Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/07/200100:00:00(Xem: 5905)
MỸ ĐỔ TỘI CHO CẢ DO THÁI, PALESTINE
JERUSALEM - Thủ Tướng Ariel Sharon mở phiên họp Nội Các an ninh sáng Thứ 3 trong khi Hoa Kỳ quy trách cho cả 2 phe Israel và Palestine về sự tiếp diễn của bạo động. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ben Eliezer nói Israel có thể xét lại cuộc ngưng bắn. Trong vụ đụng độ mới nhất, cảnh sát Israel tìm thấy xác của 1 người dân định cư Israel bị giết đêm Thứ 2 ở vùng đồi phiá nam Hebron thuộc Tây Ngạn. Nạn nhân là người chăn cừu, 51 tuổi, bị bắn cách nhà khoảng 500 mét. Ngoài ra, trong ngày Thứ 3, Israel đã ban lệnh giới nghiêm tại 1 phần khu vực thị xã Hebron. Nguồn tin an ninh Israel cũng cho biết phiên họp an ninh tối Thứ giữa các viên chức Israel và Palestine để củng cố cuộc ngưng bắn là 1 thất bại hoàn toàn.

HOA LỤC SẮP VÀO WTO
GENEVA - Trưởng phái đoàn Long Yongtu của Trung Quốc cho biết các vấn đề lớn để Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) đã được giải quyết xong. Ông sáng Thứ 3 nói "cuộc thảo luận tại bản doanh WTO tiến triển tốt, đã đạt đồng thuận 2/3 văn bản". Thương thuyết gia Hoa Kỳ Jeffrey Bader tuyên bố là kết quả chưa thể dự đoán được, vì tùy thuộc vào các đại biểu khác. Ông cho biết những vấn đề khó khăn còn lại sẽ được giải quyết trong vài tuần tới, tại các hội nghị ở Thượng Hải và ở Brussels. Giới ngoại giao dự báo thủ tục thu nhận Trung Quốc vào WTO đòi hỏi thêm nửa năm nữa, vì nhu cầu hoàn tất 1 số lượng giấy tờ liên quan.

TT BUSH NHƯỢNG BỘ MÔI SINH, THU NHỎ VÙNG KHAI THÁC DẦU
PENSACOLA - Nhượng bộ các nhà bảo vệ môi trường và Thống Đốc Jeb Bush, chính phủ Bush đã công bố kế hoạch cho phép khoan dầu ở ngoại vi thềm lục địa đông nam Hoa Kỳ thu nhỏ lại 1/4.
Khu vực đánh số 181, diện tich gần 6 triệu acres, cách bờ thị xã Pensacola của bang Florida chỉ 17 dặm, nay chỉ còn lại 1 triệu 470 ngàn acres, cach bờ trên 100 dặm.
Ông Jeb Bush, phát biểu từ nhà song thân ở Kennebunkport (bang Maine), rằng giải pháp dung hoà đó phản ảnh tiến triển trong cuộc tranh đấu bảo vệ vùng duyên hải của Florida.
Quyết định cuối cùng của Bạch Ốc sẽ được đưa ra vào Tháng 10, có thể cho đấu thầu trong Tháng Chạp, theo lời Bộ Trưởng Nội Vụ Norton. Thống Đốc bang Alabama (phe Dân Chủ) và các chính khach Cộng Hoà hoan nghênh kế hoạch khai thác dầøu mỏ của TT Bush.

OPEC HỌP, GIỮ Y SẢN LƯỢNG DẦU
VEINNA - Các quốc gia sản xuất dầu trong tổ chức OPEC, đang họp tại Vienna, đã thoả thuận duy trì sản lượng ở mức hiện nay, và hi vọng Iraq sẽ trở lại xuất cảng dầu. Bộ Trưởng Bijan Namdar Zangeneh của Iran cho biết OPEC tin rằng Iraq sắp tái xuất cảng, OPEC chủ trương giữ cân bằng cung và cầu, không có vấn đề gì khác cần cứu xét. Quyết định giữ sản lượng 24 triệu 200 ngàn tấn hàng ngày dự liệu được biểu quyết để thông qua tại phiên họp khai mạc tối Thứ 3. Thời gian họp OPEC trùng hợp với phiên họp của Hội Đồng Bảo An LHQ về quyêt định hoãn cứu xét kế hoạch cấm vận mới của Hoa Kỳ và Anh cùng ngày Thứ 3 tại New York. Giới phân tich nhận thấy khuynh hướng giá dầu sẽ là tăng chứ không giảm.

