Adams, chủ tịch đảng Sinn Fein, đồng minh của quân đội IRA, tuyên bố rằng đừng ai coi thường mức độ nghiêm trọng hiện nay của cuộc khủng hoảng về hoà đàm, vì các cơ chế có thể sụp đổ rất gần đây. Lên tiếng sau khi phe Tin Lành đa số đả kich lời hưá hẹn giải giới của IRA chỉ là lời nói suông, ông Adams cho biết những khó khăn trong công tac cải tổ lực lượng cảnh sát có thể giải quyết được hết qua đối thoại. Lập trường của lãnh tụ Tin Lành David Trimble vẫn là buộc IRA giải giới trước khi thành hình 1 hoà ước. Tong tháng qua, cuộc khủng hoảng tại Bắc Ireland càng lún sâu hơn khi ông Trimble từ chức Đệ Nhất Thủ Tướng. Chọn lựa về phiá London cũng rất khó khăn, hoặc phải đình chỉ hoạt động của chính phủ chia quyền, tái lập quyền cai trị trực tiếp của Anh quốc, hoặc tổ chức lại tổng tuyển cử.

IRAQ KỶ NIỆM 13 NĂM KẾT THÚC CUỘC CHIẾN VỚI IRAN
BAGHDAD - Iraq hôm nay kỉ niệm năm thứ 13 kết thúc chiến cuộc Iran-Iraq kéo dài 8 năm, TT Saddam Hussein hiệu triệu quốc dân qua làn sóng truyền hình. Trong diễn văn này, ông Hussein kêu gọi nhân dân Palestine đừng nản lòng, và cảnh cáo Hoa Kỳ hãy ngưng tuần thám các vùng cấm bay. TT Hussein nói chủ tịch Arafat và nhân dân Palestine chớ quan tâm tới những lời tuyên bố khủng bố của Israel, đừng để cho những điều đó làm suy yếu khối đoàn kết. Nhà lãnh đạo Iraq đưa ra lời cảnh cáo Hoa Kỳ chỉ 1 ngày sau khi Ngũ Giác Đài báo tin Iraq đã tăng cường các hệ thống phòng không tại hai vùng cấm bay Bắc và Nam Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Tòa ĐS của Ecuador tại thủ đô vương quốc UK, là nơi tạm trú từ giữa năm 2012 của nhà sáng lập WikiLeaks, đã cấm người tị nạn không mời Julian Assange tiếp khách và dùng điện thoại.
JAKARTA - Bộ công thương Indonesia loan báo: Afghanistan đồng ý mở rộng quan hệ kinh tế và thương mại với Indonesia.
WASHINGTON - Giới hữu trách đã xin lỗi 1 dân biểu Canada bị nhân viên an ninh phi trường ép gỡ bỏ khăn đóng truyền thống (turban) của người Ấn Độ tại phi trường Detroit, cả sau khi ông này đã qua kiểm soát an ninh để tới cổng khởi hành – bộ trưởng canh tân Navdeep Bains đã tiết lộ chuyện này trong 1 cuộc phỏng vấn của CTV.
TOKYO - Dân số nước Nhật tiếp tục giảm trong vài năm gần đây, tỉ lệ người cao niên tăng - 1 dân biểu của đảng cầm quyền hô hào phụ nữ sinh ít nhất 3 con.
MANILA - Tư lệnh hải quân Philippines loan báo: chiến hạm trang bị phi đạn đầu tiên bắt đầu hoạt động trong 3 tháng tới, nhận các nhiệm vụ phòng thủ, chống nổi dậy và răn đe.
WASHINGTON - 1 phái bộ cao cấp của Trung Cộng đã đến thủ đô Hoa Kỳ trong ngày Thứ Sáu, để mở vòng đàm phán thứ nhì về giao thương vào ngày Thứ Ba.
SEOUL - TT Moon cam kết dồn nỗ lực thúc đẩy không ngừng nghỉ các trao đổi với Bắc Hàn. Trong buổi tiếp đoàn nghệ sĩ đi Bắc Hàn và trình diễn tại Pyongyang trong tháng qua, nguyên thủ Nam Hàn khẳng định: ngưng đối đầu để tạo điều kiện hội ngộ dân 2 miền. Ông ngỏ lời cảm ơn giới nghệ sĩ về chuyến trình diễn của họ như là 1 phần quan trọng của tiến trình hoà hoãn, hoà giải.
Bản tin Sputnik News ghi rằng giá dầu có thể lên tới 100 đô la một thùng vào năm 2019, Bloomberg đưa tin, dẫn nguồn từ Bank of America. Dự đoán này dựa trên nguy cơ Venezuela và Iran không hoàn thành được hợp đồng cung cấp dầu, đồng thời do dự trữ dầu thế giới giảm. Những yếu tố này chắc chắn dẫn đến việc tăng giá tới 90 $ mỗi thùng. Còn trong trường hợp OPEC giữ nguyên thỏa thuận giảm khai thác dầu và lệnh trừng phạt đối với Tehran được áp dụng thì giá dầu thô Brent sẽ chạm mốc 100 đô la một thùng.
BEIRUT - Bộ trưởng quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thị sát vùng biên giới Golan Heights hôm Thứ Sáu – nơi này bị Iran pháo kích bằng phi đạn đưa tới 1 trận không tập trả đũa của chiến đấu cơ Israel nhắm các vị trí của lực luợng Iran tại Syria.
TOKYO - Nhân dịp tiếp và hội dàm với Thủ Tướng Lý Khắc Cường, Thủ Tướng Shinzo Abe tuyên bố: Nhật muốn làm việc chặt chẽ với Trung Cộng trong việc đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của châu Á.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.