Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/06/200400:00:00(Xem: 8017)
CÀ PHÊ SỤT GIÁ, DÂN BIỂU TÌNH
Tổng Thư Ký UNCTAD (Nghị Hội LHQ về Phát Triển và Mậu Dịch) Rubens Ricupero, ném hạt cà phê trong cuộc biểu tình của các nhà sản xuất cà phê ở UNCTAD tại Sao Paulo hôm 17-6-2004. Vì giá cà phê sụt thấp, hàng triệu người trồng cà phê đang lâm nguy.

THỰC TẬP THI ĂN HOT DOG
Cầm dây đai vô địch, nhà đươcng kim vô địch Takeru Kobayashi, phải, trong buổi thi vòng đầu Giải Ăn Nhiều Hot Dog tại Tokyo, Nhật Bản, hôm 30-5-2004. Kobayashi đang tự huấn luyện để dự thi cuộc thi ăn nhiều hotdog trong Giải hàng năm Lễ Độc Lập Mỹ trên Đảo Coney. Anh đã thắng giải tại Đảo Coney liên tục 3 năm liền.

VENEZUELA: CỎ MỌC KÍN MẶT HỒ


Bờ Lake Maracaibo, 700 kilômét phía tây Caracas hôm 17-6 đang được ngư dân vét dọn, bởi vì loại caây cỏ lạ đang mọc tràn lan, trôi nghẹt các dòng nước và làm hại cá tôm. Chính phủ Venezuela đã tuyên bố tình hình nguy ngập và cho dọn khẩn cấp, vì loại cỏ này đã chiếm 12% diện tích mặt hồ.

BẮC KINH TẬP CHỐNG KHỦNG BỐ
Lính Trung Quốc thực tập chống khủng bố tại Bắc Kinh hôm 17-6. Hoa Lục nói là quyết tâm chống khủng bố không lay chuyển, bất kể màn tấn công làm chết 11 công nhân TQ tại A Phú Hãn tháng này.

BÁO NGUY: TÀU CÁ KHỔNG LỒ ĐÀI LOAN VÉT CẠN BIỂN ĐÔNG
Nhật và Mỹ báo nguy là các loại siêu tàu đánh cá mới của Đài Loan với lưới khổng lồ đang tăng đôi sản lượng lưới cá tuna, và tình hình này sẽ làm cạn lượng cá biển Thái Bình Dương.

BEIJING - Khi đế quốc kỹ thuật của mình đối diện khủng hoảng lớn nhất hơn 30 năm, tỉ phú sáng lập Huawei là Ren Zhengfei đã lên tiếng.
BEIJING - Bộ ngoại giao Trung Cộng nhắc nhở công dân “coi chừng bị bắt giữ tùy tiện ở Canada”, tương tự khuyến cáo công bố 1 ngày trước bởi Bộ ngoại giao Canada.
HONG KONG - Trị giá của hàng hóa Hoa Lục bán ra khắp thế giới trong Tháng 12 giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu chính thức công bố ngày Thứ Hai 14-1.
RIYADH - Ngoại trưởng Hoa Kỳ xác nhận với truyền thông tại thủ đô Riyadh : các nhà lãnh đạo vương quốc Saudi Arabia cam kết “mọi kẻ liên quan với cái chết của nhà báo Khashiggi bị quy trách nhiệm” – cùng trong lúc vương triều Riyadh ra sức giải tỏa khủng hoảng gây ra bởi nghi án thủ tiêu ký giả là cộng tác viên của Washington Post, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “Có nêu vấn đề nhân quyền với vua và thái tử, gồm 1 số nhà tranh đấu nữ quyền bị tống giam và bị đánh đập”.
WARSAW - Cảnh sát xác nhận tin thị trưởng của Gdansk đã chết 5 giờ sau khi giải phẫu cấp cứu trong bệnh bênh viện – CNN tường thuật : ông Pawel Adamowicz 53 tuổi bị đâm vào tim và dạ dày khi lên tiếng trên diễn đàn của 1 sinh hoạt từ thiện, đã tắt thở tối chủ nhật.
JAKARTA - Hộp đen đặt trong phòng lái của phi cơ Lion Air lâm nạn hơn 2 tháng trước đã được thợ lặn tìm thấy sáng Thứ Hai – chiếc Boeing 737 đâm xuống biển Java với 189 hành khách và phi hành đoàn. Viên chức hải quân xác nhận thợ lặn phát giác hộp đen phòng lái dưới 8 feet bùn của đáy biển, và cách địa điểm rơi trên 500 mét.
WASHINGTON - Twitter từ chủ nhân Bạch Ốc đe dọa trừng phạt tai hại với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd tại Syria bị đánh – YPG là dân quân thiện chiến, chủ lực của “các lực luợng dân chủ Syria – SDF” cùng Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, nhưng là khủng bố dưới mắt của Ankara.
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
HANOI -- Dân chủ là điều hiếm hoi tại Việt Nam. Bản tin RFA kể rằng: Báo cáo Chỉ số Dân chủ 2018 của tạp chí The Economist mới công bố hôm 8/1 xếp Việt Nam vào trong số những nước có chế độ độc tài với điểm số là 3.08 trong thang điểm từ 0 đến 10, trong đó 0 là thấp nhất và 10 là cao nhất. Điểm số này cũng tương đương như điểm số mà The Economist cho Việt Nam vào năm 2017.
SAN JOSE, CALIF – Leva Data, là công ty giao hàng ứng dụng máy thông minh nhân tạo (robot) để chuyển nguồn chiến lược và tạp vụ, hôm Thứ Năm đã công bố các kết quả của thăm dò mới đối với các giám đốc ngành xe hơi về chủ đề Hiệp Ước Mỹ Mễ Canada (USMCA) mới được thương lương, đề xuất thuế lên sản phẩm của TQ, và các ảnh hưởng lên kỹ nghệ xe hơi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.