BẮT ĐẦU NGHỊ ÁN TÊN GÀI BOM NEW YORK
NEW YORK - Bồi thẩm đoàn toà New York chiều Thứ 3 bắt đầu nghị án về nghi can 27 tuổi tham gia vụ đánh bom sứ quán Mỹ tại Tanzania năm 1998. Luật sư David Stern ngày Thứ 2 đưa ra lập luận rằng hãy đưa thủ phạm Khalfan Khamis Mohamed để anh ta bị quên đi, thay vì kết án tử hình, giúp anh ta trở thành bất tử. Ông Stern nói : Kết án tử hình đem lại hậu quả là Mohamed trở thành người tuẫn đạo. 11 người chết trong vụ sứ quán Mỹ bị đánh nổ, do kế hoạch của thủ lãnh khủng bố quốc tế Bin Laden chủ mưu. Biện Lý Michael Garcia cho rằng tổ chức Bin Laden không thực sự cần 1 người tuẫn đạo và tranh cãi rằng ông Bin Laden có hàng triệu lý do để tấn công công dân Mỹ.

BÃO HOA LỤC: HƯ HẠI 450 TRIỆU ĐÔ
ZHINJIANG - Tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc thiệt hại về vật chất khoảng 450 triệu MK vì trận bão Durian cuối tuần qua. Ngày Thứ 2, trận bão nhiệt đới này còn gây ra các vụ đất truồi, hệ thống điện nước ngưng hoạt động, ảnh hưởng tới khoảng 3 triệu dân. Ngoài ra, tính đến sáng Thứ 3, thiệt hại về nhân mạng được ghi nhận là 3 người mất tich. Tân Hoa Xã ước tính thiệt hại do trận bão tốc độ gió 120 cây số/giờ là tương đương 446 triệu MK.

NHỜ 1 CÚ PHONE DI ĐỘNG, 1 TÀI XẾ XE TẢI THOÁT CHẾT
CHEJU-DO - Ông Kim Young-keun, lái xe vận tải sức chở 1 tấn, trên đường về trơn trợt dưới mưa đã rơi xuống ven núi ở đảo Chenji.
Nhờ gài dây đai an toàn, ông Kim bị thương nhẹ nhưng không ra khỏi ghế được, vì đầu xe móp, hai chân không rút ra được. Ngoài ra, không ai nghe được tiếng kêu cứu.
Sợ gia đình mong, 20 phút trước khi bị nạn, ông Kim đã gọi điện thoại cho vợ qua máy di động.
Công ty điện thoại đã giúp vợ ông dò tìm địa điểm xẩy ra tai nạn ở ven núi Halla, khoảng 30 bà con họ hàng mất 3 ngày mới tìm ra.
Cheju-do là 1 đảo thắng cảnh ở miền Nam bán đảo Hàn Quốc. Phiá nam đảo này đã xây dựng 1 vận động trường đón tiếp giải vô địch Bóng Tròn Thế Giới 2002.

BỈ TỊCH THU 150 KÍLÔGRAM SẢN PHẨM NGÀ VOI
Hải quan Bỉ Quốc đã cho triển lãm tại phi trường Brussels hôm Thứ Ba đủ thứ pho tượng khắc bằng ngà voi. Tổng cộng hải quan tịch thu 150 kílôgram (330 pound) sản phẩm ngà voi và da thú Phi Châu mang đi lậu hôm Thứ Bảy 30-6-2001.

MÔI SINH GREENPEACE PHẢN ĐỐI CHIẾN TRANH HÀNH TINH
YORKSHIRE - Trên 100 đoàn viên Greenpeace thuộc nhiều quốc tịch sáng Thứ 3 xâm nhập căn cứ không quân Hoàng Gia Anh Menwith Hill ở North Yorkshire, miền bắc nước Anh, phản đối việc sử dụng cơ sở này cho chương trình "Son of Star Wars" của Hoa Kỳ. Một số đi bộ qua cổng căn cứ, "những người khac leo qua hàng rào. Nhà hoạt động Stephen Tindale nói : chương trình "Con của chiến tranh giữa các vì sao" sẽ kich động cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử vì các nước muốn có nhiều phi đạn đủ sức lấn lướt lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ, căn cứ này sẽ trở thành mục tiêu bị tấn công. Họ sơn dòng chữ "chấm dứt chiến tranh giữa các vì sao" trên vach bồn nước của căn cứ. 70 người bị đuổi, nhưng còn lại khoảng 30 người biểu tình không chịu rời căn cứ Menwith Hill.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
ENTEBBE, Uganda- Chính quyền của tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đang bán đi lượng vàng dự trữ quốc gia để tồn tại. Một số được thực hiện từ một hoạt động bí mật ở Đông Phi, một nước cờ để sống còn trước lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
Bernard Arnauld, nhân vật giàu nhất Châu Au, đã lọt vào danh sách cùng với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản tối thiểu là $100 tỉ.
TBILISI - Trong ngày 20/06, dân biểu tình Geargia đã định xông vào bên trong trụ sở QH tại thủ đô Tbilisi, khi đám đông tập trung bên ngoài phản đối bài diễn văn của 1 dân biểu Nga.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.